Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em

31/12/2021 06:17 GMT+7

Ngày 30.12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh về xử lý hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em.

Văn bản nêu rõ, những ngày qua, các phương tiện thông tin, truyền thông đăng nhiều tin, bài phản ánh vụ việc cháu bé 8 tuổi, trú tại P.22 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bị hành hạ dẫn đến tử vong, gây bức xúc dư luận; Công an Q.Bình Thạnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ đối tượng có liên quan.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, UBND TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định, không bỏ lọt tội phạm.

Phó thủ tướng đề nghị TAND tối cao, Viện KSND tối cao chỉ đạo TAND, viện KSND các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; xử lý nghiêm minh các vụ án có liên quan đến hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em theo quy định của pháp luật để răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Luật sư giải thích vụ bé gái 8 tuổi: “Công an vẫn có thể thay đổi tội danh”

Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị khởi tố người bố

Cùng ngày, bà Ninh Thị Hồng, Phó chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN, cho biết tổ chức này đã có công văn gửi Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh về việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong. Công văn cho biết, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang (“mẹ kế” nạn nhân) về hành vi “hành hạ người khác” là chưa phù hợp theo quy định pháp luật. “Hành vi của Trang diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài, có tính chất bạo lực và gây nên hậu quả chết người. Hội nhận thấy hành vi bạo lực của Trang với cháu bé có dấu hiệu của tội “cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người”, theo khoản 4, điều 134, bộ luật Hình sự”, bà Hồng nhấn mạnh.

Đối với ông Nguyễn Kim Trung Thái, Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN cũng cho rằng, là bố đẻ nuôi dưỡng cháu V.A, dù biết hành vi bạo hành của Trang diễn ra từ lâu nhưng ông Thái không có biện pháp cứu giúp. Ông Thái còn có hành vi bao che cho Trang khi việc bạo hành bị nhắc nhở. Những hành vi trên đã tạo điều kiện cho Trang tiếp tục bạo hành cháu V.A dẫn tới cái chết thương tâm.

Bà Ninh Thị Hồng kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh thay đổi tội danh, khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang tội “cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người”; đồng thời xem xét khởi tố ông Nguyễn Kim Trung Thái với tội danh “không cứu giúp người đang ở trong hoàn cảnh nguy hiểm đến tính mạng” theo điểm b, khoản 2, điều 132, bộ luật Hình sự, và là đồng phạm của Trang với tư cách là người giúp sức.

"Mẹ kế" khai nhận đánh bé gái 8 tuổi xấu số bằng roi mây và gậy gỗ
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.