Phát triển ngành dịch vụ ô tô: Nỗ lực ‘ươm mầm’ nhân lực ngay từ giảng đường

Đình Tuyên
Đình Tuyên
25/09/2022 09:00 GMT+7

Thay vì chỉ học lý thuyết, việc có thêm những chương trình thực nghiệm thực tế sẽ tạo điều kiện cho sinh viên ngành ô tô có cơ hội học hỏi, nâng cao kĩ năng, tay nghề. Từ đó, tạo nền móng cho sự phát triển của ngành dịch vụ ô tô Việt Nam trong tương lai.

Thị trường ô tô Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực Đông Nam Á với số lượng xe mới bán ra những năm gần đây đã vượt mức 400.000 xe/năm. Theo dữ liệu từ Cục Đăng kiểm, tính đến tháng 11.2021, cả nước đã có hơn 4,5 triệu ô tô đang lưu hành.

Chính sự tăng trưởng nhanh chóng này của thị trường ô tô hiện nay, đã và đang kéo theo sự “nở rộ” nhiều loại hình dịch vụ đi kèm như chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô... Theo thống kê sơ bộ, toàn ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hiện nay đã có gần 10 nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô, hơn 400 đại lý xe, gần 2.000 garage và gần 300 trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp. Mặc dù vậy, có một thực trạng dễ nhận thấy, tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành ô tô nói chung đang khiến nhiều ngành dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc xe đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, hoặc nhân lực chưa đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết về dịch vụ.

Ngành dịch vụ ô tô tại Việt Nam những năm qua không ngừng phát triển và “nở rộ”, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự do nhu cầu việc làm tăng cao

Để góp phần cải thiện những hạn chế kể trên, từ năm 2018, Mobile Car Care Việt Nam đã liên tục tổ chức chương trình “Car Care UniTour”. Đây là chuỗi sự kiện về trải nghiệm dịch vụ chăm sóc xe tại các trường đại học, nhằm giúp sinh viên các ngành học ô tô có dịp cọ xát với thực tế.

Sau 3 lần đầu tiên lần lượt diễn ra tại các trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Công Nghiệp TP.HCM; năm 2022, “Car Care UniTour” lần đầu tổ chức tại trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM - một trong những trường lâu đời và có truyền thống đào tạo các ngành liên quan đến cơ khí - ô tô.

Trong khuôn khổ sự kiện, sinh viên được “cầm tay chỉ việc”, thực hành các kĩ năng chăm sóc ô tô. Ngoài ra, các thí sinh cũng được tham gia các cuộc thi về chăm sóc xe, thực hành tháo lắp, đo kiểm động cơ và cuộc thi chuyên biệt về chăm sóc xe với tên gọi “Detailing Contest”. Trong cuộc thi này, thí sinh tham gia tranh tài chăm sóc những chiếc xe trực tiếp của khách tham gia và sử dụng các hóa chất được cung cấp bởi ban tổ chức.

“Car Care UniTour” là chuỗi sự kiện trải nghiệm chăm sóc xe bổ ích, giúp sinh viên các ngành về ô tô có cơ hội trải nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng tay nghề

Chia sẻ với Thanh Niên, Tiến sĩ Huỳnh Phước Sơn - Trưởng khoa Cơ khí Động lực (trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết: “Trong những năm gần đây, nhu cầu về nhân sự, việc làm trong lĩnh vực ô tô ngày càng tăng cao. Các vị trí việc làm trong ngành ô tô hiện nay cũng mở rộng hơn. Chẳng hạn như trước đây chúng ta chỉ mạnh về hoạt động dịch vụ bảo trì, sửa chữa, gia công lắp ráp là chính; thì hiện nay các hoạt động khác như thiết kế, chế tạo, lập trình kỹ thuật điều khiển, công nghiệp phụ trợ... ngày càng phát triển mạnh. Vì vậy, nhu cầu của thí sinh học ngành ô tô trong những năm gần đây cũng rất cao.

Bên cạnh đó, hoạt động dịch vụ chăm sóc xe và phụ kiện nhằm gia tăng các giá trị tiện ích và hiệu quả sử dụng ô tô đang là một trong những mảng công việc sôi nổi, đầy hứa hẹn cho sinh viên. Do vậy, chương trình Car Service UniTour lần này thực sự là "sân chơi học thuật" thú vị và hữu ích, nhằm giúp cho các em sinh viên có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm thực tế”.

Sau 3 lần tổ chức, “Car Care UniTour” đã góp phần không nhỏ giúp kết nối doanh nghiệp và nhà trường, “ươm mầm” những chuyên viên chăm sóc xe trong tương lai

Ngoài những cuộc thi chăm sóc xe, đến với sự kiện năm nay, các sinh viên cũng được tham gia hội thảo chủ đề “Tôi chọn ô tô - Tôi chọn con đường”. Tại đây, nhiều chia sẻ, thắc mắc đã được các chuyên gia, các đại diện doanh nghiệp uy tín trong ngành giải đáp, hướng dẫn. Từ đó, các bạn sinh viên đã phần nào định hướng được nhu cầu của thị trường để xác định mục tiêu cho tương lai.

Ông Tống Quang Phú - Giám đốc Mobile Car Care Việt Nam chia sẻ: “Trong tương lai, chúng tôi muốn tổ chức thêm, nhân rộng chương trình tại nhiều trường khác có đào tạo về các ngành kỹ thuật, dịch vụ ô tô. Đồng thời, mong muốn có thêm những doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ô tô cùng tham gia đồng hành với chương trình và hi vọng các bạn sinh viên sẽ có thêm nhiều dự án lớn hơn, rộng hơn dành cho cả cộng đồng sinh viên theo học về các ngành liên quan đến kỹ thuật ô tô trên các nước, chứ không chỉ là những chương trình tổ chức riêng tại từng trường như hiện nay”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.