Ông Trump bị tố thổi phồng giá trị tài sản thêm 2,2 tỉ USD/năm

31/08/2023 18:13 GMT+7

Trong vụ kiện dân sự đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, các con ông và Tập đoàn Trump, Văn phòng tổng chưởng lý bang New York (Mỹ) cáo buộc ông Trump có lúc thổi phồng giá trị tài sản thêm 2,2 tỉ USD so với thực chất.

Ông Trump bị tố thổi phồng giá trị tài sản thêm 2,2 tỉ USD/năm - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Tòa nhà Trump Tower ở thành phố New York (bang New York) hôm 31.5

AFP

Theo cáo trạng nộp lên tòa liên bang ở quận Manhattan (thành phố New York, bang New York), Tổng chưởng lý Letitia James nói rằng đã thu thập được chứng cứ cho thấy ông Trump và các con ông từ năm 2011 đến 2021 liên tục tái diễn hành vi thổi phồng giá trị tài sản của Tập đoàn Trump, theo Đài CNN hôm nay 31.8.

Cụ thể, văn phòng Tổng chưởng lý bang New York đã tiến hành điều chỉnh cho đúng các báo cáo tài chính của gia đình ông Trump trong giai đoạn trên. Theo đó, giá trị tài sản của cựu Tổng thống Mỹ giảm 17-39% trong mỗi năm, từ 812 triệu USD đến 2,2 tỉ USD tùy theo từng năm.

Mức chênh lệch cao nhất xảy ra trong báo cáo tài chính năm 2014, theo đó gia đình ông Trump bị tố khai khống thêm 2,2 tỉ USD giá trị tài sản.

Tổng chưởng lý bang New York yêu cầu các bị cáo phải nộp phạt ít nhất 250 triệu USD, đồng thời gia đình Trump sẽ không được phép kinh doanh ở bang New York.

Dự kiến phiên tòa xử vụ việc sẽ diễn ra vào ngày 2.10.

Trong vòng 1 giờ kể từ khi bà James nộp cáo trạng, đoàn luật sư đại diện ông Trump và các bị can khác lần lượt nộp đơn lên tòa và kêu gọi chấm dứt cái mà họ gọi là "chiến dịch hạ bệ ông Trump".

Phía luật sư biện hộ cho rằng nhiều giao dịch mà bà James đề cập đến đã diễn ra quá lâu để có thể thẩm định tại tòa, và bà cũng không cung cấp được các bằng chứng cho thấy đã có người bị hại thông qua các cáo buộc này.

Ông Trump cũng khẳng định không có bất kỳ hành vi nào sai trái và Tập đoàn Trump chi trả đầy đủ các khoản vay khi đến hạn. Họ đề nghị tòa bác bỏ vụ kiện.

Bức ảnh gây sốt của ông Trump tại trại giam trở thành sản phẩm thương mại đắt hàng

Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn của người dẫn chương trình nổi tiếng của Mỹ là ông Glenn Beck hôm 29.8, ông Trump nói mình sẽ "bỏ tù" các đối thủ chính trị nếu quay lại Nhà Trắng thành công. Cựu Tổng thống Mỹ nói rằng mình không có sự lựa chọn nào khác vì đó là điều đang diễn ra với ông.

Hiện ông Trump đối diện 4 phiên tòa với 91 cáo buộc hình sự khác nhau, tương đương tối đa 717 năm tù giam nếu bị kết án toàn bộ, theo ước tính của tờ Forbes.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.