Phát hiện cảnh tra tấn trong tù ở Iran nhờ tin tặc

Khánh An
Khánh An
24/08/2021 16:26 GMT+7

Quan chức Iran xác nhận những hình ảnh đánh đập tù nhân tại một nhà tù ở Tehran và xin lỗi, cam kết xử lý các cá nhân sai phạm.

Hãng Reuters ngày 24.8 đưa tin quan chức đứng đầu các nhà tù ở Iran xin lỗi về những gì xảy ra trong nhà tù Evin ở Tehran, sau khi các đoạn phim bị tin tặc lấy được cho thấy cảnh đánh đập tù nhân.
Nhóm tin tặc Edalat-e Ali đăng trên mạng xã hội các hình ảnh dường như từ camera an ninh của nhà tù, cho thấy các bảo vệ đánh đập tù nhân và kéo lê một người trên sàn.
“Về các hình ảnh từ nhà tù Evin, tôi nhận trách nhiệm về những hành vi không thể chấp nhận như thế, cam kết cố gắng ngăn ngừa lặp lại và sẽ nghiêm túc xử lý các cá nhân sai phạm”, theo ông Mohammad Mehdi Hajmohammadi, quan chức đứng đầu hệ thống nhà tù ở Iran.
Đây là lời thừa nhận vi phạm nhân quyền hiếm hoi ở Iran vì nước này thường bác bỏ các chỉ trích về nhân quyền là vô căn cứ, theo Reuters.

Rò rỉ đoạn ghi âm Ngoại trưởng Iran chỉ trích Vệ binh Cách mạng Hồi giáo

Nhà tù Evin chủ yếu giam giữ những người đối diện tội danh về an ninh, từ lâu đã bị các tổ chức ở phương Tây chỉ trích và bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen năm 2018 vì “lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng”. Vào tháng 7, Iran từng bị tin tặc tấn công trang web của Bộ Giao thông và Công ty Đường sắt quốc gia.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.