Ông Nguyễn Bắc Son phản cung, khai nhận 3 triệu USD do bị ép, hoảng loạn thần kinh

17/12/2019 11:50 GMT+7

Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai tại toà rằng, do các điều tra viên ép nên tinh thần hoảng loạn, muốn giữ mạng sống nên đã khai mình nhận số tiền 3 triệu USD.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Bắc Son là Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT-TT), chủ mưu trong vụ án này. Ngoài vai trò là bộ trưởng bị truy tố tội làm trái các quy định đầu tư công, bị cáo Nguyễn Bắc Son còn bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phản cung, phủ nhận lời khai nhận hối lộ 3 triệu USD - Thực hiện: Thái Sơn - Anh Vũ

Cụ thể, quá trình thực hiện dự án, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã gọi cho cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ tổng cộng 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD, tương đương gần 66,5 tỉ đồng từ Vũ.
Tại cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của mình tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son đã đưa số tiền này lên phòng làm việc tại tầng 2 và xếp đầy vào 1 chiếc va li dy lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite, xếp đầy 1 ba lô du lịch tối màu; số còn lại cho vào 1 chiếc va li du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite, sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.
Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận đã nhận của Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone, số tiền 200 triệu đồng dịp 30.4.2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone dịp tết âm lịch năm 2016.

Vì sao cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phản cung nhưng vẫn biết chỗ giấu 3 triệu USD - Thực hiện: Thái Sơn - Anh Vũ

Bị cáo Nguyễn Bắc Son phản cung tại toà

Ảnh Sơn Vũ

Tuy nhiên, tại toà sáng nay, bị cáo Nguyễn Bắc Son phản cung, khi cho rằng mình không nhận 3 triệu USD. Lời khai ban đầu là do bị các điều tra viên dồn ép, sức khoẻ yếu, thần kinh hoảng loạn nên khai ra con số này.
HĐXX truy vì sao lại thay đổi lời khai, bị cáo Nguyễn Bắc Son đáp: “Lúc đó tôi muốn giữ mạng sống của mình, sức khoẻ lại yếu, thần kinh hoảng loạn. Các điều tra viên dồn tôi, nói rằng quân của anh khai hết rồi nên anh phải khai ra nhận bao nhiêu tiền”.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng phủ nhận luôn việc mình đã nhận tiền của cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà, và cựu Tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải.

Trương Minh Tuấn khai về chuyện “ký liều” và số tiền hối lộ 200.000 USD

HĐXX cho dừng hỏi và yêu cầu thư ký toà trích lại lời khai của hai cựu lãnh đạo MobiFone. Theo đó, bị cáo Lê Nam Trà khai nhận 2,5 triệu USD của cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ (500.000 USD nhận trước tết, 2 triệu USD nhận sau tết trong thùng hoa quả). Sau đó, bị cáo Trà khai lấy 700.000 USD từ số tiền này để biếu ông Nguyễn Bắc Son. Còn bị cáo Cao Duy Hải cũng khai nhận của Vũ 500.000 USD và lấy 200.000 USD đưa cho Nguyễn Bắc Son.
HĐXX tiếp tục trích lá thư mà bị cáo Nguyễn Bắc Son viết gửi cho vợ con mình. Trong đó, có một nội dung quan trọng: “Anh mong em và con con tha lỗi cho những sai lầm của anh… Anh đã khai báo với cơ quan điều tra về việc sau khi ký hợp đồng mua bán AVG và MobiFone, Phạm Nhật Vũ đến cho anh 3 triệu USD…”.
Sau khi trích xong lời khai và lá thư, HĐXX hỏi lại lần cuối: “Bị cáo có nhận 3 triệu USD và số tiền của Lê Nam Trà, Cao Duy Hải hay không?”. Cựu Bộ trưởng TT-TT im lặng, phiên toà dừng phần xét hỏi trong buổi sáng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.