Phát hiện mới: Ăn cá mòi giúp giảm nguy cơ tiểu đường

Ngọc Quý
Ngọc Quý
24/05/2021 09:25 GMT+7

Những gì chúng ta ăn sẽ quyết định đường huyết. Không những vậy, một nghiên cứu mới đây phát hiện chỉ cần ăn 200 gram cá mòi mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Tây Ban Nha thực hiện trên 152 người. Tất cả đều trên 65 tuổi, đang trong giai đoạn tiền tiểu đường. Họ áp dụng chế độ ăn đặc biệt giúp ngăn ngừa tiểu đường loại 2, theo Best Life.
Những người tham gia được chia làm 2 nhóm. Nhóm đầu tiên không ăn cá. Nhóm thứ hai được cho ăn 200 gram cá mòi mỗi tuần. Họ được khuyên ăn luôn cả xương, phần vốn giàu vitamin D và canxi.
Sau 1 năm, các nhà khoa học kiểm tra lại sức khỏe của 2 nhóm. Kết quả cho thấy số người có nguy cơ cao bị tiểu đường của nhóm không ăn cá mòi giảm 5 điểm %. Trong khi đó, số người có nguy cao bị tiểu đường ở nhóm có ăn cá mòi giảm đến 29 điểm %.
Những người được ăn cá mòi cũng cho biết bên cạnh giảm đáng kể nguy cơ tiểu đường, họ cũng nhận thấy sức khỏe được cải thiển rõ rệt. Các chỉ số như chất béo trung tính, huyết áp, mức độ kháng insulin cũng giảm. Đồng thời, cơ thể họ cũng tăng nồng độ cholesterol tốt và adiponectin, loại hoóc môn giúp phân hủy đường glucose .
“Cá mòi không chỉ có giá cả hợp lý, dễ kiếm mà còn an toàn, có thể giúp ngăn ngừa khởi phát tiểu đường loại 2”, tiến sĩ Diana Rizzol, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Oberta de Catalunya (Tây Ban Nha), cho biết.
Dù những kết quả thu được là tiến hành nghiên cứu ở những người trên 65 tuổi nhưng các nhà khoa học tin rằng lợi ích phòng ngừa tiểu đường loại 2 của cá mòi cũng đúng trên người trẻ.
Lợi ích này chỉ có được khi chúng ta ăn thịt cá mòi. Trong trường hợp thay vì ăn cá mòi mà lại bổ sung những dưỡng chất có nhiều trong cá, chẳng hạn như canxi hay vitamin D, thì lợi ích phòng ngừa tiểu đường loại 2 sẽ không có, theo Best Life.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.