Phát hiện mới: Yếu tố không ngờ có thể khiến bệnh nhân Covid-19 gặp nguy hiểm

Thiên Lan
Thiên Lan
21/03/2022 00:06 GMT+7

Những người không mắc bệnh tiểu đường nhưng có mức đường huyết hơi cao, lại có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do Covid-19 hơn so với người mắc bệnh tiểu đường.

Trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí về bệnh tiểu đường Primary Care Diabetes, các nhà khoa học đã tiết lộ rằng, những người không mắc bệnh tiểu đường nhưng có mức đường huyết hơi cao, lại có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do Covid-19 cao hơn so với người mắc bệnh tiểu đường, theo tạp chí y khoa của Anh News Medical.

Nói cách khác, người có mức đường huyết hơi cao có thể gặp nguy hiểm khi nhiễm Covid-19.

Từ lâu, bệnh tiểu đường đã được biết là một trong những bệnh nền chính làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Yếu tố không ngờ có thể khiến bệnh nhân Covid-19 gặp nguy hiểm

Shutterstock

Trong khi mức đường huyết cao làm suy giảm khả năng của hệ thống miễn dịch để chống lại các mầm bệnh, virus và vi khuẩn xâm nhập. Thì ngược lại, vi khuẩn cũng gây ra kháng insulin và làm tăng đường huyết bằng cách tăng tiết cytokine tiền viêm và hoóc môn căng thẳng.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học từ Đại học Tehran University of Medical Sciences (Iran) đã so sánh mức độ nghiêm trọng của nhiễm Covid-19 ở bệnh nhân có bệnh nền tiểu đường và bệnh nhân không mắc bệnh tiểu đường nhưng có hoặc không có mức đường huyết hơi cao.

Nghiên cứu được thực hiện trên 822 bệnh nhân Covid-19 nhập viện. Họ được chia thành 3 nhóm dựa trên mức đường huyết tại thời điểm nhập viện như sau:

315 người có bệnh nền là bệnh tiểu đường.

394 người không mắc bệnh tiểu đường nhưng có mức đường huyết bình thường.

113 người không mắc bệnh tiểu đường, nhưng có mức đường huyết hơi cao - trên 140 mg/dl.

Kết quả ban đầu cho thấy những bệnh nhân Covid-19 có bệnh nền tiểu đường có tỷ lệ tử vong, tỷ lệ nằm phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) và thời gian nằm viện cao hơn đáng kể.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng mức đường huyết hơi cao có thể được xem là một yếu tố dự báo Covid-19 nghiêm trọng

Shutterstock

Tuy nhiên, điều bất ngờ nhất là những người không mắc bệnh tiểu đường nhưng có mức đường huyết hơi cao - trên 140 mg/dl, lại có tỷ lệ tử vong và nằm ICU do Covid-19 - cao hơn đáng kể, so với bệnh nhân tiểu đường, theo News Medical.

Mặc dù bệnh tiểu đường làm tăng tỷ lệ tử vong và nằm ICU ở bệnh nhân Covid-19, điều bất ngờ là mức tăng này thấp hơn so với người không mắc bệnh tiểu đường nhưng có mức đường huyết hơi cao, trên 140 mg/dl.

Ngoài ra, nghiên cứu còn nhận thấy bệnh nhân Covid-19 có mức đường huyết dưới 140 mg/dl, có thời gian nằm viện, tỷ lệ nằm ICU và tử vong thấp hơn đáng kể.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng mức đường huyết hơi cao (hơn 140 mg/dl), có thể được xem là một yếu tố dự báo Covid-19 nghiêm trọng, theo News Medical.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.