Phải điều tra ai là người đứng sau 'ngang nhiên đập phá nhà dân'

04/08/2019 06:20 GMT+7

Vụ việc một nhóm người ngang nhiên đập phá nhà dân ở H.Thủ Thừa, Long An khiến bạn đọc rất bức xúc.

Vụ việc một nhóm người ngang nhiên đập phá nhà dân, mặc dù trước đó nạn nhân đã báo cho chính quyền, công an xã, khiến bạn đọc rất bức xúc cho rằng pháp luật bị xem thường, chính quyền địa phương bất lực.

“Không tin vào mắt mình”

Tiếc thay cho một số không nhỏ trong xã hội hiện nay có chuyện mâu thuẫn với nhau là “tự xử”. Có điều gì đó khiến những người này không đặt niềm tin vào pháp luật?

Phạm Thị Kiều Diễm (Vĩnh Long)

Mới đây, Chủ tịch UBND H.Thủ Thừa (Long An) yêu cầu UBND xã Nhị Thành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để nhóm người ngang nhiên đập phá căn nhà của người dân trên địa bàn.
Theo đó, khoảng 10 giờ ngày 26.7, hơn 10 người, trong đó một số mặc áo có chữ vệ sĩ, trang bị công cụ hỗ trợ, đưa máy múc tới trước nhà của anh Võ Đắc Lộc (31 tuổi, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa) yêu cầu anh Lộc tháo dỡ, di dời căn nhà đi nơi khác, nếu không sẽ đập bỏ. Mặc dù anh Lộc giải thích đất này của ông Nguyễn Văn Kha cho anh mượn, đã xây nhà kiên cố mở quán cà phê từ nhiều năm qua, không liên quan đến phần đất của người chủ mới mua phía bên trong, nhưng nhóm người trên không nghe. Một phụ nữ được cho là chủ miếng đất phía trong ra lệnh cho một người lên điều khiển máy múc vào đập phá căn nhà.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (40 tuổi, chủ quán cơm liền kề) liền gọi điện báo UBND và Công an xã Nhị Thành, nhưng phải đến gần 1 giờ sau ông phó trưởng ấp mới tới hiện trường và chỉ ngồi một lúc rồi bỏ về. Khi đại diện chính quyền rời đi, người lái máy múc tiếp tục đập phá khiến căn nhà chỉ còn là đống gạch vụn. Sau đó cả nhóm lên xe chạy về hướng TT.Bến Lức, H.Bến Lức.
Trước sự việc này, cùng nhiều vụ việc tương tự khác xảy ra ở nhiều địa phương khác, bạn đọc (BĐ) Dương Văn Tuấn (Khánh Hòa) bày tỏ: “Mấy ngày qua đọc báo không tin vào mắt mình. Nào là “khủng bố” gia chủ 8 lần trong 20 ngày; thậm chí bị ném chất bẩn vào nhà ngay cả ban ngày; côn đồ dùng hung khí tấn công dân lành... nay lại có chuyện dùng cả xe cơ giới đập phá nhà dân...”. BĐ Phạm Duy (TP.HCM) viết: “Nhớ vụ cô gái hát karaoke vì bức xúc với chủ quán mà lỡ tay đập mẻ cạnh bàn. Định giá cả cái bàn 4 triệu đồng nên cô gái đó phải ở tù. Vậy so sánh với vụ này thì giá trị như thế nào? Tài sản kiên cố của căn nhà này là bao nhiêu? Ngóng chờ cơ quan chức năng xử lý. Hy vọng Báo Thanh Niên theo dõi vụ này để lòng dân được bình yên, xã hội có công lý”.

Làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương

Bây giờ “vệ sĩ", “công ty thu nợ, đòi nợ"... tác oai tác quái, dọa nạt, đập phá nhà dân, gây rối, ngăn cản việc kinh doanh người khác mà không hề sợ pháp luật xử phạt.

Hùng Dũng (Cao Bằng)

BĐ Đoàn Mạnh (Đồng Nai) cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, công an xã, trong đó có chi tiết tại sao người dân báo nhưng phải đến gần 1 giờ sau ông phó trưởng ấp mới tới hiện trường và chỉ ngồi một lúc rồi bỏ về.
Theo BĐ Bùi Văn Tuấn (TP.HCM), cần cách chức chủ tịch và trưởng công an xã này và truy cứu trách nhiệm; đồng thời cũng cần xem xét họ có lợi ích gì trong vụ việc này không bởi chỉ có xử lý nghiêm minh như vậy thì các cán bộ mới làm tốt nhiệm vụ của mình trước nhân dân.
Về việc tranh chấp (nếu có) giữa chủ nhà và người khác, BĐ Thanh Phong (Cần Thơ) cho rằng, luật pháp là trên hết. Không thể có một cá nhân hay tổ chức nào có thể đứng trên luật pháp như vậy được. Mong cơ quan chức năng truy tố hình sự để răn đe những người xem thường luật pháp... Đồng tình, BĐ Võ Thanh Xuân (Đồng Tháp) cho rằng vụ việc trên của nhóm người “mặc đồ vệ sĩ” là không thể chấp nhận. Phải điều tra ai là người đứng sau “chống lưng”.

Đề nghị cơ quan chức năng nghiêm trị những kẻ côn đồ phá hoại tài sản, “khủng bố” tinh thần của người dân. Cũng cần phải xem xét đến trách nhiệm của cán bộ địa phương.

Đỗ Trì (Đắk Nông)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.