Ông Trump vừa tranh cử vừa hầu tòa

30/08/2023 06:00 GMT+7

Vẫn còn quá sớm để đoán người thắng cuộc trên đường đua vào Nhà Trắng năm 2024, nhưng chắc chắn cựu Tổng thống Donald Trump sẽ là nhân vật gây chú ý nhất khi vừa tranh cử vừa ra tòa.

Thẩm phán liên bang Mỹ Tanya Chutkan ngày 28.8 chính thức ấn định 4.3.2024 là ngày xét xử ông Trump về cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 ở Washington D.C. Phán quyết của thẩm phán được cho là có thể cản trở nỗ lực của ông Trump một lần nữa trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024.

Thời khắc chí tử

Ngày mở phiên tòa ở Washington D.C gây chú ý vì diễn ra một ngày trước "siêu thứ ba" 5.3.2024, thời điểm hơn 12 tiểu bang của Mỹ, trong đó có Texas và California, tổ chức bầu cử sơ bộ để chọn ra ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tham gia tranh cử tổng thống. Theo trang tổng hợp dữ liệu thăm dò RealClearPolitics, hiện ông Trump vẫn là ứng viên dẫn đầu đường đua đảng Cộng hòa với khoảng 53% số người được hỏi chọn ông, cách xa đối thủ gần nhất là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (13%).

Ông Trump vừa tranh cử vừa hầu tòa - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

AFP

Phát biểu về quyết định của mình, thẩm phán Chutkan khẳng định việc chọn ngày xét xử không phụ thuộc vào các nghĩa vụ về nghề nghiệp của bị cáo. Vì thế, ông Trump phải tự sắp xếp để hầu tòa đúng ngày, theo AFP hôm qua dẫn lời nữ thẩm phán. Bà Chutkan không phải là người duy nhất muốn mở phiên tòa xử ông Trump vào ngày 4.3.2024. Trước đó, công tố viên Fani Willis, vốn phụ trách truy tố ông Trump và 18 bị can khác với cáo trạng tương tự ở bang Georgia, cũng đề nghị mở phiên tòa vào ngày này.

Ông Trump đã phản ứng giận dữ khi biết mình phải ra tòa ngày 4.3.2024. "Tôi sẽ kháng cáo", ông tuyên bố trên mạng xã hội do mình thành lập là Truth Social, đồng thời cáo buộc công tố viên đặc biệt Jack Smith, người dẫn đầu các cuộc điều tra ông Trump, có hành vi "can thiệp bầu cử". Cựu tổng thống cũng khẳng định mình vô tội trước các cáo buộc ở tòa án Washington D.C, bao gồm âm mưu lừa dối nước Mỹ, cản trở quốc hội Mỹ triển khai thủ tục phê chuẩn kết quả thắng cử của ông Joe Biden năm 2020 và tước quyền của cử tri Mỹ với tuyên bố sai sự thật cho rằng mình đã thắng cử.

Bức ảnh gây sốt của ông Trump tại trại giam trở thành sản phẩm thương mại đắt hàng

Năm đặc biệt của ông Trump

Trong năm 2024, ông Trump sẽ vừa vận động tranh cử vừa phải hầu tòa vào giai đoạn then chốt nhất của vòng bầu cử sơ bộ. Ngày 15.1.2024, cuộc bầu cử được khởi động tại bang Iowa dưới hình thức bỏ phiếu kín. Bang New Hampshire sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ vào cuối tháng 1. Trong tháng 2, đến lượt các tiểu bang như Nevada bỏ phiếu kín, và Nam Carolina, Michigan tổ chức bầu cử sơ bộ. 

Và tháng 3 sẽ chứng kiến ngày "siêu thứ ba" rơi vào 5.3.2024, chứng kiến một trong những thời điểm quan trọng nhất của vòng bầu cử sơ bộ. Trong những mùa bầu cử gần đây, gương mặt ứng viên giành chiến thắng trên đường đua đảng Cộng hòa cũng được xác định trong khoảng tháng 5 hoặc tháng 6, trước khi đại hội toàn quốc của đảng này diễn ra ở TP.Milwaukee (Wisconsin) vào tháng 7.

Sau phiên tòa ngày 4.3.2024, ông Trump ngày 25.3.2024 dự kiến tiếp tục hầu tòa ở bang New York về cáo buộc chi tiền bịt miệng cựu diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. Đến ngày 20.5.2024, toàn bộ sự chú ý tập trung vào bang Florida, nơi diễn ra phiên tòa thứ ba xử ông Trump về cáo buộc sở hữu phi pháp tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng. Còn vụ ở bang Georgia vẫn chưa có ngày xử chính thức. 

Ứng viên số ba của đảng Cộng hòa gặp khó

Nghệ sĩ rap Eminem đã chính thức đề nghị ứng viên của đảng Cộng hòa là ông Vivek Ramaswamy ngừng sử dụng những bài hát của mình trong lúc tranh cử tổng thống. Hồi đầu tháng, mạng xã hội lan truyền video ghi hình ông Ramaswamy, ngôi sao đang lên trên đường đua của đảng Cộng hòa, hát theo bài Lose Yourself tại sự kiện ở bang Iowa. AFP hôm qua đăng tải nội dung lá thư đề ngày 23.8 của rapper Eminem với nội dung yêu cầu ứng viên Ramaswamy ngừng sử dụng nhạc của ông cho mục đích tranh cử. Ông Ramaswamy, người tự nhận mình là phiên bản "Trump 2.0", đang nhanh chóng thu hút sự chú ý của những người ủng hộ đảng Cộng hòa. Ông hiện ở vị trí thứ ba trong danh sách dự kiến được bỏ phiếu nhiều nhất, chỉ sau ông Trump và ông DeSantis.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.