Phi hành đoàn dân sự quay về trái đất sau thời gian mắc kẹt trên ISS

25/04/2022 13:00 GMT+7

Sáng 25.4, tàu Crew Dragon của Hãng SpaceX đã rời khỏi Trạm Không gian Quốc tế (ISS), đưa đội ngũ phi hành gia dân sự đầu tiên quay về trái đất sau khi hoãn một tuần vì xảy ra trục trặc.

Các nhà du hành dân sự đầu tiên trên phi thuyền

spacex

Tàu du hành Crew Dragon tách khỏi ISS vào khoảng 8 giờ 10 hôm 25.4 (giờ Việt Nam), chính thức bắt đầu cuộc hành trình kéo dài 16 giờ quay về địa cầu, theo Reuters.

Đội ngũ gồm 4 phi hành gia dân sự trên tàu đến từ công ty khởi nghiệp Axiom Space, trụ sở tại Houston (bang Texas, Mỹ). Họ tham gia sứ mệnh AX-1 mà theo giới quan sát đánh dấu bước ngoặt trong lĩnh vực cung cấp các chuyến bay vũ trụ thương mại.

Axiom Space là bên cung cấp dịch vụ trên, theo đó đảm bảo đặt chỗ trên tàu du hành, cung cấp mọi khâu huấn luyện cần thiết và kết nối các chuyến bay đến ISS.

NASA yêu cầu phi hành gia hạn chế dùng toilet sau sự cố rò rỉ nước tiểu trên phi thuyền SpaceX

Sứ mệnh, được phóng hôm 8.4, đánh dấu sự hợp tác giữa Axiom, SpaceX và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Đây được xem là bước tiến mới của liên doanh thương mại trong lĩnh vực khai thác kinh tế ở quỹ đạo thấp trái đất.

Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, tàu Crew Dragon sẽ bung dù xuống Đại Tây Dương, tại vùng biển ngoài khơi bang Florida của Mỹ khoảng 0 giờ ngày 26.4 (giờ Việt Nam).

Chuyến bay quay về trái đất của AX-1 bị hoãn cỡ một tuần vì điều kiện thời tiết không thuận lợi ở khu vực tàu sẽ đáp xuống biển.

Trong 12 ngày đầu tiên của cuộc hành trình, đội ngũ phi hành gia dân sự theo sát kế hoạch đã được hoạch định, bao gồm khoảng 14 giờ hoạt động mỗi ngày và tham gia các cuộc nghiên cứu trên quỹ đạo trái đất. Họ cũng dành thời gian kết nối với học sinh, sinh viên trong những sự kiện phục vụ mục tiêu giáo dục.

Chuyến bay về bị trì hoãn cũng cho phép họ có thêm thời gian thưởng thức quang cảnh hớp hồn của hành tinh xanh và xem lại những công việc được hoàn thành trong khuôn khổ sứ mệnh này.

Vẫn chưa rõ chi phí trên thực tế của AX-1. Trước đó, Axiom tiết lộ mức giá 55 triệu USD/chỗ cho cuộc hành trình 10 ngày trên ISS.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.