Cằn nhằn chồng say xỉn, suýt bị 1 năm tù

0 Thanh Niên Online

Một người phụ nữ ở Indonesia đã phải ra tòa và bị cáo buộc bạo lực gia đình vì mắng chồng khi ông này say xỉn.

Cằn nhằn chồng say xỉn, suýt bị 1 năm tù - ảnh 1

Bà Nengsy Lim phải ra tòa vì mắng chồng do ông này say xỉn

chụp màn hình south china morning post

South China Morning Post ngày 15.12 đưa tin bà Nengsy Lim (45 tuổi), hay còn gọi là Valencya, đã phải ra tòa vì mắng chồng khi ông này say xỉn. Phiên tòa diễn ra tại Tòa án quận Karawang ở Tây Java, Indonesia ngày 3.12.

Bà Lim, mẹ của hai đứa con, có khả năng bị một năm tù sau khi bị truy tố theo luật bạo lực gia đình của Indonesia. Bà bị cáo buộc đã mắng chồng mình, người luôn say xỉn, và khiến ông tổn thương tâm lý.

May mắn thay, thẩm phán đã tuyên bà trắng án. Tuy nhiên, South China Morning Post nhận định kết cục có thể đã khác nếu truyền thông địa phương và mạng xã hội Indonesia không chú ý đến câu chuyện này.

“Vụ việc đã lan truyền mạnh mẽ vì sự chú ý của công chúng”, ông Zuma, Giám đốc Quỹ Trợ giúp Pháp lý của Hiệp hội Phụ nữ Indonesia, cho biết. Hơn 7.000 người đã ký vào một bản kiến ​​nghị trên mạng khi từ khóa #savevalencya (#cứuvalencya) trở nên phổ biến trên mạng xã hội Indonesia.

Đối với nhiều người, vụ việc cho thấy tiêu chuẩn kép và đặt ra câu hỏi về luật bạo lực gia đình của Indonesia. Nhiều người cảm thấy bất bình vì các nạn nhân nữ trong các vụ bạo lực gia đình về thể xác và tình dục ở Indonesia thường xuyên than phiền về việc không được hỗ trợ đầy đủ và bị đổ lỗi. Cảnh sát và công tố viên cũng xử lý sai quy trình các vụ việc này.

Xúc động video "người chết sống lại" tố cáo bạo hành trong gia đình

Như nhiều nơi trên thế giới, vấn nạn bạo lực gia đình được cho là không được báo cáo đúng mức ở Indonesia. Vào tháng 3, Ủy ban Quốc gia về Bạo lực Đối với Phụ nữ Indonesia cho biết 8.234 trường hợp bạo lực đối với phụ nữ đã được ghi nhận vào năm 2020. Con số này giảm so với mức 14.719 của năm 2019. Báo cáo cho rằng số vụ bạo hành giảm vì cơ hội trình báo giảm đi trong đại dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm