Phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ sinh khó, suốt 23 năm mong con

30/09/2022 21:12 GMT+7

Bệnh viện phụ sản Hải Phòng vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ có nhiều bệnh lý thai sản, như: ngôi ngang, rau tiền đạo trung tâm, có nguy cơ băng huyết, rối loạn đông máu… nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 30.9, trao đổi với Thanh Niên, PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ N.T.M.P (46 tuổi, ở Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng), là trường hợp hiếm muộn con từ 23 năm nay.

Được biết, năm 2000, chị P. kết hôn. Sau hơn 2 năm chung sống, không áp dụng biện pháp tránh thai nào mà chị vẫn không có thai. Trong hơn 20 năm, vợ chồng chị P. đã "gõ cửa" các trung tâm hiếm muộn lớn của khắp nơi trên cả nước. Tuy nhiên, 5 lần chọc trứng, 7 lần chuyển phôi tất cả đều thất bại.

Vợ chồng chị P. hạnh phúc bên con đầu lòng sau 23 năm

BVCC

Đến năm 2017, khi đã 41 tuổi, chị P. vẫn quyết tâm tiếp tục muốn “thử vận may” tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Tháng 7.2017, lúc chọc trứng, do tuổi đã cao và ảnh hưởng của 5 lần kích chọc trứng trước đó, chị chỉ được 1 trứng. Với 1 phôi duy nhất và chất lượng trung bình đã làm anh chị hết sức lo lắng, đắn đo, cân nhắc…

Là người trực tiếp khám, điều trị, chọc trứng, tạo phôi cho vợ chồng chị P., PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm đã tư vấn cho vợ chồng chị P. tạm thời trữ phôi, tiếp tục điều trị, ổn định sức khỏe, tâm lý... đến thời điểm tốt nhất sẽ chuyển phôi.

Đến tháng 1.2022, sau khi khám đánh giá toàn trạng bệnh nhân đạt điểm tốt nhất so với sức khỏe của chính bệnh nhân, cùng với sự quyết tâm của vợ chồng bệnh nhân, BS Tâm đã quyết định thực hiện chuyển phôi. Và niềm vui đã đến, xét nghiệm sau đó cho kết quả chị P. đã đậu thai.

9 giờ 5 phút ngày 22 tháng 9 vừa qua, vượt qua ca sinh mổ “sinh tử” với nhiều nguy cơ như: ngôi ngang, rau tiền đạo trung tâm, có nguy cơ băng huyết, rối loạn đông máu… nguy hiểm đến tính mạng, vợ chồng chị P. đã đón bé gái nặng 3 kg chào đời và hoàn toàn khỏe mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.