Phát hiện 4 dấu hiệu chính khiến F0 dễ bị chứng Covid kéo dài

Thiên Lan
Thiên Lan
06/02/2022 00:08 GMT+7

Một nghiên cứu mới mang tính đột phá đã phát hiện ra 4 dấu hiệu chính báo hiệu người nhiễm Covid-19 có thể có nguy cơ phát triển chứng Covid kéo dài khó chịu.

Covid kéo dài thật khó chịu, nghiên cứu cho thấy hầu hết bệnh nhân có các triệu chứng vài tháng sau.

Nó phá hỏng cuộc sống bình thường trước đây, dẫn đến không thể làm việc hoặc tập trung, mệt mỏi uể oải - kéo dài hàng tháng.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 4 dấu hiệu cho thấy bệnh nhân Covid-19 có thể có nguy cơ mắc chứng Covid kéo dài - và cách có thể ngăn chặn tình trạng khó chịu này.

Các nhà khoa học đã phát hiện 4 điều khiến bạn dễ bị chứng Covid kéo dài

Shutterstock

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Cell đã tiết lộ các yếu tố nguy cơ dẫn đến Covid kéo dài - còn gọi là di chứng hậu Covid, có thể được phát hiện sớm ở người nhiễm Covid-19.

Covid kéo dài đã nổi lên như một khía cạnh đặc biệt đáng lo ngại của đại dịch, với một số bệnh nhân phải vật lộn với các triệu chứng có thể làm mất sức như mệt mỏi, cảm giác lơ mơ lú lẫn và mất vị giác hoặc khứu giác nhiều tháng sau khi chữa khỏi Covid-19.

Tuy nhiên, nguyên nhân của tình trạng này vẫn là một bí ẩn trong suốt quá trình của đại dịch, các bác sĩ không thể xác định chính xác lý do tại sao một số bệnh nhân hồi phục ngay, trong khi những người khác vẫn đeo đẳng kéo dài.

Nghiên cứu đã chỉ ra 4 yếu tố nguy cơ không liên quan đến nhiễm Covid-19 nhẹ hay nặng, và chỉ ra các cách có thể điều trị Covid kéo dài hoặc ngăn chặn nó phát triển ngay từ đầu, như kê đơn thuốc kháng virus càng sớm càng tốt.

Covid-19 sáng 6.2: Cả nước 2.327.859 ca | TP.HCM chỉ còn 24 ca nhiễm một ngày

4 yếu tố này bao gồm:

Nồng độ RNA của virus corona trong máu cao: Điều này cho thấy có lượng virus cao.

Các tự kháng thể tấn công sai các mô của cơ thể

Bệnh nhân là người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Virus Epstein-Barr được kích hoạt trở lại: Một loại virus gây nhiễm trùng cấp vùng họng, miệng, rất phổ biến mà hầu hết mọi người từng bị nhiễm và thường trở nên không hoạt động.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người có các triệu chứng về hô hấp dường như có mức hoóc môn cortisol thấp.

Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các kiểm tra sớm trong quá trình bệnh để tìm ra cách điều trị cho bệnh nhân, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jim Heath, Chủ tịch Viện Sinh học Hệ thống, Giáo sư Dược học Phân tử và Y khoa tại Đại học Los Angeles (Mỹ), nói với The New York Times.

Một khi kiểm tra được mức độ nguy cơ, thì có thể bắt đầu hành động để ngăn chặn.

"Chúng tôi thực hiện phân tích này bởi vì nhiều bệnh nhân đã chữa khỏi Covid-19 than phiền rằng họ luôn mệt mỏi hoặc không được khỏe và bác sĩ chỉ bảo họ ngủ nhiều hơn", ông Heath nói thêm.

Các bác sĩ không thể xác định chính xác lý do tại sao một số bệnh nhân hồi phục ngay, trong khi những người khác vẫn đeo đẳng kéo dài

Shutterstock

Điều đó không hữu ích nhiều. Vì vậy, chúng tôi thực sự muốn có một cách để định lượng và cho họ biết thực sự có điều gì đó không ổn với họ, tiến sĩ Heath cho biết.

Từ nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện có đến 37% bệnh nhân Covid-19 có 3 triệu chứng Covid kéo dài trở lên, kéo dài từ 2 đến 3 tháng sau khi nhiễm bệnh, trong khi 24% có 1 - 2 triệu chứng và 39% không có triệu chứng.

Trong số 37% có 3 triệu chứng này, có đến 95% áp đảo là có 1 trong 4 yếu tố nguy cơ Covid kéo dài nói trên.

Bệnh nhân Covid-19 có thay đổi ở não giống bệnh Alzheimer

Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên quan tiềm ẩn giữa bệnh tiểu đường loại 2 và ho. Phụ nữ đặc biệt dễ gặp các triệu chứng thần kinh như lơ mơ lú lẫn. Còn người bệnh tim hoặc có bệnh ho từ trước có nhiều khả năng bị mất mùi hoặc vị, theo báo cáo của Bloomberg, theo trang tin News.com.au.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.