Phá bỏ định kiến nghề IT

08/08/2022 09:05 GMT+7

IT ( công nghệ thông tin ) vốn được xem là nghề hấp dẫn, lương cao nhưng người theo ngành này thường bị gắn với nhiều định kiến như 'khô khan' và 'dễ ế'.

Thường xuyên làm "cú đêm"

Tâm sự về những khó khăn khi học IT, Lê Gia Minh (sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) cho biết “dân IT” có lượng công việc khá nhiều nên chịu áp lực rất lớn, nếu không biết cách sắp xếp sẽ dẫn đến rối loạn giờ giấc sinh hoạt, sức khỏe, thường xuyên trong trạng thái thiếu ngủ và stress.

“Ngoài học trên lớp, tôi thường học qua audio book hoặc viết code (lập trình), làm đồ án, bài tập các môn học lúc 21 giờ. Cứ mỗi 30 phút tôi sẽ nghỉ ngơi bằng cách vận động nhẹ như đi bộ để khuây khỏa đầu óc khoảng 5-10 phút rồi mới tiếp tục công việc", Gia Minh nói và cho biết thường kết thúc việc học vào lúc 1-2 giờ sáng.

Vừa đạt giải nhất sáng tạo phần mềm trong cuộc thi về trí tuệ nhân tạo khoa công nghệ thông tin của trường năm 2022, Gia Minh chia sẻ việc cân đối thời gian giữa lịch học dày đặc và tham gia cuộc thi khiến anh "không có đủ thời gian để ngủ nghỉ".

Lê Gia Minh, sinh viên ngành IT

NVCC

Đồng quan điểm trên, Đông Thức (sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) chia sẻ “thức khuya” và “bận rộn” là hai yếu tố không thể tách biệt với ngành IT. "Múi giờ làm việc hiệu quả của sinh viên IT có lẽ là tối khuya nên tôi cũng không có nhu cầu thay đổi thời gian biểu", Thức cho hay.

Nam sinh viên tâm sự, tuy bận rộn nhưng anh vẫn có thể sắp xếp cho bản thân một số buổi tập thể dục vào tối thứ ba và thứ năm trong tuần. "Tôi tranh thủ làm bài, đọc tài liệu vào các buổi tối. Khi đó, đầu óc của mình hoạt động ở trạng thái tốt nhất và hiệu quả công việc cao sẽ bù lại được khoảng thời gian mà tôi dành cho các thói quen khác", Thức chia sẻ bí quyết học tập.

Theo Thức, quan điểm cho rằng "người học IT không có nhiều thời gian" chỉ là "cái cớ" vì sinh viên có thể chủ động phân bổ. Tuy nhiên, nam sinh viên cho rằng ngành IT có tính cạnh tranh cao nên trong quá trình học anh tự đặt ra một số áp lực cho bản thân để làm quen với khối lượng, cường độ công việc trong tương lai.

Ai nói IT là ế?

Cùng làm trong lĩnh vực IT, vợ chồng chị Phùng Thị Diệu Vi (27 tuổi, chuyên viên phân tích nghiệp vụ) và anh Nguyễn Mạnh An (27 tuổi, lập trình viên) có thể thấu hiểu cho nhau và chia sẻ những khó khăn trong công việc.

Chị Vi nhấn mạnh người làm IT thường xuyên thức khuya, khó cân bằng giữa công việc và cuộc sống nhưng điều quan trọng là bản thân cần xác định nên ưu tiên thời gian cho gia đình hay không, vì ngành nào cũng rất bận, không chỉ riêng ngành này. "Sau khi dành nhiều thời gian cho những dự án gấp, vợ chồng tôi thường sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng", chị Vi tâm sự.

Vợ chồng chị Phùng Thị Diệu Vi cùng làm việc trong lĩnh vực IT

NVCC

Bác bỏ những định kiến như “nữ làm IT khó có người yêu” hay “nam IT thường ế”, chị Vi nói: "Học tập và làm việc trong môi trường có nhiều nam nên các bạn nữ luôn được ưu ái và cơ hội có người yêu cũng không hề thấp. Chỉ cần biết chăm chút bản thân thì nữ IT không chỉ ‘ngầu’ mà còn rất xinh đẹp. Nếu bạn là cô nàng vụng về trong công nghệ thì một anh người yêu IT chính là vị cứu tinh”.

Theo chị Vi, thu nhập ngành IT tương đối cao so với các ngành khác là yếu tố hấp dẫn bạn trẻ theo nghề này. "Thỉnh thoảng, tôi nghe được những câu như 'làm IT giàu lắm, lương tháng vài nghìn đô' nên cũng gặp chút áp lực".

Dù bận rộn với công việc nhưng vợ chồng chị Diệu Vi vẫn dành thời gian duy trì một kênh TikTok, đến nay đạt được hơn 61.300 lượt theo dõi và 2,5 triệu lượt thích. Nội dung của những video trên kênh thường xoay quanh cuộc sống, công việc của cả hai, trong đó một số clip đạt trên 1 triệu lượt xem.

Kênh TikTok của vợ chồng chị Diệu Vi thể hiện hình ảnh chân thực về đôi vợ chồng cùng làm việc trong lĩnh vực IT

NVCC

Tương tự, anh Nguyễn Duy Khương (31 tuổi, lập trình viên tự do) và vợ đều làm trong ngành IT. Anh Khương cho biết: "Chúng tôi đã thống nhất phân chia công việc, vai trò với nhau rõ ràng nên hiện tại không có vấn đề gì lớn về thời gian cho gia đình".

Theo anh Khương, IT không phải lúc nào cũng bận rộn như mọi người vẫn nghĩ. Do đó, anh vẫn có thời gian cho các sở thích cá nhân, gặp gỡ bạn bè, đi du lịch cùng gia đình. "Dù vậy, khi đi chơi tôi vẫn thường mang theo máy tính để giải quyết các việc phát sinh khi cần thiết", anh nói.

Anh Khương cho hay dân IT hơi khô khan do đặc trưng công việc là tập trung đắm chìm trong suy nghĩ, ít giao tiếp với người khác nhưng có ưu điểm là "hiền lành và tốt tính". "Các bạn trẻ IT hiện tại năng động hơn so với thế hệ trước. Mức lương ngành IT cũng tương đối cao nên tôi nghĩ rằng trai IT bây giờ ít người ế, nếu không nói là ‘có giá khá cao’ trong mắt chị em", anh Khương hóm hỉnh nói.

Mặt khác, người làm việc trong lĩnh vực IT thường phải tập trung ngồi làm việc nên cần kỷ luật để cân bằng giữa việc nghỉ ngơi, luyện tập duy trì sức khỏe, theo anh Khương. "Nghề IT cho tôi nhiều cơ hội, nhưng để nắm bắt, tôi phải liên tục học hỏi kiến thức mới cả về chuyên môn lẫn ngoài chuyên môn, nếu không sẽ rất dễ thỏa mãn chấp nhận bản thân hiện tại và ngừng phát triển", anh Khương chia sẻ bí quyết giữ kỷ luật trong công việc.

Anh Khương nhận định, IT là công việc có tính toàn cầu, ít bị hạn chế về địa lý, ngôn ngữ nên sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ phát triển và làm việc với công ty đa quốc gia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.