Ngày mới với tin tức sức khỏe: Trẻ khỏi Covid-19, bao lâu mới được tiêm vắc xin?

14/03/2022 00:14 GMT+7

'Trước làn sóng trẻ em nhiễm Covid-19 đang gia tăng, nhiều bậc cha mẹ lo lắng, thắc mắc liệu con mình đã nhiễm Covid-19, có cần tiêm vắc xin hay không? Và nếu cần thì khi nào có thể tiêm?'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Loạn đơn thuốc cho F0; 6 triệu chứng đường ruột tiết lộ bạn có thể nhiễm Omicron BA.2; Có một cách để chẩn đoán Covid-19 mà không cần test nhanh hay PCR...

Trẻ nhiễm Covid-19 rồi có cần tiêm vắc xin không, khi nào có thể tiêm?

Trước làn sóng trẻ em nhiễm Covid-19 đang gia tăng, nhiều bậc cha mẹ lo lắng, thắc mắc liệu con mình đã nhiễm Covid-19, có cần tiêm vắc xin hay không? Và nếu cần thì khi nào có thể tiêm?

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, khuyến cáo rằng: “Trẻ em có kháng thể do đã nhiễm Covid-19 vẫn nên tiêm chủng đầy đủ”, theo kênh tin tức của Mỹ CNBC.

Đồng ý với khuyến cáo này, tiến sĩ James D. Campbell, thành viên của Học viện Nhi khoa Mỹ, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa, thuộc Ủy ban về các bệnh truyền nhiễm của Học viện Nhi khoa Mỹ, đã trả lời câu hỏi này như sau:

Trẻ em và thanh thiếu niên đủ điều kiện nên tiêm vắc xin Covid-19 hoặc tiêm nhắc lại, ngay cả khi trẻ đã nhiễm Covid-19

SHUTTERSTOCK

Trẻ em và thanh thiếu niên đủ điều kiện nên tiêm vắc xin Covid-19 hoặc tiêm nhắc lại, ngay cả khi trẻ đã nhiễm Covid-19, theo trang web của Học viện Nhi khoa Mỹ Healthy Children.

Trẻ nên tiêm ngay khi khỏi bệnh và thời gian cách ly đã kết thúc.

Nếu con bạn đã nhiễm Covid-19, bé có thể được bảo vệ khỏi tái nhiễm trong một thời gian. Nhưng hiện tại, các nhà khoa học chưa biết chắc chắn khả năng miễn dịch đó đạt mức độ mạnh mẽ là bao nhiêu hoặc khả năng bảo vệ trong bao lâu. Chúng ta biết rằng những người đã khỏi bệnh vẫn có thể tái nhiễm với Covid-19.

Theo một báo cáo gần đây, tiêm chủng là chiến lược an toàn nhất để tránh tái nhiễm Covid-19 trong tương lai, giảm nguy cơ nhập viện hoặc các vấn đề lâu dài và nguy cơ tử vong. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 14.3.

6 triệu chứng đường ruột tiết lộ bạn có thể nhiễm Omicron BA.2

Giờ đây, biến thể phụ của Omicron là BA.2 đang lây lan nhanh đã làm dấy lên vô số câu hỏi liên quan đến triệu chứng và những biến chứng của nó.

Trong khi nhiễm biến thể Omicron ban đầu BA.1 có các triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường, thì nhiều triệu chứng của BA.2 có liên quan đến đường ruột.

6 triệu chứng “đường ruột” tiết lộ bạn nhiễm Omicron BA.2

SHUTTERSTOCK

Riêng với biến thể phụ BA.2, ngoài 2 dấu hiệu ban đầu là chóng mặt và mệt mỏi, các triệu chứng chủ yếu là liên quan đến đường ruột. Và 6 triệu chứng phổ biến liên quan đến đường ruột bao gồm:

Buồn nôn

Tiêu chảy

Nôn mửa

Đau bụng

Ợ chua

Đầy hơi.

Tại sao BA.2 lây nhiễm qua đường ruột? Câu trả lời sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.3.

Có một cách để chẩn đoán Covid-19 mà không cần test nhanh hay PCR

Để kiểm soát dịch bệnh, các nhà khoa học đã phát triển một số kỹ thuật xét nghiệm Covid-19, bao gồm PCR và test nhanh tại nhà.

PCR là phương pháp xét nghiệm Covid-19 chính xác nhất, nhưng mất nhiều thời gian để có kết quả và chi phí tương đối cao, đó là lúc các test nhanh trở nên hữu ích.

Test nhanh ra đời, chỉ theo dõi protein của chủng virus chứ không phải toàn bộ ARN của virus. Đây cũng là một trong những lý do tại sao test nhanh có thể cho kết quả âm tính giả.

Như vậy, trong khi cả PCR và test nhanh đều có những ưu và nhược điểm nhất định, các chuyên gia đã đưa ra một công cụ chẩn đoán khác có thể giúp phát hiện Covid-19.

Đó là chụp X-quang phổi.

Cả PCR và test nhanh đều có những ưu và nhược điểm nhất định

SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu cho thấy chụp X-quang phổi có thể giúp phát hiện nhiễm Covid-19. Các bác sĩ X-quang với sự trợ giúp của tia X có thể tìm thấy những bất thường trong phổi có thể chỉ ra Covid-19.

Chụp X-quang phổi được khuyến nghị cho bất kỳ ai gặp các vấn đề về hô hấp. Nó giúp hiểu rõ hơn về các chức năng tim và phổi của người bệnh. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.