Phần Lan giữ vững danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

20/03/2023 21:10 GMT+7

Nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc (20.3), báo cáo Hạnh phúc Thế giới do Liên Hiệp Quốc tài trợ đã xác nhận Phần Lan lần thứ 6 liên tiếp được công nhận là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Phần Lan giữ vững danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Phần Lan lần thứ 6 liên tiếp được công nhận là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Trong ảnh là người dân tại Phần Lan

AFP/GETTY

Với hàng ngàn vùng hồ và những cánh rừng trải dài dường như vô tận, Phần Lan nổi tiếng với hệ thống phúc lợi hậu hĩ, chính quyền nhận được sự tín nhiệm cao của người dân, đồng thời tình trạng bất bình đẳng luôn duy trì ở mức thấp trong số 5,5 triệu người dân nước này, theo AFP hôm 20.3.

Sau Phần Lan, Đan Mạch và Iceland lần lượt xếp hạng 2 và 3 trong báo cáo.

Vì sao Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

Israel tăng 5 hạng so với báo cáo năm trước để đạt hạng 4 trong năm nay, trong khi Hà Lan ở hạng 5. Những quốc gia khác trong top 10 lần lượt là Thụy Điển, Na Uy, Thụy Sĩ, Luxembourg và New Zealand.

Mỹ, Anh và Pháp lần lượt xếp hạng 15, 19 và 21. Việt Nam hạng 65 trong bảng tổng sắp gồm 109 nước.

Trong khi đó, Afghanistan và Li Băng tiếp tục đứng chót bảng và trở thành hai nước không hạnh phúc nhất theo cuộc khảo sát.

Báo cáo trên nhận được sự tài trợ từ do Liên Hiệp Quốc và do các nhà khoa học Mỹ tổng hợp, dựa trên kết quả khảo sát của Viện Gallup, theo đó hỏi một số đại diện của từng quốc gia về mức độ hài lòng với cuộc sống của họ.

Báo cáo nêu lên những yếu tố đóng góp cho việc đánh giá chất lượng sống của người dân, bao gồm thu nhập, sức khỏe, sự hỗ trợ xã hội, tự do đưa ra những quyết định quan trọng của cuộc đời, sự hào phóng và không xảy ra tham nhũng.

Tháng 7.2012, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố ngày 20.3 hằng năm là ngày Quốc tế Hạnh phúc, trong nỗ lực quảng bá ý tưởng rằng "sự theo đuổi hạnh phúc là mục tiêu cơ bản của con người".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.