Bộ Tư pháp Mỹ phát hiện thêm tài liệu mật tại nhà Tổng thống Biden

22/01/2023 11:06 GMT+7

Lực lượng chức năng đã tìm thấy 6 món đồ, bao gồm các tài liệu được đánh dấu mật, trong cuộc khám xét mới tại nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở bang Delaware hôm 20.1.

Theo tuyên bố mà ông Bob Bauer, luật sư của Tổng thống Biden, đưa ra vào cuối ngày 21.1, một số tài liệu được đánh dấu mật và "đồ đạc xung quanh" có từ thời ông Biden là thượng nghị sĩ đại diện bang Delaware (1973-2009). Các tài liệu khác có từ thời ông Biden là phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama (2009-2017), Reuters tường thuật.

Theo ông Bauer, Bộ Tư pháp Mỹ, cơ quan đã tiến hành cuộc khám xét kéo dài hơn 12 tiếng, cũng lấy đi một số ghi chép của ông Biden với tư cách phó tổng thống. Vị luật sư cũng cho biết cả ông Biden và vợ ông đều không có mặt trong quá trình khám xét.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại một nhà thờ ở bang Delaware hôm 21.1

reuters

Theo luật sư Bauer, các điều tra viên của Bộ Tư pháp Mỹ đã phối hợp với các luật sư của ông Biden từ trước để tiến hành việc khám xét tại nhà riêng của tổng thống ở Wilmington, Delaware. Các luật sư của ông Biden cũng có mặt vào thời điểm cuộc khám xét diễn ra.

Các hồ sơ mật khác của chính phủ đã được phát hiện trong tháng này tại ngôi nhà nói trên, và vào tháng 11 tại một văn phòng riêng thuộc một tổ chức nghiên cứu ở Washington DC mà ông thường xuyên lui tới sau khi kết thúc nhiệm kỳ phó tổng thống vào năm 2017.

Hôm 21.1, luật sư Bauer không nói rõ các tài liệu được tìm thấy ở đâu trong ngôi nhà của ông Biden ở Wilmington. Các tài liệu mật trước đó được tìm thấy trong gara để xe của ngôi nhà và trong một kho chứa đồ gần đó.

Việc khám xét cho thấy các điều tra viên liên bang đang nhanh chóng tiến hành cuộc điều tra các tài liệu mật thuộc quyền sở hữu của ông Biden. Trong tháng này, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để chủ trì cuộc điều tra.

Đảng Cộng hòa đã so sánh việc này với cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn liên quan đến việc cựu tổng thống Mỹ Donald Trump xử lý các tài liệu mật sau nhiệm kỳ tổng thống của ông. Nhà Trắng đã lưu ý rằng đội ngũ của ông Biden đã hợp tác với chính quyền và giao nộp những tài liệu đó. Trong khi đó, ông Trump từng từ chối làm như vậy cho đến khi FBI khám xét khu nghỉ dưỡng của ông ở Florida vào tháng 8.2022.

Cuộc khám xét mới nhất làm gia tăng các rủi ro pháp lý và chính trị đối với Tổng thống Biden, người đã khẳng định việc phát hiện ra tài liệu mật trước đây tại nhà riêng và văn phòng cũ của ông cuối cùng sẽ được coi là chuyện không nghiêm trọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.