Phim ‘Quân đội Vương Bài’ xuyên tạc chiến tranh Việt Nam phát sóng, dân mạng phẫn nộ

27/12/2021 14:49 GMT+7

Tối 26.12, phim truyền hình Trung Quốc Quân đội Vương Bài bất ngờ được phát sóng. Nhiều khán giả bày tỏ bức xúc khi một tác phẩm xuyên tạc lịch sử chiến tranh Việt Nam lại được phát sóng rộng rãi.

Hoàng Cảnh Du (trái) và Tiêu Chiến trong các tập đầu phim Quân đội Vương Bài

CẮT TỪ PHIM

Chiều 26.12, đoàn làm phim Quân đội Vương Bài đột ngột thông báo sẽ phát sóng phim này vào tối cùng ngày trên đài Giang Tô (Trung Quốc) và nền tảng iQiyi. Thông tin ngay lập tức gây xôn xao cộng đồng mạng. Tại Việt Nam, một số trang fanpage về phim ảnh, showbiz Hoa ngữ cập nhật về lịch chiếu phim và nhanh chóng nhận về nhiều phản hồi phẫn nộ.

“Lịch sử là để tôn trọng, không phải để xuyên tạc”, “Tẩy chay phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam”, “Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng nhưng họ vẫn dám chiếu phim ư?”, “Tôi tuyên bố sẽ không xem phim này”… là những ý kiến thể hiện sự bất bình của dân mạng Việt Nam khi biết Quân đội Vương Bài được trình chiếu. Một số khán giả Việt cho hay sẽ vào trang đánh giá phim Douban của Trung Quốc để chấm điểm 1 sao phim này.

Dân mạng Việt Nam gạch chéo poster phim, kêu gọi tẩy chay Quân đội Vương Bài

poster phim

Ngoài ra, nhiều khán giả Việt cũng kêu gọi tẩy chay các diễn viên trong phim như Hoàng Cảnh Du, Tiêu Chiến, Chung Sở Hy, Bạch Lộc, Đỗ Quyên… Một tài khoản chia sẻ: “Quan điểm của tôi đơn giản, là thần tượng của tôi nhưng dám chà đạp lên đất nước và cha ông tôi thì không còn thần tượng. Chẳng hiểu giới trẻ ngày nay nghĩ cái gì nữa. Tôi cũng có thần tượng người Trung Quốc, song, đụng chạm đến quốc gia thì thần tượng không là gì cả”.

Người khác bày tỏ: “Quân đội Vương Bài đã chạm đến nỗi đau dân tộc, xuyên tạc hành động và chiến lược lịch sử nước ta, nên xứng đáng bị lên án và tẩy chay triệt để. Bất kể diễn viên chính, phụ, hay khách mời đã tham gia thì cũng phải nên bị tẩy chay hết”.

Hoàng Cảnh Du (giữa), Tiêu Chiến (phải) và Chung Sở Hy đóng vai quân lính Trung Quốc

cắt từ phim

Trên trang cá nhân Weibo, Hoàng Cảnh Du, Tiêu Chiến, Chung Sở Hy, Bạch Lộc… cũng tích cực tuyên truyền Quân đội Vương Bài, chia sẻ bài viết dài cảm nhận về tác phẩm và tình cảm đối với vai diễn trong phim. Điều này càng khiến một bộ phận fan Việt Nam của các ngôi sao Hoa ngữ này thất vọng.

Tính đến trưa 27.12, các trang fanpage tiếng Việt của Hoàng Cảnh Du, Tiêu Chiến, Bạch Lộc, Chung Sở Hy… đều chuyển sang chế độ khóa bình luận hoặc tạm ngừng cập nhật tin tức. Những fanpage này cũng không đăng tải bất kỳ tin tức gì xoay quanh phim Quân đội Vương Bài. Đáng chú ý, cách đây không lâu, Chung Sở Hy còn được xuất hiện trên bìa một tạp chí Việt, bất chấp làn sóng chỉ trích từ dân mạng Việt Nam.

Cuối tháng 9.2021, nghi vấn phim Quân đội Vương Bài có những chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam nổ ra và dấy lên tranh cãi lớn. Đến tháng 10 năm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng đã đưa ra bình luận chính thức về vụ việc.

Fan Việt thất vọng khi Bạch Lộc xuất hiện trong Quân đội Vương Bài

cắt từ phim

Từ đó, nhiều khán giả Việt Nam yêu thích phim ảnh Hoa ngữ cũng kêu gọi các fanpage về Cbiz nên ngừng đề cập đến Tiêu Chiến, Hoàng Cảnh Du, Bạch Lộc… vì cho rằng những gương mặt này đóng phim không tôn trọng lịch sử chiến tranh Việt Nam.

Quân đội Vương Bài không chiếu chính thức trên các nền tảng ở Việt Nam và fanpage nền tảng chiếu phim là iQiyi Việt Nam cũng không cập nhật về bộ phim. Tuy nhiên, fanpage iQiyi ở Trung Quốc, Thái Lan… vẫn quảng bá phim rầm rộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.