Phó thủ tướng gặp mặt các tỉ phú, triệu phú là nông dân trẻ

0 Thanh Niên Online

Tại buổi gặp gỡ 56 thanh niên tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, thanh niên có đóng góp ngày càng lớn cho sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước.

Phó thủ tướng gặp các đại biểu được giải thưởng Lương Định Của /// Ảnh Dương Triều
Phó thủ tướng gặp các đại biểu được giải thưởng Lương Định Của
Ảnh Dương Triều

Ngày 10.12, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Trịnh Đình Dũng đã có buổi gặp gỡ 56 thanh niên tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020.

Cùng tham dự buổi gặp có ông Trần Văn Sơn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Vinh danh 56 nông dân trẻ

Báo cáo tại buổi gặp, anh Bùi Quang Huy cho biết Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị.

Qua 15 năm, T.Ư Đoàn đã vinh danh 1.961 gương thanh niên tiêu biểu luôn tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương; các mô hình khởi nghiệp nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, doanh thu và lợi nhuận hàng tỉ đồng mỗi năm; tạo việc làm cho nhiều lao động.

Phó thủ tướng gặp mặt các tỉ phú, triệu phú là nông dân trẻ - ảnh 1

Phó Thủ tướng tặng quà cho các đại biểu

Ảnh Dương Triều

 

Anh Huy cũng cho biết, năm 2020, Ban Bí thư T.Ư Đoàn dành trao tặng Giải thưởng Lương Định Của cho 56 thanh niên được lựa chọn kỹ lưỡng từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các đại biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 sẽ được Ban Chấp hành T.Ư Đoàn tặng bằng khen; biểu trưng Giải thưởng và Cúp Giải thưởng Lương Định Của. Đặc biệt, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã đề xuất Thủ tướng tặng Bằng khen cho 10 thanh niên tiêu biểu nhất trong số 56 gương nhận giải thưởng năm nay.

Nhiều người vượt khó thành tỉ phú

Anh Huy cho biết, trong 56 gương thanh niên được trao Giải thưởng Lương Định Của năm nay, có 51 bạn là nam giới, 5 bạn là nữ; các mô hình đều có doanh thu lớn, hàng tỉ đồng trên năm, hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt, có 5 bạn có doanh thu hàng năm từ 10 - 40 tỉ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Theo anh Huy, trong 56 gương thanh niên, có 7 bạn là người dân tộc thiểu số vượt khó, làm giàu; có 33 bạn có trình độ thạc sĩ và cử nhân. Các gương mặt nhận Giải thưởng Lương Định Của năm nay có 6 thanh niên nghiên cứu khoa học với các sáng kiến tạo ra các sản phẩm thiết thực, được bà con nhân dân ứng dụng phục vụ hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; cung cấp các dịch vụ nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Phó thủ tướng gặp mặt các tỉ phú, triệu phú là nông dân trẻ - ảnh 2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Phó thủ tướng

Ảnh Dương Triều

 

Năm nay có 40 thanh niên là chủ các công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến; chủ các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại tổng hợp, trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao; 4 thanh niên là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến lâm sản, gốm sứ và thủ công mỹ nghệ; 5 thanh niên là chủ các mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái; 1 thanh niên là ngư nghiệp.

Đặc biệt, nhiều bạn trẻ đã xung kích đi đầu, áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp, cho hiệu quả và năng xuất cao, đem lại sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

“Đây thực sự là những mô hình điển hình cho ý chí phấn đấu, tinh thần vượt khó, đoàn kết và tiêu biểu cho những mô hình có phương thức hoạt động sáng tạo, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới vào sản xuất, đem lại năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thị trường nông sản trong nước và quốc tế, tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, trở thành những triệu phú, tỉ phú làm giàu cho quê hương, đất nước”, anh Huy nhấn mạnh.

Tổ chức Đoàn cần không ngừng làm mới mình

Phát biểu tại chương trình, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao T.Ư Đoàn đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hỗ trợ thanh niên nông thôn tham gia phát triển kinh tế - xã hội; nhiều mô hình xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh để phát triển nhiều ngành nghề ở nông thôn và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, bảo vệ môi trường, cũng như xây dựng nông thôn mới; xuất hiện và lan tỏa, tạo ra phong trào mạnh.

Ghi nhận những mô hình điển hình cho ý chí phấn đấu, tinh thần vượt khó, gương mẫu, đoàn kết, lao động sáng tạo, của 56 gương thanh niên nhận giải thưởng, Phó thủ tướng ghi nhận, biểu dương đại diện 56 gương mặt thanh niên Việt Nam làm kinh tế nông thôn; biểu dương nỗ lực tổ chức Đoàn đã có nhiều chương trình sáng tạo, tạo cảm hứng, động lực cho thanh niên tham gia các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là tham gia lĩnh vực phát triển kinh tế; thanh niên có đóng góp ngày càng lớn cho sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước.

Phó thủ tướng gặp mặt các tỉ phú, triệu phú là nông dân trẻ - ảnh 3

Phó thủ tướng phát biểu tại buổi gặp

Ảnh Dương Triều

  

Phó thủ tướng đề nghị các đại biểu tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được. "Trước hết là với 56 thanh niên ở đây, cùng những người đã được giải thưởng Lương Định Của những năm trước đây, thực sự là hạt nhân tiêu biểu để truyền lửa, nhân rộng mô hình cho thanh niên Việt Nam nói chung, trong đó có thanh niên nông thôn, để đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cũng đề nghị tổ chức Đoàn đặc biệt chú trọng giáo dục chính tri tư tưởng cho mọi tầng lớp thanh niên; phát huy vai trò xung kích của thanh niên bằng các phong trào xây dựng lập nghiệp... cần tiếp tục gắn chương trình này với bảo vệ Đảng, chế độ và nhân dân.

“Tổ chức Đoàn cần không ngừng làm mới mình, nghiên cứu đề xuất triển khai các giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, vươn lên tham gia phát triển kinh tế xã hội. Đoàn cũng cần tiếp tục tham mưu hỗ trợ, cung cấp thông tin về quản lý, sản xuất kinh doanh, công nghệ... Đoàn cần giải pháp để lớp thanh niên trẻ, doanh nhân trẻ thành đạt đi trước truyền đạt kinh nghiệm, dìu dắt, truyền lửa để tạo ra lớp doanh nghiệp mới trong thanh niên”, Phó thủ tướng nói.

Tại chương trình Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần này, các đại biểu sẽ tham gia Diễn dàn với chủ đề "Chuyển đổi số trong nông nghiệp - Động lực từ thanh niên”; tham qua triển lãm các sản phẩm nông nghiệp do chính đại biểu được nhận Giải thưởng Lương Định Của làm ra, và các sản phẩm của thanh niên khởi nghiệp với hàm lượng trí và công nghệ cao.

Lễ trao Giải thưởng sẽ được tổ chức tại Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam ngày mai, 11.12.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm