Ông Trump đề cập vũ khí hạt nhân sau khi Mỹ quyết gửi xe tăng cho Ukraine

Văn Khoa
Văn Khoa
27/01/2023 15:11 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như chỉ trích Mỹ và Đức về quyết định của hai nước cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kyiv vào thời điểm Nga được cho là sắp phát động một cuộc tấn công lớn mới.

Cựu Tổng thống Trump ngày 26.1 cho rằng việc cung cấp xe tăng cho Ukraine sẽ dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, theo tờ Business Insider. Mặt khác, ông Trump nói rằng việc kết thúc cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay sẽ “dễ dàng”, nhưng không đưa ra bất kỳ gợi ý nào về cách thực hiện việc này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida ngày 31.12.2022

Reuters

"Đầu tiên là xe tăng, sau đó là vũ khí hạt nhân. Hãy kết thúc cuộc chiến điên cuồng này ngay bây giờ. Quá dễ để làm việc này”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Các nước phương Tây đã cáo buộc ông Putin đưa ra những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Các nhà sử học hàng đầu cũng đã cảnh báo rằng lời nói và hành động của nhà lãnh đạo Nga đã gây ra những nguy cơ hạt nhân thậm chí còn lớn hơn cả trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba vào thời đỉnh điểm của Chiến tranh lạnh.

Cơ quan hạt nhân LHQ nói có nổ lớn gần nhà máy điện hạt nhân Ukraine, Nga bác bỏ

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích quân sự hàng đầu và các chuyên gia về Nga cho rằng các mối đe dọa hạt nhân của Tổng thống Putin phần lớn được thiết kế để ngăn chặn phương Tây tiếp tục cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ an ninh quan trọng, theo Business Insider.

Mỹ và các quốc gia NATO khác đã gửi viện trợ trị giá hàng tỉ USD cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí đóng vai trò quan trọng trên chiến trường và gây tổn thất nặng cho các lực lượng của Nga. Ukraine gần đây đã thúc giục phương Tây cung cấp xe tăng vì nước này muốn tăng cường khả năng phòng thủ trước chiến dịch quân sự của Nga đang diễn ra nhưng cũng chuẩn bị giành lại những vùng lãnh thổ đang bị lực lượng Nga kiểm soát.

Đầu tuần này, cả Mỹ lẫn Đức đều công bố kế hoạch gửi xe tăng hiện đại của phương Tây tới Ukraine và các quốc gia NATO khác cũng đã bày tỏ ý định tương tự.

Xe tăng tốt nhất NATO có thay đổi cục diện chiến trường ở Ukraine?

Nga phản ứng bằng cách nói rằng "sự tham gia trực tiếp" của NATO vào cuộc xung đột ở Ukraine đang “ngày càng tăng”. Moscow trước đó đã nhiều lần cảnh báo rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kyiv có nguy cơ dẫn đến xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO, theo Đài RT.

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.