Phối hợp 7 chuyên khoa để cứu bệnh nhân bị áp xe kèm nhiều bệnh lý nặng

Lê Cầm
Lê Cầm
21/06/2022 08:32 GMT+7

Các bác sĩ từ 7 chuyên khoa Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã cấp cứu và điều trị thành công một trường hợp bị áp xe phần phụ kèm theo nhiều bệnh lý nội khoa nặng sau 10 ngày đêm.

Bệnh nhân nữ N.T.T (58 tuổi, ngụ tại TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng tiếp xúc chậm, lơ mơ, mạch huyết áp không ổn định.

Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc với hàng loạt các chẩn đoán sốc nhiễm trùng, toan chuyển hóa nặng, tăng kali máu, tăng đường huyết, suy thận cấp - u buồng trứng phải - tăng huyết áp - đái tháo đường loại 2.

Tất cả các chỉ số xét nghiệm đều cho thấy đây là trường hợp rất nặng, có khả năng tử vong cao bởi có nhiều vấn đề bệnh lý mạn tính kèm theo trong tình trạng người bệnh nguy kịch. Người bệnh phải thở máy, sử dụng kháng sinh liều cao và hội chẩn cấp bệnh viện với các chuyên khoa hồi sức tích cực, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, sản, ngoại tổng quát, ngoại niệu, nội thận tiết niệu để tìm ra phác đồ điều trị phù hợp.

Các bác sĩ nhận định người bệnh hiện đang trong tình trạng u buồng trứng khả năng áp xe, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, suy thận cấp... nên phương pháp điều trị tốt nhất là dẫn lưu áp xe ngã âm đạo. Người bệnh được tiến hành thủ thuật trong tình trạng suy đa cơ quan nên các bác sĩ cũng chuẩn bị sẵn sàng đến khả năng phải phẫu thuật nội soi trong trường hợp chuyển biến xấu trong quá trình dẫn lưu.

Các bác sĩ thực hiện thủ thuật cho người bệnh

bvcc

Ngày 20.6, bác sĩ CKII Dương Ngọc Diệp, Phó khoa Sản phụ của bệnh viện, cho biết người bệnh được dẫn lưu khối áp xe qua ngã âm đạo bằng sonde pigtail ra 500ml mủ. Dẫn lưu khối áp xe là thủ thuật thường dùng trong ngoại khoa với phương pháp đặt ống dẫn lưu vào ổ dịch, áp xe bằng cách chọc kim qua da vào ổ áp xe và dẫn lưu dưới sự hướng dẫn của của hình ảnh (siêu âm hoặc chụp cắt lớp).

TS.BS Bùi Chí Thương, Tham vấn Khối Sản (Bệnh viện Nhân dân Gia Định), Bộ môn Sản (Đại học Y dược TP.HCM), nhận định trường hợp này có bệnh lý nội khoa nặng kèm khối áp xe phần phụ. Các bác sĩ đã có một quyết định đúng khi sử dụng dùng sonde dẫn lưu, vì thủ thuật này vừa phù hợp với ca bệnh lý nặng, vừa nhẹ nhàng, tránh nguy cơ cuộc mổ cho người bệnh.

Sau một vài ngày được dẫn lưu khối áp xe ra khỏi cơ thể, phối hợp điều trị thuốc nội khoa hợp lý, người bệnh đã hồi phục nhanh chóng, không còn thở máy, ổn định các chỉ số và xuất viện vào ngày 18.6.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.