Phát hiện tài liệu bị tiêu huỷ khi khám xét trụ sở AIC Group

Thái Sơn
Thái Sơn
30/04/2022 13:59 GMT+7

Trong quá trình khám xét toà nhà AIC Group, nơi làm việc của doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn , Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát hiện nhiều tài liệu bị tiêu hủy bằng máy hủy tài liệu chuyên dụng.

Đến hơn 23 giờ đêm qua 29.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an và Viện KSND tối cao mới hoàn tất việc khám xét nhiều địa điểm là nơi làm việc của các bị can là lãnh đạo và nhân viên Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC (AIC Group).

Phát hiện tài liệu bị tiêu huỷ khi khám xét trụ sở AIC Group

Cuộc khám xét này phục vụ cho hoạt động điều tra trong vụ án hình sự "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, do C03 ra quyết định khởi tố cùng ngày.

Toà nhà AIC Group 69 Tuệ Tĩnh (Hà Nội) bị phong toả phục vụ cho việc khám xét

Trần Cường

Theo ghi nhận của Thanh Niên, tại Hà Nội, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nhiều địa điểm là trụ sở chính và các văn phòng của AIC Group, trong đó có trụ sở chính tại số 69 Tuệ Tĩnh và văn phòng tại 181 Bà Triệu (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Lực lượng thuộc C03 khám xét tại toà nhà 69 Tuệ Tĩnh

Trần Cường

Tại các địa điểm này, C03 phải mất rất nhiều thời gian để kiểm tra, rà soát và đối chứng các tài liệu có liên quan đến dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, bởi ngoài là đơn vị cung cấp gói thầu cho dự án, AIC Group hiện là nhà thầu lớn cung cấp nhiều gói thầu liên quan lĩnh vực y tế, giáo dục, khoa học công nghệ cho đối tác trải rộng với quy mô cả nước.

Lực lượng thuộc Bộ Công an và Viện KSND tối cao khám xét tại AIC Group số 181 Bà Triệu (Hà Nội)

CAND

Nhiều thông tin cho biết, tại 2 địa điểm nêu trên, lực lượng chức năng phải phá két sắt của lãnh đạo AIC Group truy tìm tài liệu, vật chứng bởi những nhân viên có mặt tại thời điểm này không có mã số để mở két sắt.

Đáng chú ý, cơ quan chức năng còn phát hiện trong nhiều thùng rác của tòa nhà có một lượng lớn tài liệu đã bị tiêu hủy bằng máy hủy tài liệu chuyên dụng. Hiện, cơ quan chức năng đang làm rõ, số tài liệu này có liên quan đến vụ án hay không.

Kết thúc cuộc khám xét, với sự chứng kiến của đại diện Viện KSND tối cao, C03 đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan, đồng thời ghi nhận toàn bộ diễn biến tình tiết cuộc khám xét bằng văn bản.

Phát hiện nhiều loại tài liệu bị tiêu huỷ tại toà nhà số 181 Bà Triệu

CAND

Như Thanh Niên phản ánh, ngày 29.3, C03 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện các quyết định tố tụng đối với 9 bị can có liên quan, trong đó 6 người thuộc AIC Group, gồm: Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc; Hoàng Thị Thúy Nga, nguyên Phó tổng giám đốc; Nguyễn Quang Minh, Nguyễn Tiến Thu và Hoàng Thế Quỳnh, nhân viên.

C03 đã áp dụng biện pháp bắt bị can để tạm giam đối với ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai được khởi công xây dựng từ năm 2008, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 25.5.2015, với quy mô 1.400 giường bệnh, tổng số vốn đầu tư hơn 3.370 tỉ đồng trên diện tích 70.000 m2.

Đây là tổ hợp bệnh viện khu vực đầu tiên của cả nước được xây dựng với số vốn lớn và có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, có một sân đáp trực thăng trên nóc.

Bệnh viện được chia thành 2 giai đoạn thực hiện. Giai đoạn 1 là khối nhà nước với quy mô xây dựng 15 tầng và 2 tầng hầm, trong đó bố trí tổng cộng 41 khoa và 700 giường bệnh, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Giai đoạn 2, khởi công từ ngày 1.12.2012, được xây dựng với quy mô 18 tầng và 700 giường bệnh cao cấp, với tổng số vốn đầu tư hơn 1.370 tỉ đồng.

Đây cũng là bệnh viện được đầu tư hợp tác theo mô hình công - tư (phần vốn nhà nước 40% và 60% của tư nhân) và cũng là bệnh viện đầu tiên kết hợp công - tư trên cả nước.

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai có tổng mức đầu tư trên 3.300 tỉ đồng

Lê Lâm

Theo thông tin ban đầu từ C03, trong quá trình lập hồ sơ điều chỉnh dự án, hồ sơ đấu thầu 12 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế thuộc dự án trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2015, các cán bộ thuộc chủ đầu tư, Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC; đơn vị tư vấn lập dự án, lập hồ sơ mời thầu, chấm thầu; đơn vị thẩm định giá đã thông đồng, nâng khống giá trị trang thiết bị trong điều chỉnh tổng mức đầu tư và giá gói thầu, thông thầu, gian lận trong đấu thầu, vi phạm nghiêm trọng luật Đấu thầu để Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC trúng thầu 12 gói thầu với tổng giá trị 476,87 tỉ đồng, gây thiệt hại tài sản nhà nước, bước đầu xác định là 152 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.