Phát hiện tài liệu mật tại nhà cựu phó tổng thống Mỹ

25/01/2023 08:57 GMT+7

Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence là nhân vật mới nhất được phát hiện cất giữ tài liệu mật tại nhà riêng.

CNN ngày 24.1 đưa tin một luật sư của cựu Phó tổng thống Mike Pence đã tìm thấy cả tá tài liệu mật tại nhà riêng của ông Pence ở bang Indiana vào tuần trước. Số tài liệu đã được giao lại ngay cho Cục Điều tra liên bang (FBI).

Tài liệu mật đã được phát hiện tại nhà riêng của cựu Phó tổng thống Mike Pence

AFP

FBI và Đơn vị phụ trách an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp đang xem xét số tài liệu và điều tra vì sao chúng được cất giữ tại nhà của ông Pence. Trước đó, ông Pence, làm phó tổng thống trong chính quyền của ông Donald Trump, nhiều lần nói không lưu trữ bất kỳ tài liệu mật nào.

Theo Reuters, sau khi chứng kiến vụ phát hiện tài liệu mật tại nhà của Tổng thống Joe Biden, ông Pence vào ngày 16.1 yêu cầu luật sư kiểm tra số tài liệu tại nhà riêng ở Indiana. Các luật sư tìm thấy số ít tài liệu có thể chứa thông tin mật hoặc nhạy cảm trong một tủ khóa.

Ngày 18.1, luật sư Greg Jacob của ông Pence thông báo cho Cục Quản lý hồ sơ và văn khố quốc gia Mỹ (NARA), cơ quan tiếp nhận và quản lý tài liệu mật do các tổng thống, phó tổng thống giao lại sau khi mãn nhiệm. NARA thông báo lại cho Bộ Tư pháp.

Ngày 19.1, Bộ Tư pháp yêu cầu tiếp quản trực tiếp số tài liệu mật ở nhà ông Pence. Cựu phó tổng thống “đồng ý ngay” và đặc vụ FBI đến nhà vào tối cùng ngày để lấy tài liệu trong tủ an toàn.

Ngày hôm sau, luật sư của ông Pence liên hệ NARA để nhắc lại rằng họ sẵn sàng giao nộp 4 thùng tài liệu chứa “các bản sao giấy tờ hành chính” được tìm thấy tại nhà ông Pence. Luật sư của ông Pence đã kiểm tra, niêm phong và giao nộp vào ngày 23.1. Hiện chưa rõ số tài liệu mật nói trên đề ngày tháng nào và nội dung trong đó là gì.

Luật sư Jacob nói rằng cựu Phó tổng thống Pence không hề biết về sự tồn tại của tài liệu mật tại nhà riêng của ông và sẵn sàng hợp tác với cơ quan hữu quan.

Luật sư còn cho hay văn phòng tổ chức vận động chính trị của ông Pence tại Washington D.C cũng được kiểm tra nhưng không có tài liệu mật nào được tìm thấy.

Tổng thống Biden và người tiền nhiệm Trump đang bị điều tra vì có tài liệu mật tại nhà riêng. Khi được hỏi về khả năng bị kiểm tra, một phát ngôn viên của cựu Tổng thống Barack Obama nói rằng NARA đã thông báo văn phòng của ông Obama "sạch". Phát ngôn viên Freddy Ford của cựu Tổng thống George W. Bush cho biết nhà lãnh đạo đã giao toàn bộ số tài liệu mật và không mật thời đương nhiệm cho cơ quan chức năng lúc rời Nhà Trắng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.