Ông Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng Chính phủ

05/04/2021 15:55 GMT+7

Tại phiên họp Quốc hội chiều nay, 5.4, ông Phạm Minh Chính , Trưởng ban Tổ chức T.Ư, đã được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ , thay ông Nguyễn Xuân Phúc vừa được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Thông tin của Thanh Niên cho hay, kết quả bỏ phiếu kín cho thấy, trong số 473 phiếu hợp lệ (3 phiếu không hợp lệ), có 37 đại biểu không đồng ý, 436 đại biểu đồng ý ông Phạm Minh Chính giữ chức Thủ tướng Chính phủ.

Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Theo chương trình, ngay sau khi kết quả bầu Thủ tướng được công bố, tân Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên thệ trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước.
Sau khi ông Phạm Minh Chính được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng, các chức danh cao nhất của đất nước đã được kiện toàn sau Đại hội Đảng XIII.
Trước đó, sáng 31.3, ông Vương Đình Huệ đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Mới đây nhất, sáng nay, 5.4, ông Nguyễn Xuân Phúc đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước, thay ông Nguyễn Phú Trọng, với 468/468 đại biểu có mặt tán thành.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước bỏ phiếu bầu Thủ tướng Chính phủ. Từ trái qua phải: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch Quốc Hội Trần Thanh Mẫn

Ảnh Gia Hân

Ông Phạm Minh Chính (63 tuổi) quê Thanh Hoá, tốt nghiệp kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, chuyên ngành kết cấu thép tại Trường đại học Xây dựng Bucharest (Romania) năm 1984. Trong thời gian dài, ông là nghiên cứu viên về các vấn đề kinh tế, khoa học và công nghệ
Ông Phạm Minh Chính là Ủy viên T.Ư các khoá XI, XII và XIII; Uỷ viên Bộ chính trị các khoá XII và XIII. Ông là đại biểu Quốc hội khoá XIV thuộc đoàn Quảng Ninh.

Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức

Trả lời phỏng vấn của phóng viên bên hành lang Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên, nguyên Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội khoá XIV, cho biết bà đánh giá cao ông Chính ở những kết quả thực hiện nhiệm vụ mà ông đã kinh qua trong nhiều năm.
Đơn cử, thời gian ông Phạm Minh Chính làm Trưởng ban Tổ chức T.Ư, công tác tổ chức cán bộ rất rõ nét. “Những chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng về tăng cường cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ dân tộc thiểu số…. đều được thể hiện bằng những con số. Trong công tác Đảng, đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu, gây dựng được lòng tin với người dân”, bà Hải nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng tân Thủ tướng Phạm Minh Chính

Ảnh Gia Hân

Trước khi làm việc tại Ban Tổ chức T.Ư với vị trí là Phó trưởng ban (tháng 4.2015) và Trưởng Ban (tháng 2.2016), ông Phạm Minh Chính là Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh.
Trong giai đoạn này, ông Chính đã có những đột phá trong đổi mới tư duy kinh tế ở Quảng Ninh. Từ một địa phương dựa vào khai thác than, chuyển sang du lịch, dịch vụ theo hướng bền vững.
“Mỗi lần quay trở lại Quảng Ninh, mọi người đều nhắc tới dấu ấn của ông Phạm Minh Chính. Những dấu ấn ấy đã được ghi vào nghị quyết từ thời ông Chính làm bí thư. Hiện nay, Quảng Ninh vẫn đi theo chủ trương, đường lối được xây dựng từ thời đó. Có thể nói, Quảng Ninh là một hiện tượng của khu vực phía Bắc về phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt từ kinh tế nâu sang kinh tế xanh”, bà Nguyễn Thanh Hải nói.
Điểm nổi bật nữa ở Quảng Ninh là có những hướng đi mới, thu hút và tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân. Các công trình, kể cả các dự án phát triển hạ tầng giao thông nhằm “dẫn đường” cho các hoạt động kinh tế khác, có đóng góp của các doanh nghiệp dân doanh...

Lãnh đạo cao cấp của đất nước bên hành lang Quốc hội. Từ trái qua phải: Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ảnh Gia Hân

Tại Quảng Ninh, ông Phạm Minh Chính cũng mạnh dạn chủ trương nâng cao tinh thần phục vụ của công chức và các cơ quan hành chính đối với người dân và doanh nghiệp. Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương có trung tâm hành chính công tập trung đầu tiên của cả nước. Đồng thời, ông Phạm Minh Chính cũng là người mạnh dạn thử nghiệm mô hình nhất thể hoá hai chức danh Đảng và Chính quyền ở cấp huyện và xã, nhằm nâng cao trách nhiệm người đứng đầu.
Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thanh Hải tin tưởng trên cương vị Thủ tướng, ông Phạm Minh Chính sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân. Đặc biệt trong điều hành, sẽ có những điểm đột phá mới để đưa đất nước ta thực hiện khát vọng trở thành nước Việt Nam hùng cường trong thời gian tới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.