Ông Trump bị tuyên bất tuân lệnh tòa, phải nộp phạt 10.000 USD/ngày

26/04/2022 12:03 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.4 đã bị thẩm phán tuyên bố là bất tuân lệnh tòa vì không nộp các tài liệu cho cuộc điều tra về hành vi gian lận trong kinh doanh của gia đình mình.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc mít tinh kêu gọi sự ủng hộ cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa ở Ohio trước cuộc bầu cử sơ bộ ngày 3.5

reuters

Theo AFP, Thẩm phán Arthur Engoron của Tòa án New York ngày 25.4 đã tuyên bố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất tuân lệnh tòa vì không nộp tài liệu cho cuộc điều tra của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James về hành vi gian lận trong kinh doanh của Tập đoàn Trump Organization.

Thẩm phán Engoron yêu cầu ông Trump phải nộp phạt 10.000 USD/ngày cho văn phòng của bà James cho đến khi cựu tổng thống tuân thủ lệnh tòa. Bà James đang thực hiện một cuộc điều tra dân sự về cựu Tổng thống Trump và Tập đoàn Trump Organization.

Có bằng chứng doanh nghiệp của cựu tổng thống Trump gian lận giá trị tài sản?

Sau khi Thẩm phán Engoron đưa ra phán quyết, bà James đã tuyên bố đây là một "chiến thắng lớn".

"Trong nhiều năm, ông Donald Trump đã cố gắng trốn tránh luật pháp và ngăn chặn cuộc điều tra hợp pháp của chúng tôi về ông ấy và các giao dịch tài chính của công ty ông ấy. Phán quyết hôm nay chỉ rõ: Không ai đứng trên luật pháp", bà James tuyên bố.

Bà James đã lập luận rằng cựu Tổng thống Trump vi phạm lệnh của tòa án về việc nộp các tài liệu kế toán và thuế cho các nhà điều tra trước ngày 31.3.

Bà Alina Habba, luật sư của ông Trump, cho biết bà sẽ kháng cáo phán quyết trên. "Tất cả các tài liệu đã được nộp cho tổng chưởng lý từ nhiều tháng trước”, luật sư Habba nói thêm.

Vào tháng 1, Tổng chưởng lý James cho biết bà phát hiện Trump Organization đã nâng khống giá trị nhiều tài sản để vay tiền rồi sau đó hạ giá trị chúng xuống để giảm thuế.

Các thành viên gia đình Trump cáo buộc bà James, một thành viên đảng Dân chủ, thực hiện cuộc điều tra với động cơ chính trị.

Cựu Tổng thống Trump và gia đình của ông cũng đã nhiều lần ngăn cuộc điều tra của bà James. Hồi tháng 2, thẩm phán ra lệnh cho ông Trump và các con, Don Jr Trump và Ivanka Trump, trả lời chất vấn trong cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Lệnh này đang được kháng cáo.

Ngoài cuộc điều tra của bà James, Trump Organization còn đang bị ủy viên công tố quận Manhattan điều tra về vi phạm tài chính và gian lận bảo hiểm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.