Ông Trump lại bị người cáo buộc ông cưỡng hiếp khởi kiện

24/11/2022 21:51 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa bị một nữ nhà báo tố cáo ông cưỡng hiếp khởi kiện lần thứ hai về cáo buộc phỉ báng, bạo hành.

Bà E. Jean Carroll, cựu nhà báo bình luận của tạp chí Elle, ngày 24.11 đã nộp đơn kiện ông Donald Trump tội phỉ báng và bạo hành trong một lần gặp nhau cách đây 27 năm, theo Reuters.

Bà Carroll (79 tuổi) khởi kiện theo một luật mới được thông qua tại New York, cho phép các nạn nhân của việc tấn công tình dục trong vòng một năm được kiện người tấn công họ, dù vụ việc xảy ra rất lâu về trước và thời hiệu để khởi kiện đã hết. Ngày 24.11 là ngày đầu tiên mà nạn nhân có thể khởi kiện theo luật mới nói trên.

Cựu Tổng thống Trump tại buổi công bố tái tranh cử hôm 15.11 ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida

Reuters

Bà Carroll cáo buộc ông Trump (76 tuổi) đã cưỡng hiếp bà tại một cửa hàng bán đồ xa xỉ tại Manhattan, New York cách đây 27 năm. Ông Trump đã phủ nhận việc này và nói không quen bà Carroll vào thời điểm đó.

Hồi tháng 6.2019, thời điểm ông lần đầu đưa ra lời phủ nhận, ông Trump nói bà Carroll “không phải mẫu người của tôi”.

Chính lời nói này đã dẫn đến đơn kiện đầu tiên của bà Carroll đối với ông Trump 5 tháng sau đó, cáo buộc ông tội phỉ báng.

Hôm 12.10 năm nay, ông Trump lặp lại lời phủ nhận và gọi cáo buộc của bà Carroll là “giả dối”, khiến bà đưa ra đơn kiện phỉ báng thứ hai.

Những rắc rối pháp lý nào đang bủa vây ông Trump?

Hiện cả hai bên đều đang chờ phán quyết của tòa phúc thẩm trong vụ kiện đầu tiên. Trong đó, tòa đang xem xét liệu ông Trump có được miễn trừ truy cứu trách nhiệm tội phỉ báng vì lúc đó ông đang là tổng thống.

Phiên xét xử cho vụ kiện này dự kiến diễn ra vào ngày 6.2.2023 nhưng có thể bị trì hoãn thêm vì quá trình kháng cáo. Tuy nhiên, dù kết quả ra sao thì cũng không ảnh hưởng đến đơn kiện thứ hai vì lúc đưa ra tuyên bố phủ nhận mới, ông Trump không còn là tổng thống.

Bà Carroll đang yêu cầu bồi thường một khoản không được nêu rõ. Bà nói rằng ông Trump đã gây ảnh hưởng tâm lý kéo dài và khiến bà không thể duy trì một mối quan hệ tình cảm. Thẩm phán Lewis Kaplan có thể sẽ quyết định vào đầu tuần sau về việc sắp lịch cho cả hai đơn kiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.