Ông Biden đặt điều kiện gì để hội đàm thượng đỉnh với ông Putin về khủng hoảng Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Ngày 21.2, Phủ tổng thống Pháp thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý về nguyên tắc cho cuộc hội đàm thượng đỉnh nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nội dung cuộc hội đàm thượng đỉnh sẽ được chuẩn bị trong cuộc họp ngày 24.2 giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo thông báo, cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Nga chỉ diễn ra với điều kiện Moscow “không xâm lược Ukraine”.

Hiện Nhà Trắng và Điện Kremlin chưa bình luận gì về thông báo này. Nhà Trắng chỉ cho biết Tổng thống Biden sẽ dự cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo G7 vào ngày 24.2 về tình hình Nga và Ukraine.

Nga kéo dài tập trận chung với Belarus, phương Tây lo ngại

Ngoài ra, Tổng thống Emmanuel Macron còn đề xuất họp thượng đỉnh giữa tất cả các bên liên quan nhằm thảo luận an ninh và ổn định chiến lược tại châu Âu.

Trong những ngày qua, Tổng thống Macron liên tục liên lạc với lãnh đạo các nước Nga, Mỹ và Ukraine nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao để giảm căng thẳng tại Ukraine. Riêng trong ngày 20.2, ông Macron điện đàm 2 lần với ông Putin.

Vài tháng qua, Mỹ cáo buộc Nga đang chuẩn bị kế hoạch tấn công Ukraine khi tập trung quân lực đông đảo gần biên giới nhưng Moscow cương quyết phủ nhận.

Trong khi đó, tình hình tại vùng Donbass ở miền đông Ukraine đang trở nên xấu đi khi phe chính phủ và lực lượng ly khai tố cáo nhau nã pháo qua lại.

Các lực lượng đòi ly khai tại Donetsk và Luhansk đã sơ tán người dân sang Nga, đồng thời ra lệnh “tổng động viên” để đề phòng cuộc tấn công của Kiev nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực. Chính quyền Ukraine bác bỏ việc đang lên kế hoạch tấn công giải phóng Donbass.

Vì sao Donetsk và Luhansk là tâm điểm trong cuộc khủng hoảng Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Các quan chức Liên minh châu Âu và NATO cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu đều sẽ bị đáp trả một cách “mạnh mẽ”. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các đường ống dẫn khí đốt dưới biển bị rò rỉ mà chưa rõ nguyên nhân.