Tranh chấp ly hôn vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ: Xử lại phần 'phân chia tài sản'?

Phan Thương
Phan Thương
04/12/2019 13:49 GMT+7

Sau hai ngày xử kín phúc thẩm, HĐXX thông báo nghị án kéo dài đến chiều mai (5.12) sẽ tuyên án công khai vụ án tranh chấp ly hôn giữa nguyên đơn bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Trưa 4.12, sau khi xử kín gần 2 ngày, HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ "tranh chấp ly hôn" giữa vợ chồng bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV TNI) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên), thông báo sẽ nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào chiều mai, ngày 5.12.

Tâm sự của bà Lê Hoàng Diệp Thảo trước giờ tuyên án vụ ly hôn

Sau khi kết thúc tranh luận, trao đổi với báo chí, luật sư các bên cho biết đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX phúc thẩm sửa 1 phần bản án sơ thẩm, công nhận thuận tình ly hôn của hai bên; Về nuôi con và cấp dưỡng, sửa lại thời điểm ông Vũ cấp dưỡng nuôi con cho đến khi các cháu tốt nghiệp đại học, thay vì đến khi trưởng thành như bản án sơ thẩm nêu; về tài sản, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy để về sơ thẩm xét xử lại.
Trước đó, sáng 2.12, sau 3 lần hoãn xử thì phiên tòa được xét xử kín theo yêu cầu của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ rời khỏi phiên tòa. Ngày mai (5.12), HĐXX phúc thẩm sẽ tuyên án

Ảnh: Đậu Tiến Đạt.

Theo diễn biến vụ án, sau gần 1 tháng xét xử sơ thẩm, chiều 27.3, TAND TP.HCM chấp thuận cho bà Thảo và ông Vũ được ly hôn. Về con chung, cấp sơ thẩm tuyên giao bà Thảo nuôi dưỡng và ông Vũ phải cấp dưỡng 10 tỉ đồng/4 người con/năm từ năm 2013 đến khi các con trưởng thành, lao động tự lập.
Về phân chia 13 bất động sản chung, mỗi bên hưởng 50%. Về tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền mặt tương đương hơn 1.764 tỉ đồng, HĐXX tuyên chia ông Vũ được 60%, bà Thảo được 40%. Ông Vũ sẽ nắm toàn bộ cổ phần chung của vợ chồng tại Trung Nguyên và hoàn lại một khoản tiền tương ứng 40% số cổ phần mà bà Thảo được hưởng.
Sau bản án tuyên nêu trên, cả bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều có đơn kháng cáo toàn bộ hoặc một phần bản án sơ thẩm.

Các bên đã kháng cáo những nội dung nào?

Nội dung kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo nêu rõ, tại phiên tòa sơ thẩm, bà Thảo quyết định rút đơn ly hôn, đáng lẽ tòa phải đình chỉ vụ án để gia đình bà Thảo được đoàn tụ, tuy nhiên tòa sơ thẩm đã "cưỡng ép" vợ chồng bà ly hôn; về tài sản chung là cổ phần và phần góp vốn, bà Thảo kháng cáo cho rằng khi tòa tuyên buộc bà phải giao cổ phần được chia của mình cho ông Vũ và nhận tiền, là HĐXX đã “tước đoạt” đi tài sản của bà, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỷ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên
Đối với vàng, ngoại tệ, tiền mặt tương đương hơn 1.764 tỉ đồng, theo bà Thảo, HĐXX lập luận “tiền trong tài khoản là của chung” nhưng không thu thập chứng cứ về thời điểm tạo lập, căn cứ tạo lập, không tổ chức hòa giải về yêu cầu phản tố đòi chia khoản tiền này của ông Vũ, vì vậy việc tòa đứng ra giải quyết yêu cầu chia khoản tiền hơn 1.764 tỉ đồng là bất chấp quy định.
Ngoài ra, theo bà Thảo, việc HĐXX sơ thẩm xác định tỷ lệ phân chia tài sản ông Vũ 60%, bà Thảo 40% là không khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà Thảo trong việc điều hành Tập đoàn…Đồng thời, bà Thảo có đề nghị đổi tiền cấp dưỡng cho con thành 20% cổ phần của ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại Trung Nguyên.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ kháng cáo 1 phần bản án sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét phân chia tài sản theo tỷ lệ 70% (ông Vũ) và bà Thảo 30% đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên; tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng. Qua đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ phải thanh toán chênh lệch hơn 448 tỉ đồng cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Ngoài nội dung kháng cáo trên của các bên, thì Viện KSND TP.HCM cũng có kháng nghị 9 vấn đề liên quan đến bản án sơ thẩm, từ đó, Viện KSND TP.HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm liên quan đến tranh chấp ly hôn trên giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.