'Ông lớn' ngoại đầu tư tỉ USD làm dự án điện gió tại Bình Thuận

Mai Hà
Mai Hà
(từ UAE)
03/12/2023 15:00 GMT+7

Sáng 3.12, trước khi rời Dubai (UAE), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn về điện gió của thế giới, gồm CIP và Enterprize Energy.

Thông tin với Thủ tướng, ông Robert Helms, thành viên HĐQT CIP, cho biết tập đoàn này đã có một hợp đồng khoảng 200 triệu USD trong lĩnh vực điện gió ở Việt Nam và đang dự kiến ký thêm hợp đồng 350 triệu USD. 

'Ông lớn' ngoại đầu tư trăm triệu USD vào điện gió Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng tiếp ông Robert Helms, thành viên HĐQT Tập đoàn CIP

NHẬT BẮC

CIP đang phối hợp để nghiên cứu phát triển các dự án điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5 GW tại tỉnh Bình Thuận, với tổng vốn đầu tư dự kiến 10,5 tỉ USD. Các thủ tục đang được hoàn tất để triển khai và hoàn thành dự án trước 2030.

Còn theo ông Ian Hatton, Chủ tịch Tập đoàn EE, tại Việt Nam, tập đoàn này đã hợp tác với Societe Generale (Pháp), Vestas (Đan Mạch), ODE (Anh) để phát triển Tổ hợp Thăng Long Wind tại tỉnh Bình Thuận. 

Dự án gồm 2 cấu phần là Thăng Long Wind để kết nối lưới điện quốc gia, công suất 3.400 MW, tổng mức đầu tư 11,9 tỉ USD và Thăng Long Wind 2 để sản xuất và xuất khẩu năng lượng hydrogen từ điện phân nước, tổng công suất 2.000 MW, tổng mức đầu tư 5 tỉ USD.

Ông Ian Hatton cho biết, các bên liên quan sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại cho dự án Thăng Long Wind và Thăng Long Wind 2 vào năm 2029, đây sẽ là trọng tâm hoạt động của tập đoàn. Bên cạnh đó, EE sẽ tiếp tục trao đổi với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về cơ chế giá điện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự quan tâm đầu tư vào điện gió ở Việt Nam của 2 tập đoàn này, góp phần vào nỗ lực thực hiện cam kết giảm phát thải về 0 vào 2050 của Việt Nam. Theo người đứng đầu Chính phủ, sau hội nghị COP26 tại Glassgow, Việt Nam đã thực hiện được 12 việc rất quan trọng liên quan đến thể chế, quy hoạch, đặc biệt là phát triển ngành công nghiệp tái tạo.

Đánh giá cao nỗ lực của các tập đoàn cùng với Chính phủ và các địa phương trong việc triển khai các dự án, Thủ tướng cũng đề nghị các tập đoàn tiếp tục hợp tác cùng Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp điện tái tạo trong tương lai, đây là chủ trương rất lớn của Đảng, Nhà nước Việt Nam. 

“Nắng và gió chúng tôi không phải mua của ai, cũng không ai lấy được. Việt Nam ở khu vực nhiệt đới gió mùa, có nhiều điều kiện để hiện thực hóa chủ trương phát triển điện tái tạo”, Thủ tướng chia sẻ.

Theo thống kê, Việt Nam ước tính cần khoảng 120 - 140 tỉ USD để triển khai Quy hoạch điện 8 và thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng trong giai đoạn 10 năm tới. Việt Nam sẽ xây dựng thể chế phát triển ngành công nghiệp tái tạo; quy hoạch tổng thể và có cơ chế ưu tiên, thu hút các nhà đầu tư như thuế, giá, đất, mặt nước, mặt biển… 

Liên quan đến đề xuất của các doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ khảo sát trữ lượng cũng như hệ thống tải điện phù hợp. Các dự án do CIP và EE đang nghiên cứu cơ bản phù hợp với Quy hoạch điện 8, vấn đề quan trọng là bàn về giá tải và hệ thống truyền tải điện.

Cũng theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc các tập đoàn lựa chọn Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), là đối tác xây dựng một số dự án điện gió ngoài khơi tại nhiều nước rất phù hợp, do Petrovietnam có năng lực sản xuất các cột gió ngoài khơi rất tốt. 

'Ông lớn' ngoại đầu tư trăm triệu USD vào điện gió Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn năng lượng lớn thế giới

NHẬT BẮC

Thủ tướng cũng đề nghị trong quá trình triển khai dự án sẽ cùng tháo gỡ, đàm phán, xử lý vướng mắc, tập trung làm thật nhanh, thật gọn một vài dự án, rồi rút kinh nghiệm mở rộng ra các dự án khác.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện 8. Trong đó, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000 MW. Theo ông Tân, quan trọng là sự lắng nghe, chia sẻ giữa hai bên. Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết sẵn sàng trả lời các kiến nghị của các nhà đầu tư. 

Còn theo Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng, năng lực kinh nghiệm của Petrovietnam về điện gió ngoài khơi xa bờ cũng tương đồng với kinh nghiệm khai thác dầu khí ngoài khơi của tập đoàn. Chính phủ đã có chủ trương xây dựng Petrovietnam thành Tập đoàn năng lượng quốc gia, trong đó trọng tâm là điện gió xa bờ.

Petrovietnam đang thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng về khảo sát trữ lượng gió ngoài khơi, thềm lục địa… làm cơ sở dữ liệu thực hiện quy hoạch điện gió xa bờ. Bên cạnh đó, Petrovietnam hợp tác với các tập đoàn lớn trên thế giới xây dựng danh mục dự án điện gió ngoài khơi để báo cáo Chính phủ. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đã giao Petrovietnam nghiên cứu xây dựng đường dây tải điện trên biển, đồng thời ký kết bán điện tái tạo cho Singapore. “Tiềm năng điện gió của Việt Nam rất lớn, với 600 GW, vấn đề là các dự án cần sớm đưa vào vận hành”, Thủ tướng nhấn mạnh.

CIP là tập đoàn năng lượng xanh lớn nhất thế giới với quy mô 25 tỉ USD, đã có nhiều dự án điện gió ngoài khơi tại Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc… và đang có kế hoạch đầu tư hơn 110 tỉ USD trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đến năm 2030.

Enterprize Energy (EE) là tập đoàn đa ngành của Anh hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên biển và phát triển năng lượng như dầu khí, điện gió ngoài khơi, điện gió trên bờ và nhiệt điện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.