Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được giữ toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên

Phan Thương
Phan Thương
06/12/2019 09:23 GMT+7

Để được giữ toàn bộ phần vốn góp là tài sản chung, tương đương hơn 5.000 tỉ đồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ có trách nhiệm hoàn lại số tiền tương đương 40% cho bà Thảo.

Sau 3 ngày xử kín và nghị án kéo dài, chiều 5.12, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm vụ “tranh chấp ly hôn” giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV TNI) và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khuyên bà Lê Hoàng Diệp Thảo nên tu tâm và sám hối

HĐXX phúc thẩm tuyên bác toàn bộ kháng cáo của bà Thảo và ông Vũ, sửa một phần bản án sơ thẩm. Qua đó, HĐXX ghi nhận sự công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ. Về nuôi con, công nhận sự tự nguyện thỏa thuận của các bên, giao bà Thảo trực tiếp nuôi con chung. Chấp nhận sự tự nguyện của ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng/4 người con/năm; thời gian cấp dưỡng từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Tâm sự của bà Lê Hoàng Diệp Thảo trước giờ tuyên án vụ ly hôn

Về phân chia 13 bất động sản (BĐS) chung, giá trị khoảng 726 tỉ đồng, HĐXX phúc thẩm giữ nguyên nội dung án sơ thẩm, ghi nhận sự thỏa thuận của ông Vũ và bà Thảo, mỗi bên hưởng 50%. Do tại phiên tòa sơ thẩm, các bên thống nhất ai đang sở hữu và quản lý BĐS nào thì tiếp tục quản lý và sở hữu tài sản đó, nên bà Thảo tiếp tục sở hữu 7 BĐS, ông Vũ sở hữu 6 BĐS còn lại.
Đối với tỷ lệ phân chia cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung của vợ chồng tại 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên, bà Thảo kháng cáo đề nghị chia theo tỷ lệ 50% - 50%; trong khi ông Vũ kháng cáo chia theo tỷ lệ 70% (ông Vũ) - 30% (bà Thảo).
Tuy nhiên, cấp phúc thẩm y án sơ thẩm nội dung này, chia theo tỷ lệ 60% thuộc về ông Vũ, còn lại 40% là của bà Thảo. Đồng thời, cấp phúc thẩm cũng tuyên giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung, tương đương hơn 5.000 tỉ đồng; ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại số tiền tương đương 40% cho bà Thảo.
Ngoài ra, HĐXX tuyên giao bà Lê Hoàng Diệp Thảo sở hữu toàn bộ khối tài sản là tiền, vàng, các ngoại tệ, tương đương 1.764 tỉ đồng nằm trong một số ngân hàng từ năm 2015 - 2016.
HĐXX phúc thẩm buộc ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo hơn 1.510 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán này, ông Vũ có quyền liên hệ các cơ quan chức năng để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định pháp luật.
Đối với yêu cầu giải quyết tài sản là cổ phần của vợ chồng trong Công ty Trung Nguyên International PTE.LTD tại Singapore, HĐXX phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ không tranh chấp toàn bộ tài sản của ông tại công ty, vì vậy HĐXX phúc thẩm không xem xét nội dung yêu cầu của bà Thảo liên quan đến công ty này.

Bà Thảo vắng mặt trong ngày tòa tuyên án

Hôm qua, trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa từ rất sớm để chuẩn bị nghe HĐXX tuyên án thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo vắng mặt. HĐXX cho rằng bà Thảo đã có mặt xuyên suốt những ngày xét xử phúc thẩm, vì vậy bà vắng mặt không làm ảnh hưởng đến việc tuyên án.
Lý giải việc bà Thảo vắng mặt khi nghe tuyên án, luật sư phía bà Thảo cho biết trong phiên xử kín, có nhiều nội dung bà Thảo hoặc luật sư đang trình bày bị HĐXX cắt ngang. Luật sư này cho rằng đây có thể là lý do bà Thảo tiên đoán trước kết quả nên không đến nghe tuyên án.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.