Phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật

Chí Hiếu
Chí Hiếu
25/11/2020 05:59 GMT+7

Thủ tướng lưu ý phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật: 'Người ta nói chống tham nhũng nói chung là rất quan trọng, cần thiết nhưng mà chống tham nhũng trong làm chính sách pháp luật càng quan trọng...'

Ngày 24.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật. Kết luận hội nghị, dẫn câu nói của tác giả James A.Robinson là “thể chế, thể chế và thể chế” trong cuốn sách Vì sao các quốc gia thất bại, Thủ tướng nhấn mạnh: “Một quốc gia thành công hay không thì khâu đột phá đầu tiên là thể chế, pháp luật”. Theo người đứng đầu Chính phủ, chúng ta thường hay lo các vấn đề mang tính sự vụ mà chưa quan tâm nhiều đến công tác xây dựng thể chế. Do đó, phải sửa lại thói quen làm việc, phải quan tâm nhiều hơn nữa đến thể chế chính sách.
Thủ tướng cho hay chức năng quan trọng nhất của Quốc hội là lập pháp nhưng 90% các dự án luật là do Chính phủ đề xuất. Vì thế, trách nhiệm của Chính phủ rất lớn và ngay từ đầu nhiệm kỳ này, Chính phủ đã coi xây dựng thể chế là nhiệm vụ trung tâm, các phiên họp Chính phủ thường kỳ hằng tháng thảo luận các vấn đề thể chế chính sách trước các vấn đề kinh tế - xã hội.
Đánh giá tình hình thời gian qua, Thủ tướng nhất trí với nhận định cho rằng, hệ thống pháp luật của VN cơ bản đầy đủ trên các lĩnh vực, bảo đảm tính thống nhất, minh bạch, khả thi; thể chế hóa được các chủ trương của Đảng về cải cách pháp luật, cải cách tư pháp… Dù vậy, Thủ tướng nhìn nhận “vòng đời” của một số dự án luật còn ngắn, phải sửa chữa. Công tác tổng kết thực tiễn, đánh giá tác động còn hạn chế. Vẫn còn tình trạng xin lùi, xin rút dự án luật, pháp lệnh. Công tác thi hành pháp luật, “đưa pháp luật vào cuộc sống” còn bất cập, chưa có cơ chế đồng bộ để thực hiện hiệu quả; tình trạng “nợ đọng” quy định chi tiết thi hành chưa được khắc phục triệt để.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cần kiên quyết chấm dứt tình trạng nợ đọng, kịp thời ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh để sớm đưa các quy định của pháp luật vào cuộc sống. Thủ tướng nêu rõ, Bộ Tư pháp, ngành tư pháp cần tiếp tục phát huy vai trò “nhạc trưởng”, cơ quan “gác cửa” trong việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật của Chính phủ và chính quyền địa phương. Cần tiếp tục đổi mới, hoàn thiện quy trình và hiện đại hóa kỹ thuật xây dựng pháp luật, trong đó cần quy định rõ trách nhiệm, đặc biệt là sự phối hợp có trách nhiệm và hiệu quả giữa các cơ quan được giao chủ trì soạn thảo, lấy ý kiến đối tượng chịu sự tác động.
Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật. “Người ta nói chống tham nhũng nói chung là rất quan trọng, cần thiết nhưng mà chống tham nhũng trong làm chính sách pháp luật càng quan trọng”, Thủ tướng nói, đồng thời nhấn mạnh “cần giữ được sự liêm chính trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.