Ô tô không kết nối Apple CarPlay, Android Auto khó thuyết phục khách mua

Hoàng Cường
Hoàng Cường
21/06/2024 11:08 GMT+7

Một số nhà sản xuất ô tô đang xem xét loại bỏ kết nối Apple CarPlay, Android Auto trên ô tô tuy nhiên kết quả khảo sát mới đây cho thấy nếu ô tô không có trang bị này sẽ khó thuyết phục khách hàng mua xe.

Trong thời đại công nghệ số, tính năng kết nối điện thoại thông minh Apple CarPlay, Android Auto đang dần trở thành một trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu ô tô hiện nay. Không chỉ xe sang, nhiều mẫu ô tô phổ thông có giá bán chỉ vài trăm triệu đồng hiện nay cũng có sẵn tính năng phản chiếu điện thoại thông minh như Apple CarPlay hay Android Auto. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất ô tô như General Motors (GM), Tesla hay Rivian đang xem xét loại bỏ Apple CarPlay, Android Auto khỏi ô tô.

Ô tô không kết nối Apple CarPlay, Android Auto khó thuyết phục khách mua- Ảnh 1.

Khoảng 1/3 khách hàng được khảo sát cho biết ô tô không có Apple CarPlay hoặc Android Auto sẽ khó thuyết phục họ mua xe

Các nhà sản xuất này chắc hẳn phải xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định, bởi một nghiên cứu mới đây cho thấy tầm quan trọng của Apple CarPlay, Android Auto đối với người mua ô tô mới trên toàn thế giới.

Theo đó, nghiên cứu của McKinsey & Co - Công ty tư vấn quản trị toàn cầu, chuyên nghiên cứu chiến lược cho các tập đoàn, chính phủ và các tổ chức đa quốc gia cho thấy rằng trong số tất cả những người mua ô tô trên toàn cầu, 30% những người đang cân nhắc mua xe điện và 35% những người muốn mua một chiếc ô tô dùng động cơ đốt trong cho biết việc ô tô không có Apple CarPlay hoặc Android Auto sẽ khó thuyết phục họ mua xe.

Riêng tại thị trường Mỹ, khoảng 25% người mua xe điện và 38% người mua ô tô chạy bằng xăng, dầu cho biết họ không quan tâm đến việc mua một chiếc xe nếu nó không có tính năng phản chiếu điện thoại thông minh như Apple CarPlay hay Android Auto.

Ô tô không kết nối Apple CarPlay, Android Auto khó thuyết phục khách mua- Ảnh 2.

Một số nhà sản xuất ô tô như General Motors (GM), Tesla hay Rivian đang xem xét loại bỏ Apple CarPlay, Android Auto khỏi ô tô

Tính năng kết nối, phản chiếu điện thoại thông minh như Apple CarPlay hay Android Auto có dây hoặc không dây ngày càng trở nên phổ biến trên ô tô trong những năm gần đây. Wards Intelligence cho biết tính đến giữa năm 2023, hơn 90% phương tiện mới đã có hệ thống này và nhiều người lái xe thích chúng hơn phần mềm thông tin giải trí truyền thống của xe.

Theo Auto News, điều thú vị là nghiên cứu này cho thấy rằng khoảng 30% người mua xe điện sẽ sẵn sàng trả tiền để có thêm tính năng kết nối điện thoại thông minh với hệ thống thông tin giải trí của xe. Trong khi 17% khách hàng mua ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel cũng sẵn sàng làm điều tương tự.

Nghiên cứu của McKinsey & Co cũng đặt ra câu hỏi về việc những người đang sở hữu ô tô sẽ làm gì nếu Apple CarPlay hoặc Android Auto bị xóa khỏi ô tô hiện tại của họ. Kết quả cho thấy khoảng 35% chủ xe được khảo sát trên toàn cầu cho biết họ sẽ sử dụng hệ thống thông tin giải trí tiêu chuẩn thay thế, trong khi 52% cho biết họ sẽ sử dụng điện thoại thông minh và 14% sẽ đổi sang mẫu xe khác có hỗ trợ kết nối Apple CarPlay, Android Auto.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.