Phụ tá Hoàng gia Anh từ chức vì hỏi gốc gác của nhà vận động da đen

30/11/2022 21:34 GMT+7

Cung điện Buckingham ngày 30.11 đã xin lỗi sau khi một phụ tá của Hoàng gia Anh đặt câu hỏi mang tính phân biệt chủng tộc với một nhà hoạt động da đen.

Nhà vận động Ngozi Fulani

chụp màn hình sky news

AFP đưa tin Cung điện Buckingham ngày 30.11 đã phải xin lỗi sau khi một phụ tá của Hoàng gia Anh liên tục hỏi gốc gác của bà Ngozi Fulani, một nhà vận động từ thiện người Anh da đen. Phụ tá trên đã nghỉ việc sau sự cố này.

Bà Fulani, giám đốc điều hành của nhóm Sistah Space ủng hộ những nạn nhân sống sót sau bạo lực gia đình có trụ sở tại London, đã kể lại cuộc trò chuyện với người phụ nữ giấu tên trên Twitter. Cuộc nói chuyện diễn ra tại Cung điện Buckingham trong sự kiện dành cho những nhà hoạt động về quyền phụ nữ và trẻ em gái vào ngày 29.11.

Sau khi bà Fulani nói rằng mình sinh ra, lớn lên ở Anh và là người Anh, "Quý bà SH" đã liên tục hỏi rằng gốc gác của bà Fulani thật sự ở đâu. Bà Fulani buộc phải nói rằng mình là "người gốc Phi, gốc Caribbean". Tuy nhiên, bà Fulani cũng một lần nữa nhắc lại rằng mình là công dân Anh.

Bà Fulani cho biết cuộc nói chuyện đã để lại cho bà "cảm xúc lẫn lộn" về bữa tiệc chiêu đãi, vốn do Vương hậu Camilla tổ chức để nêu bật vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Cung điện Buckingham cho biết họ rất nghiêm túc trong việc tìm hiểu vụ việc và nói rằng những câu hỏi của “Quý bà SH” là "không thể chấp nhận được và vô cùng đáng tiếc".

"Chúng tôi đã liên hệ với bà Ngozi Fulani về vấn đề này và mời bà ấy trực tiếp thảo luận tất cả các yếu tố về chuyện đã xảy ra, nếu bà ấy muốn", một tuyên bố của Cung điện Buckingham viết.

"Trong khi chờ đợi, cá nhân có liên quan muốn bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc về những tổn thương đã gây ra và đã từ bỏ vai trò danh dự của mình ngay lập tức. Tất cả các phụ tá của Hoàng gia Anh đang được nhắc nhở về các chính sách đa dạng và hòa nhập mà họ vốn phải luôn duy trì", tuyên bố cho biết.

Năm 2021, Hoàng gia Anh đã lần đầu tiên tiết lộ số lượng phụ tá thuộc các nhóm thiểu số và thừa nhận họ đã không đạt được bước tiến về việc tạo ra sự đa dạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.