Phản ứng của khán giả khi Netflix bị yêu cầu gỡ bỏ ‘Little Women’ khỏi Việt Nam

05/10/2022 10:04 GMT+7

Không ít khán giả bày tỏ sự đồng tình trước thông tin Netflix bị yêu cầu gỡ bỏ Little Women khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam khi bộ phim bị lên án có những phân đoạn xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử vừa có văn bản (ngày 3.10) yêu cầu Netflix gỡ bỏ bộ phim Little Women khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam bởi vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 4, điều 9 Luật báo chí về xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm dân tộc và vi phạm những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh quy định tại khoản 4, điều 11 Luật điện ảnh với nội dung tương tự điều khoản nêu trên ở Luật báo chí.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã trực tiếp yêu cầu Netflix gỡ bỏ bộ phim Little Women khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam

POSTER PHIM

Yêu cầu Netflix gỡ bỏ phim 'Little Woman' xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Trước đó, nhiều khán giả theo dõi bộ phim cũng bày tỏ bức xúc khi bộ phim này có những phân đoạn được cho là bẻ cong lịch sử Việt Nam, ví dụ như: “Một người lính Hàn Quốc có thể giết 20 lính Việt Cộng, có người còn giết được 100”, “Lính Hàn Quốc là anh hùng chiến tranh Việt Nam”,... Những vi phạm này thể hiện ở lời thoại của nhân vật khi nhắc về chiến tranh Việt Nam tại tập 3 từ phút 58:01 - 58:22 và tập 8 từ phút thứ 5:41 - 7:01.

Bộ phim với sự tham gia của Kim Go Eun từng được kỳ vọng là một tác phẩm truyền hình đáng theo dõi

TVN

Little Women kể về cuộc sống của ba chị em khó khăn từ nhỏ nhưng không ngừng cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Cả ba bắt đầu lún sâu vào những âm mưu tham nhũng khi đột nhiên nhận được số tiền 2 tỷ won mờ ám. Câu chuyện dần được mở rộng về Tinh Lan Hội - một tổ chức với những thành viên ban đầu là các cựu chiến binh Hàn Quốc từng tham gia chiến tranh Việt Nam. Từ đó, những nhận định sai lệch về cuộc chiến mà Hàn Quốc đã dự phần với vai trò đồng minh của quân đội Mỹ ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đứng trước thông tin trên, nhiều người bày tỏ sự đồng tình rằng dù là nghệ thuật nhưng đoàn làm phim phải thật sự tôn trọng lịch sử, tôn trọng Việt Nam. Bên cạnh đó, một số bạn trẻ cũng cần phải xem lại văn hóa thần tượng diễn viên, idol Hàn Quốc và không nên ra sức ủng hộ, bênh vực bộ phim ngay cả khi chúng có nội dung không đúng về lịch sử nước nhà. Nhiều người mong muốn rằng chí ít, đoàn làm phim phải gửi một lời xin lỗi chân thành đến Việt Nam vì đã làm phim mà xem thường lịch sử.

Một số khán giả cũng cho rằng đây chỉ là cách “chống cháy” tạm thời, gỡ được hẳn ra khỏi Netflix trên toàn cầu thì may ra mới ngăn chặn được việc xuyên tạc lịch sử, bởi nếu có gỡ hay không thì bộ phim cũng đã và đang có nội dung xuyên tạc. Việc của chúng ta là cần có chính là yêu cầu những biện pháp can thiệp hợp lý, đính chính với cộng đồng quốc tế để những bộ phim sau này của các nước có cái nhìn tôn trọng lịch sử hơn.

Trước đây, một số phim Trung Quốc như Put Your Head On My Shoulder (Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta) cũng bị yêu cầu phải gỡ khỏi Netflix Việt Nam vì lý do tương tự

POSTER PHIM

Không chỉ Little Women, trước đó hai bộ phim của Trung Quốc là Put Your Head On My Shoulder (Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta) Madam Secretary (Bà Ngoại Trưởng) trên ứng dụng Netflix cũng bị yêu cầu gỡ bỏ vì xuất hiện các hình ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp trên biển Đông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.