Phong trào tuổi trẻ sáng tạo: Làm lợi hàng trăm tỉ đồng từ chuyển đổi số

Vũ Thơ
Vũ Thơ
05/12/2022 06:00 GMT+7

Tại tọa đàm “ Thanh niên Việt Nam tiên phong, sáng tạo góp phần khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” (khuôn khổ của Liên hoan “ Tuổi trẻ sáng tạo”), do T.Ư Đoàn tổ chức ngày 4.12, các bạn trẻ đã tâm huyết hiến kế để thúc đẩy sáng tạo.

Chương trình tổ chức trực tiếp và trực tuyến ở 63 điểm cầu trên toàn quốc. Tham dự liên hoan có anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn và các chuyên gia, đại biểu có công trình sáng kiến.

Anh Ngô Văn Cương tham quan gian hàng làm hộ chiếu trực tuyến từ 5 - 10 phút của Đoàn Thanh niên Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an)

Nhiều sáng kiến tiên phong

Tại tọa đàm, các đại biểu chia sẻ về các kinh nghiệm, mô hình mới, cách làm hiệu quả để thúc đẩy và nhân rộng các hoạt động hiệu quả của phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tại các địa phương, đơn vị.

Học sinh hào hứng đến tham gia Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ

Bảo Anh

Anh Vũ Minh Phương, Công ty than Uông Bí (Quảng Ninh), đại biểu có công trình sáng kiến được tuyên dương tại liên hoan, cho biết với chủ trương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thời gian qua Đoàn Thanh niên của công ty triển khai, thành lập câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất đến từng chi đoàn. Câu lạc bộ hướng đến 2 nhiệm vụ: đưa cơ giới hóa vào sản xuất; tin học hóa, chuyển đổi số vào quản lý, tổ chức và vận hành sản xuất để dần nói không với giấy tờ.

“Kết quả, từ 2019 - 2022, hằng năm có hơn 300 ý tưởng sáng kiến được đưa lên Cổng thông tin Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo của T.Ư Đoàn; hàng trăm sáng kiến hợp lý hóa sản xuất của đoàn viên, thanh niên được lãnh đạo công ty đưa vào áp dụng thực tiễn tại đơn vị. Trong đó, lĩnh vực cơ giới hóa trong công tác sản xuất, Đoàn Thanh niên công ty đã đăng ký lò chợ cơ giới hóa đồng bộ toàn phần, làm lợi hơn 120 tỉ đồng”, anh Phương cho hay.

Cũng là đơn vị đi tiên phong trong chuyển đổi số, mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, anh Ngô Minh Tú, Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), cho biết tổ chức Đoàn đã thực hiện công trình “Xung kích trong nghiên cứu, ứng dụng và triển khai thực hiện các dự án lớn của Cục Quản lý xuất nhập cảnh”. Ví dụ như dự án: Thị thực điện tử, Hộ chiếu điện tử, Tờ khai cấp hộ chiếu qua mạng, Khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên nền internet...

Anh Bùi Quang Huy và ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư, trao giải cho các tác giả có công trình sản phẩm sáng tạo

Bảo Anh

Anh Tú cho biết với việc cấp hộ chiếu điện tử, hiện người dân không cần đến trực tiếp mà chỉ cần làm các thủ tục trên mạng từ 5 - 10 phút, hộ chiếu sẽ được gửi tới tận tay người nhận sau 8 ngày làm việc.

“Đây là các dịch vụ công cấp độ cao nhất theo quy định của Chính phủ (cấp độ 3, 4), là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính phục vụ nhân dân, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao; công dân VN, người nước ngoài, doanh nghiệp được hưởng lợi từ các dịch vụ công, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, chờ đợi”, anh Tú nói.

Để thành công trong chuyển đổi số

Với những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại, anh Ngô Minh Tú cho rằng Đoàn cần có các giải pháp giúp đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc chuyển đổi số.

“Các cấp bộ Đoàn, đặc biệt tại các đơn vị cung cấp dịch vụ công, cần tăng cường tổ chức tập huấn kỹ năng, hội thảo, tọa đàm, đề xuất đào tạo, bồi dưỡng giúp đoàn viên, thanh niên nâng cao trình độ, bảo đảm thực hiện tốt yêu cầu công tác trong quá trình chuyển đổi số”, anh Tú đề nghị.

Cũng chia sẻ về vai trò của tổ chức Đoàn trong nâng cao vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong chuyển đổi số, anh Hoàng Anh Đức, Tổng công ty dịch vụ số Viettel (Tập đoàn công nghiệp - viễn thông Quân đội), cho rằng T.Ư Đoàn cần làm đầu mối chủ trì, chỉ đạo và định hướng thực hiện chuyển đổi số trong toàn quốc, thông qua việc xây dựng đề án có lộ trình, có đơn vị làm điểm theo cụm Đoàn, sau khi đạt hiệu quả sẽ thực hiện nhân rộng và lan tỏa. Đây là hành lang pháp lý có hiệu lực và hiệu quả để các đơn vị tổ chức thực hiện đồng bộ, rộng rãi.

“Từng cơ sở Đoàn chủ động xây dựng chương trình hành động chuyển đổi số, xung kích nhận việc mới, việc khó phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị, đặt hiệu quả lên hàng đầu”, anh Đức đề xuất.

Kết luận tọa đàm, anh Ngô Văn Cương đánh giá các ý kiến thảo luận mà đại biểu trình bày đều thể hiện trí tuệ, tinh thần và trách nhiệm của người trẻ, những cán bộ Đoàn trên khắp mọi miền Tổ quốc với mục tiêu chung là “Thanh niên Việt Nam tiên phong, sáng tạo, góp phần hiện thực hóa khát vọng vì một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc năm 2045”.

Ban tổ chức tiếp tục tiếp nhận những ý kiến, tham luận của đại biểu và sẽ tổng hợp báo cáo Ban Bí thư T.Ư Đoàn tiếp tục nghiên cứu để xây dựng cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp trong triển khai các phong trào hành động cách mạng giai đoạn 2022 - 2027, đặc biệt là phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” để trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Vinh danh 9 ý tưởng sáng tạo tiêu biểu được chọn từ hơn 3 triệu ý tưởng

Tối 4.12, đã diễn ra Lễ tuyên dương các công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022 và các ý tưởng sáng tạo tiêu biểu trên Cổng thông tin Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam giai đoạn 2018 - 2022, với sự tham dự của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn.

Tại đây, T.Ư Đoàn đã tuyên dương và trao bằng khen cho 47 công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022. T.Ư Đoàn cũng vinh danh 9 ý tưởng sáng tạo tiêu biểu được lựa chọn từ hơn 3 triệu ý tưởng do đoàn viên, thanh niên trên cả nước, đăng tải trên Cổng thông tin Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo (giai đoạn 2018 - 2022).

Ban tổ chức cho biết từ những ý tưởng ban đầu, qua thời gian, các tác giả, nhóm tác giả đã đầu tư, phát triển để trở thành những sản phẩm, giải pháp ứng dụng vào thực tiễn học tập, lao động sản xuất, phục vụ cho đời sống.

Trong khuôn khổ liên hoan đã diễn ra Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ, với triển lãm giới thiệu 20 mô hình sáng tạo trẻ trên toàn quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.