Phần Lan phê chuẩn thương vụ quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ, mở đường đến NATO

25/01/2023 21:34 GMT+7

Hôm nay 25.1, Bộ Quốc phòng Phần Lan thông báo nước này phê chuẩn giấy phép xuất khẩu vật liệu quân sự đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2019, đáp ứng yêu cầu chính của Ankara để đồng ý cho Helsinki gia nhập NATO.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto

Reuters

AFP dẫn lời bà Riikka Pitkanen, cố vấn đặc biệt của Bộ Quốc phòng Phần Lan, cho hay giấy phép xuất khẩu liên quan đến một dạng thép dùng để chế tạo vỏ giáp.

Một ngày trước, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24.1 thông báo hoãn vô thời hạn cuộc đàm phán với Thụy Điển và Phần Lan về vấn đề gia nhập NATO, theo đó tiếp tục trì hoãn hy vọng của hai quốc gia Bắc Âu gia nhập khối liên minh quân sự sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Quyết định của Ankara được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phản đối Thụy Điển đã cho phép đám đông biểu tình bên ngoài sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm.

Sát vách Nga, Phần Lan luyện tập "đào hào đắp lũy" chuẩn bị vào NATO

Một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cuộc gặp 3 bên về vấn đề gia nhập NATO lẽ ra tổ chức vào tháng 2 sẽ bị hoãn lại và không cho biết thêm thông tin liên quan.

Theo quy định, việc gia nhập liên minh quân sự cần sự đồng thuận của tất cả thành viên, và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra các yêu sách cho Thụy Điển và Phần Lan nếu muốn nhận được sự đồng ý của Ankara.

Nếu không đàm phán vào tháng 2, rất khó để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO trước tháng 5, thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội.

Với động thái đồng ý xuất khẩu vật liệu quân sự, Phần Lan, quốc gia chia sẻ 1.300 km biên giới với Nga, dường như đã đổi chiến thuật và có thể tìm cách đơn độc gia nhập NATO mà không cùng với Thụy Điển như lâu nay.

Tông tham mưu trưởng Gerasimov nói quân đội Nga cải tổ để đối phó đe dọa mới từ NATO

“Chúng tôi buộc phải đánh giá tình hình, liệu có điều gì đó đang xảy ra có thể khiến Thụy Điển về lâu dài khó thực hiện mục tiêu (gia nhập NATO) hay không”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto hôm 24.1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.