Phan Thiết dự kiến phủ 100% mũi 2 vào tháng 12, Mũi Né chờ đón khách quốc tế

0 Thanh Niên Online

Hiệp hội du lịch Bình Thuận cho biết người lao động trong ngành du lịch đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, đồng thời 85% người dân TP.Phan Thiết cũng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin là điều kiện an toàn để Mũi Né đón du khách quốc tế.

Nhiều điều kiện thuận lợi

Liên quan đến việc Mũi Né mở cửa đón khách quốc tế, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận, cho biết tỉ lệ tiêm vắc xin ở Bình Thuận được nâng cao hằng ngày, đặc biệt là người dân TP.Phan Thiết đã tiêm mũi 2 đạt trên 85% và dự kiến phủ 100% mũi 2 vào tháng 12.2021.

Trong khi đó, đội ngũ người lao động trong các cơ sở du lịch đã được tiêm vắc xin (mũi 2) đạt gần 100%. Đây là điều kiện thuận lợi để Mũi Né sẵn sàng đón du khách quốc tế đến lưu trú, tránh đông như truyền thống của điểm đến này hằng năm.

Phan Thiết dự kiến phủ 100% mũi 2 vào tháng 12, Mũi Né chờ đón khách quốc tế - ảnh 1

Khách trong nước đến nghỉ dưỡng tại Mũi Né từ ngày 24.10 sau khi tỉnh này cho phép mở cửa ngành du lịch

QUẾ HÀ

“Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) Bình Thuận xây dựng phương án, trình UBND tỉnh để báo cáo Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL) sớm cho phép Mũi Né đón khách quốc tế. Đây là thời điểm phù hợp nhất để đón du khách bởi các yếu tố an toàn đã được đảm bảo”, ông Khoa nói.

Theo ông Khoa, hiện nay Bộ VH-TT-DL đã cho phép mở cửa một số điểm đến gần sân bay để đón khách quốc tế như Hội An, Phú Quốc, Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng. Do vậy, Khu du lịch quốc gia Mũi Né nếu cho phép mở cửa sẽ có một lượng khách khá nhiều đến nghỉ tránh đông.

Phan Thiết dự kiến phủ 100% mũi 2 vào tháng 12, Mũi Né chờ đón khách quốc tế - ảnh 2

Du khách quốc tế lướt ván diều ở Mũi Né tháng 2.2020

Q.H

Còn theo ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận, hiện nay nhiều cơ sở nghỉ dưỡng cao cấp tại Khu du lịch quốc gia Mũi Né đã đủ điều kiện đón khách quốc tế nhưng vẫn đóng cửa.

“Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch nói chung, Mũi Né nói riêng. Khi điều kiện dịch tễ đã được kiểm soát thì việc mở cửa đón du khách là xu thế tất yếu, mặc dù bây giờ khách trong nước còn ngại đi du lịch. Nhưng tôi nghĩ nếu mở cửa đón khách tây thì Mũi Né sẽ có một lượng khách khá lớn đến nghỉ tránh đông”, ông Bình nhận định.

Phan Thiết dự kiến phủ 100% mũi 2 vào tháng 12, Mũi Né chờ đón khách quốc tế - ảnh 3

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận tặng hoa tri ân những du khách đầu tiên đến Mũi Né sau đợt dịch bùng phát

Q.H

Theo ông Bình, “nhìn từ việc đón khách quốc tế của Thái Lan cho thấy, khi đã kiểm soát cơ bản được dịch Covid-19 thì việc đón khách quốc tế là hoàn toàn có thể”.

Tương tự, ông Franck Rodriguez, Tổng quản lý của Centara Mirage Resort Mũi Né (thuộc Central Group Thái Lan), cho biết để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế, resort này đã mở cửa đón khách nội địa từ 24.10, ngay sau khi tỉnh Bình Thuận cho mở cửa đón khách.

“Trên cơ sở nắm bắt nhu cầu của du khách ngay sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, chúng tôi kiến tạo một điểm đến “tất cả trong một” và xây dựng quy định an toàn cho cả du khách và đội ngũ nhân viên. Sẵn sàng các điều kiện để đón khách quốc tế và chỉ chờ các quyết định của cấp có thẩm quyền”, ông Franck Rodriguez nói.

Phan Thiết dự kiến phủ 100% mũi 2 vào tháng 12, Mũi Né chờ đón khách quốc tế - ảnh 4

Các khu nghỉ dưỡng ở Mũi Né chuẩn bị sẵn sàng để đón khách quốc tế đến nghỉ đông

Q.H

Trao đổi với PV Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh, cho biết tỉnh đang giao cho Sở VH-TT-DL chủ trì, tham mưu cho tỉnh về vấn đề này. “Theo quan điểm của cá nhân tôi thì việc mở cửa đón khách quốc tế là xu thế tất yếu, không riêng gì Khu du lịch quốc gia Mũi Né của Bình Thuận. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải có sự chuẩn bị các điều kiện một cách chu đáo. Điều này không chỉ đảm bảo được yếu tố an toàn, thuận lợi cho du khách đến nghỉ dưỡng, mà còn bảo vệ được sự an toàn cho cả hệ thống. Ngành du lịch là một trong 3 ưu tiên đột phá trong phát triển kinh tế của Bình Thuận. Do vậy tỉnh sẽ cùng với doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn do đại dịch Covid-19, vực dậy ngành kinh tế du lịch, trong đó lấy Khu du lịch quốc gia Mũi Né làm trung tâm”, ông Minh nhấn mạnh.

Ngày 26.11: Cả nước 13.109 ca Covid-19, 12.368 ca khỏi | TP.HCM 1.809 ca

Chờ khách quốc tế mới... mở cửa

Theo ông Bình, hiện nay hằng trăm khu nghỉ dưỡng cao cấp của Mũi Né đã đủ điều kiện đón khách (nội địa) nhưng vẫn chưa muốn “mở cửa” vì cũng nán lại chờ thời điểm để đón khách quốc tế rồi mới “mở luôn”.

Phan Thiết dự kiến phủ 100% mũi 2 vào tháng 12, Mũi Né chờ đón khách quốc tế - ảnh 5

Bãi biển Mũi Né thiếu vắng bóng du khách từ 2 năm nay

Q.H

“Khách nội bây giờ khá ít do tâm lý lo ngại dịch Covid-19. Cho nên ngay cả bản thân tôi cũng chưa muốn mở cửa resort của mình. Vì mở cửa là phải vận hành cả hệ thống. Đã vận hành là phải cho “chạy” luôn chứ không thể chạy vài ngày lại cho nhân viên nghỉ việc thì rất khó cho người lao động và doanh nghiệp. Do vậy chúng tôi chờ thời điểm đón khách quốc tế rồi mở cửa luôn thể”, ông Bình nói.

Phan Thiết dự kiến phủ 100% mũi 2 vào tháng 12, Mũi Né chờ đón khách quốc tế - ảnh 6

Khách du lịch quốc tế ở bãi biển Mũi Né, tháng 2.2020

QUẾ HÀ

Theo thống kê của Sở VH-TT-DL Bình Thuận, sau một tháng mở cửa đón khách (24.10 - 24.11) toàn ngành du lịch đã có 20 cơ sở nghỉ dưỡng đủ điều kiện và được cấp phép mở cửa đón khách. Tuy nhiên, trong một tháng qua, lượng khách (trong nước) đến nghỉ dưỡng (chủ yếu ở Mũi Né) chỉ khoảng hơn 4.000 lượt khách. Trong suốt 2 năm qua, Mũi Né chỉ đón một lượng khách nội địa không đáng kể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm