Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đây là lý do F0 vẫn có thể tái nhiễm

17/03/2022 00:14 GMT+7

'Người nhiễm Covid-19 trước đây sẽ có khả năng miễn dịch, nhưng mức độ miễn dịch khác nhau giữa các biến thể'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bạn bị tăng đường huyết và trầm cảm hậu Covid-19: Đừng lo, đã có cách!; Hay bị chóng mặt: Những vấn đề sức khỏe nào cần chú ý?; Vô tình nuốt xà bông, khi nào cần đến bệnh viện cấp cứu...

F0 có khả năng miễn dịch, sao lại tái nhiễm?

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng vấn đề tái nhiễm Covid-19 tùy thuộc vào khả năng miễn dịch của từng người.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ: “Dữ liệu mới nhất cho thấy trong vòng 3 tháng sau khi nhiễm Covid-19 lần đầu, người bệnh không cần làm xét nghiệm. Chỉ khi có triệu chứng của Covid-19 thì mới cần xét nghiệm”.

Các triệu chứng tái nhiễm cũng không thực sự nhẹ

SHUTTERSTOCK

Về việc tái nhiễm, một báo cáo từ chuỗi bệnh viện Medanta (Ấn Độ) cho biết, hầu hết những người đã nhiễm Covid-19 “dù có triệu chứng hay không, đều sản sinh ra kháng thể chống lại tái nhiễm. Đối với những người đã khỏi bệnh, khả năng tái nhiễm trong vòng 3 tháng là rất thấp”.

Một nghiên cứu và khảo sát của Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết người nhiễm Covid-19 được 4 tháng sẽ dễ tái nhiễm.

Người nhiễm Covid-19 trước đây sẽ có khả năng miễn dịch, nhưng mức độ miễn dịch khác nhau giữa các biến thể. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 17.3.

Tái nhiễm Covid-19 có nặng hơn không?

Bạn bị tăng đường huyết và trầm cảm hậu Covid-19: Đừng lo, đã có cách!

Rất nhiều triệu chứng hậu Covid-19 như 'sương mù não', đau cơ, mệt mỏi... có thể kéo dài hàng tháng sau khi khỏi bệnh.

Covid-19 kéo dài cũng có thể gây trầm cảm và làm tăng mức đường huyết.

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị nào chuyên biệt cho chứng Covid-19 kéo dài.

Nhưng mới đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Practice and Sport Sciences Reviews, cho biết tập thể dục có thể phá vỡ chứng viêm dai dẳng - dẫn đến phát triển bệnh tiểu đường và trầm cảm, xảy ra vài tháng sau khi khỏi Covid-19.

Covid-19 kéo dài cũng có thể gây trầm cảm và làm tăng mức đường huyết

SHUTTERSTOCK

Một người có thể không bị bệnh nặng do Covid-19, nhưng 6 tháng sau họ bỗng phát bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Candida Rebello, một nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington (Mỹ), cho biết: "Tập thể dục có thể có hiệu quả trong trường hợp này. Tập thể dục làm giảm chứng viêm vốn dẫn đến tăng glucose trong máu, từ đó điều trị sự phát triển và tiến triển của bệnh tiểu đường, cũng như điều trị cả tình trạng trầm cảm". Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 17.3.

Hay bị chóng mặt: Những vấn đề sức khỏe nào cần chú ý?

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng cảm giác chóng mặt sẽ mau qua đi, chỉ cần tìm một nơi nào đó để ngồi xuống và nghỉ ngơi. Trong một số tình huống, dù chóng mặt mau hết nhưng có thể là dấu hiệu của bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Chóng mặt là một trong những vấn đề sức khỏe thường thấy nhất ở người lớn tuổi. Các triệu chứng chóng mặt thường là cảm giác yếu, mất thăng bằng và mọi thứ xung quanh quay cuồng.

Chóng mặt đột ngột và dữ dội đôi khi là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc một căn bệnh tiềm ẩn nào đó

SHUTTERSTOCK

Chóng mặt dữ dội, đột ngột, không rõ nguyên nhân hoặc kèm theo một số triệu chứng bệnh khác có thể là dấu hiệu nghiêm trọng. Một nghiên cứu đăng vào năm 2020 trên chuyên san Ear, Nose, and Throat Journal cho thấy chóng mặt thường liên quan đến nhiễm virus. Chóng mặt cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh tiềm ẩn nào đó trong cơ thể. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.