Phát hiện một nguyên nhân bất ngờ làm tăng nguy cơ tiểu đường lên gấp đôi

Thiên Lan
Thiên Lan
21/10/2022 00:07 GMT+7

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng cô đơn làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong suốt 20 năm theo dõi, theo tạp chí khoa học Neuroscience.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Châu Âu về Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Diabetologia, cho thấy cảm giác cô đơn làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu, được dẫn đầu bởi Phó giáo sư Roger E. Henriksen tại University of Applied Sciences (Na Uy), đã xem xét mối liên quan giữa sự cô đơn và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, cũng xem xét liệu trầm cảm và chứng mất ngủ có liên quan hay không.

Ngày càng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa căng thẳng tâm lý và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng sự cô đơn làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong suốt 20 năm theo dõi

Shutterstock

Sự cô đơn tạo ra trạng thái đau khổ mạn tính và đôi khi kéo dài, có thể kích hoạt phản ứng căng thẳng sinh lý của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này đóng vai trò trung tâm trong sự phát triển của bệnh tiểu đường, thông qua các cơ chế như kháng insulin tạm thời do nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol tăng cao.

Quá trình này cũng gây ra cảm giác thèm tiêu thụ nhiều carbohydrate khiến lượng đường trong máu tăng cao sau đó. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện sự cô đơn dẫn đến ăn uống không lành mạnh, kể cả đồ ngọt và chất béo.

Nghiên cứu bao gồm thông tin sức khỏe của hơn 230.000 người được thu thập thông qua 4 cuộc điều tra dân số của Na Uy, kéo dài từ năm 1984 đến năm 2019.

Kết quả cho thấy, những người có mức độ cô đơn cao hơn khi bắt đầu nghiên cứu, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn vào 20 năm sau, theo Neuroscience.

Sau khi điều chỉnh về độ tuổi, giới tính, kết quả cho thấy, những người “rất cô đơn” có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với những người không cảm thấy cô đơn, theo Neuroscience.

Kiểm tra đường huyết

shutterstock

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng, có thể thiếu sự kết nối xã hội khiến cho những người “rất cô đơn” không có cơ hội được chia sẻ những lời khuyên về lối sống lành mạnh như chế độ ăn uống, hoạt động thể chất.

Ít quan hệ xã hội hơn và thiếu những ảnh hưởng tích cực này có thể khiến những người cô đơn dễ bị tổn thương hơn trong các hành vi có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Mức độ cô đơn cao kích hoạt các phản ứng căng thẳng và dẫn đến những thói quen có hại cho sức khỏe. Và quan trọng là hai con đường này tương tác cùng nhau càng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Neuroscience.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.