Ông Trump: Sẽ có ‘chết chóc và hủy diệt’ nếu ông bị truy tố

Ông Trump: Sẽ có ‘chết chóc và hủy diệt’ nếu ông bị truy tố

Trúc Huỳnh: Biên tập + dựng + voice
26/03/2023 06:20 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã cảnh báo về “chết chóc và hủy diệt” nếu phải đối mặt với cáo buộc hình sự, vài giờ sau khi các công tố viên điều tra khoản tiền bịt miệng của ông cho diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels nói rằng họ không sợ hãi.

Bài đăng vào sáng sớm 24.3 trên mạng xã hội Truth Social là hành động mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công bằng lời nói nhằm vào trưởng công tố viên Manhattan Alvin Bragg kể từ cuối tuần trước, khi ông Trump dự đoán rằng ông sẽ bị bắt 3 ngày sau đó, dù chuyện đó đã không xảy ra.

Ông Trump tuyên bố sai sự thật rằng thất bại của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là kết quả của hành vi gian lận. Tuyên bố này đã thúc đẩy những người ủng hộ ông gây ra vụ bạo loạn chết người ở Điện Capitol vào ngày 6.1.2021, trong nỗ lực nhằm ngăn cản các nhà lập pháp chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden, người đã đánh bại ông Trump với hơn 7 triệu phiếu bầu.

Văn phòng của ông Bragg, trong một bức thư gửi cho các chủ tịch ủy ban của đảng Cộng hòa tại quốc hội hôm 23.3, đã thách thức việc họ muốn điều tra văn phòng của ông và nói ông Trump đã “tạo ra dự kiến sai lầm” rằng cựu tổng thống sẽ bị bắt trong bài đăng vào ngày 18.3.

Ông Trump cảnh báo ‘chết chóc và hủy diệt’ nếu bị truy tố - Ảnh 1.

Trưởng công tố viên Manhattan Alvin Bragg tại Thành phố New York (Mỹ), ngày 22.3.2023

REUTERS

Bức thư cho rằng yêu cầu của các chủ tịch ủy ban này về thông tin liên lạc, tài liệu và lời khai là “sự xâm phạm bất hợp pháp đối với chủ quyền của bang New York”.

Stormy Daniels, một nữ diễn viên kiêm đạo diễn phim người lớn, tên thật là Stephanie Clifford, cho biết cô đã nhận được tiền để giữ im lặng về chuyện cô từng có quan hệ tình dục với ông Trump vào năm 2006.

Ông Trump phủ nhận việc ngoại tình với cô Daniels và nói số tiền này là một “giao dịch cá nhân đơn giản”. Ông nói ông không phạm tội và tuyên bố cuộc điều tra có động cơ chính trị.

Đại bồi thẩm đoàn Manhattan trong cuộc điều tra này sẽ không được triệu tập lại cho đến tuần sau.

Cùng lúc, các công tố viên bang Georgia đang xem xét nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược thất bại của ông ở bang này trong cuộc bầu cử năm 2020, và một công tố viên đặc biệt của liên bang đang điều tra cả nỗ lực lật ngược thất bại bầu cử và việc đưa các tài liệu mật ra khỏi Nhà Trắng sau khi ông Trump rời nhiệm sở.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.