Tổng thống Putin phát động tập trận hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động các cuộc tập trận của lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược của Nga vào hôm 19.2.

Sự kiện này diễn ra sau khi Washington cho biết quân đội Nga tập trung gần biên giới Ukraine đang tiến về phía trước và "sẵn sàng tấn công".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết các lực lượng Nga đang bắt đầu "tiến gần hơn" đến biên giới với nước láng giềng.

"Ông Putin có thể chọn một con đường khác. Mỹ cùng với các đồng minh và đối tác của chúng tôi đã tạo cơ hội cho ông ấy theo đuổi một giải pháp ngoại giao. Chúng tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ thực hiện nó và chúng tôi cũng mong rằng ông ấy sẽ lùi lại khỏi bờ vực của xung đột và ... leo thang”.

Nga đã bắt đầu tập trung các lực lượng quân đội gần biên giới Ukraine và yêu cầu NATO không cho nước này gia nhập vào liên minh. Đồng thời Nga cũng bác bỏ những cáo buộc về việc đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công sang Ukraine và cho rằng đó là những ý nghĩ sai lầm và nguy hiểm.

Trước đó Nga đã thông tin về việc rút các lực lượng quân đội về căn cứ sau các cuộc tập trận.

Tổng thống Putin phát động tập trận hạt nhân - ảnh 1

Nga phát động cuộc tập trận của lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược trong bối cảnh căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

ẢNH: REUTERS

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Munich, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cảnh báo rằng: “Đây là một thời điểm rất nguy hiểm trong lịch sử của chúng ta. Chúng ta đang đứng trên bờ vực của một cuộc chiến tranh ở châu Âu và tôi nghĩ đó sẽ là một thảm họa.”

Washington và các đồng minh nói rằng việc Nga tăng cường lực lượng quân đội đang ngày càng tăng.

Các nhà lãnh đạo phe đòi ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine đã tuyên bố tổng động viên quân đội sau khi ra lệnh sơ tán phụ nữ và trẻ em sang Nga, với lý do lo ngại về mối đe dọa từ một cuộc tấn công sắp xảy ra của các lực lượng Ukraine.

Kiev đã phủ nhận cáo buộc trên.

Nhiều tiếng nổ đã được nghe thấy vào hôm 19.2 ở phía bắc thành phố Donetsk do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine, khi nhiều người lên xe buýt rời đi, một nhân chứng của Reuters cho biết.

Hiện chưa rõ nguồn gốc của các vụ nổ. Ukraine cho biết một trong những binh sĩ của họ đã thiệt mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm