Casein là loại protein có nhiều trong sữa bò, được chế biến thành các sản phẩm bổ sung giúp tăng cơ ở người tập gym. Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tại trường College London (UCL) ở Anh đã phát hiện khả năng chữa lành vết thương đặc biệt hiệu quả của protein casein, theo tờ The Independent (Anh).
Để tạo ra loại băng y gạc y tế có casein, các nhà khoa học đã trộn casein nguyên chất với polycaprolactone (PCL), một loại nhựa phân hủy sinh học thường được dùng để sản xuất băng gạc. Sau đó, họ thử nghiệm trên vết thương những con chuột bị thương và đang mắc bệnh tiểu đường trong phòng thí nghiệm. Các con chuột này được chia ra làm 3 nhóm.
Nhóm thứ nhất điều trị vết thương bằng băng gạc có casein. Nhóm thứ hai dùng loại băng bình thường và nhóm thứ ba không điều trị gì. Vết thương của chúng được kiểm tra lần lượt sau 3 ngày, 7 ngày, 10 ngày và 14 ngày.
Kết quả nhóm nghiên cứu thu được rất khả quan. Vết thương của những con chuột có dùng casein lành nhanh hơn đáng kể so với không điều trị hay dùng băng gạc thông thường.
Cụ thể, điều trị bằng băng casein giúp miệng vết thương chỉ còn lại 5,1% diện tích. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm dùng băng thông thường và không điều trị gì lần lượt là 31,1% và 45,6%.
Các bằng chứng nghiên cứu đến nay đều cho thấy khả năng chữa lành vết thương của protein casein. Nhưng hiện tại, nhóm nghiên cứu vẫn chưa thực sự hiểu được cơ chế sinh học đằng sau điều này, tiến sĩ Jubair Ahmed, người dẫn đầu nghiên cứu tại trường College London, cho biết.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Royal Society Interface. Những phát hiện mới này mở ra triển vọng có thể sử dụng casein, loại protein rẻ và phổ biến, để thay thế các chất đắt tiền hơn, chẳng hạn như nano bạc, đang được sử dụng để sản xuất băng gạc y tế.
Các nhà khoa học dự kiến sẽ nghiên cứu sâu hơn để đảm bảo casein thực sự an toàn trên người. Mục tiêu của họ là thử nghiệm trên quy mô lớn, cuối cùng tạo ra loại băng gạc y tế có giá thành rẻ nhất có thể.
Casein là loại protein có trong sữa của mọi loài động vật có vú. Tuy nhiên, sữa bò lại đặc biệt giàu casein, chiếm 80% tổng lượng protein trong sữa. Casein cũng có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và rất có thể đặc tính này đã giúp vết thương mau lành, theo tờ The Independent.
Bình luận (0)