Phẫu thuật cho bệnh nhân bị vỡ túi nâng ngực

Liên Châu
Liên Châu
18/09/2020 04:08 GMT+7

Các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vừa phẫu thuật lấy túi silicon bị vỡ, cắt u vú cho một phụ nữ gặp sự cố sau 6 năm đặt túi nâng ngực.

Vỡ túi ngực, u xơ vú

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thông tin: Trường hợp trên là một nữ bệnh nhân (BN) 36 tuổi, ngụ Hà Nội, vừa được phẫu thuật điều trị cách đây 2 tuần. Trước mổ, trao đổi với các bác sĩ của Khoa Ngoại Vú - Phụ khoa, BN cho biết đã đặt túi ngực 6 năm trước, tại một cơ sở thẩm mỹ ở TP.HCM. Túi ngực mà BN chọn đặt là loại bề mặt nhám. Sau phẫu thuật đặt túi ngực, BN thường xuyên đi kiểm tra định kỳ, đặc biệt là vùng ngực.
“Khoảng 2 tháng trước, đi kiểm tra, tôi được bác sĩ siêu âm thông báo nghi ngờ vỡ túi silicon và theo dõi ung thư vú”, BN cho biết. Khám tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, các kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng từ cho thấy, BN có hình ảnh vỡ túi ngực bên trái, có dịch khe giữa bao xơ và bao túi ngực bên phải, u xơ vú phải. BN được chỉ định phẫu thuật tại Khoa Ngoại Vú - Phụ khoa.

Túi silicon bị vỡ được lấy ra khỏi ngực bệnh nhân

Ca mổ “3 trong 1”

Trực tiếp tham gia khám cho BN, tiến sĩ - bác sĩ Vũ Kiên, Trưởng khoa Ngoại Vú - Phụ khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, cho biết: “Đây là trường hợp ít gặp và phức tạp. Trong mổ, phẫu thuật viên cần phải đảm bảo thao tác chính xác để lấy hết toàn bộ tổ chức silicon ra khỏi khoang túi ngực, không làm tràn vật liệu ra bên ngoài. Nếu sơ suất, silicon sẽ tràn ra, lẫn với cơ và tổ chức tuyến vú, sau này có thể tạo thành các khối áp xe nhỏ, tạo phản ứng viêm, gây u xơ vú”.
Ca mổ cho BN do tiến sĩ Vũ Kiên cùng ê kíp phẫu thuật thực hiện. Sau khi lấy túi ngực vỡ qua đường mở ở núm vú, các bác sĩ đã thực hiện vét sạch silicon hai bên ngực, cắt u xơ bên ngực phải. Cùng trong cuộc mổ, sau khi xử trí các vấn đề liên quan sự cố vỡ túi ngực, các phẫu thuật viên cũng đặt túi mới nâng ngực thẩm mỹ, theo đúng nguyện vọng của BN.
“Túi ngực đặt cho BN có chất liệu phù hợp, an toàn cho BN về sức khỏe và thẩm mỹ. Rất may, BN đã phát hiện và đến bệnh viện kịp thời để xử lý sự cố vỡ túi ngực. Nếu silicon bị vỡ tràn ra, để lâu dễ gây viêm nhiễm, thậm chí hoại tử vạt da, biến dạng vú”, một phẫu thuật viên cho biết.
Nên thực hiện phẫu thuật nâng ngực thẩm mỹ ở những cơ sở uy tín. Cần tìm hiểu kỹ về chất liệu túi đặt ngực, đặc biệt không sử dụng các túi ngực trôi nổi, không rõ xuất xứ. Sau phẫu thuật đặt túi ngực, phải đi khám lại thường xuyên đề phòng nguy cơ xô lệch hay các biến chứng khác.
Với BN ung thư vú, nhiều kỹ thuật cao hiện nay giúp kết hợp điều trị bệnh lý và phẫu thuật thẩm mỹ. BN ung thư vú có thể thực hiện cắt tuyến vú tiết kiệm da, tạo hình ngay trong cuộc mổ kết hợp sinh thiết hạch gác, giúp BN không phải trải qua cuộc vét hạch kéo dài đau đớn, tránh được các nguy cơ biến chứng, đồng thời tái tạo ngay lập tức thể tích vú đã mất đi, đảm bảo tính thẩm mỹ.
(Bệnh viện Ung bướu Hà Nội)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.