Phương Dung kể sự cố bị ném đá vì vai Tào Thị trong ‘Phạm Công Cúc Hoa'

06/03/2020 06:17 GMT+7

Chương trình Chuyện của sao lên sóng ngày 7.3 sẽ là những nỗi niềm của nghệ sĩ Phương Dung trong hành trình hơn 30 năm theo đuổi nghiệp diễn.

Phương Dung là một nữ nghệ sĩ có nhiều thập niên gắn bó với sân khấu và màn ảnh, để lại dấu ấn sâu đậm với những nhân vật có tính cách độc đáo. Cô tung hoành trong mọi loại vai từ chính kịch tới hài hước, nhưng đằng sau đó là rất nhiều gian truân nghề nghiệp không phải lúc nào khán giả cũng có thể biết được.
Thuở mới tốt nghiệp, Phương Dung may mắn được NSND Kim Cương tuyển về đoàn kịch nói của bà. Làm như duyên số đã buộc chặt lấy cuộc đời, từ khi đầu quân vào đoàn, NSƯT Thành Trí “bắt cóc” Phương Dung đóng nhiều vai ác và con đường đi theo các nhân vật phản diện bắt đầu từ đó cũng rộng mở. Tuy nhiên đến khi bộ phim Phạm Công Cúc Hoa ra mắt trở thành cơn sốt từ thành phố đến vùng nông thôn thì Phương Dung mới được mọi người quan tâm. Dù Tào Thị là vai “lấp chỗ trống” cho một diễn viên khác nhưng Phương Dung khi hóa thân nhân vật lại mượt mà, không mấy khó khăn.
Bên cạnh gương mặt sắc sảo, cộng thêm giọng lồng tiếng nghệ sĩ Tú Trinh đã góp phần tạo nên một Tào Thị đanh đá, “ác càng thêm ác”. Nữ nghệ sĩ nhớ lại: “Thời đó, phim nổi đình nổi đám, diễn viên Diễm Hương được khán giả trầm trồ khen ngợi, còn vai diễn phản diện Tào Thị của tôi bị nhiều khán giả ghét cay ghét đắng”. Phương Dung kể lúc phim phát sóng, khi bước chân ra đường, khán giả thấy cô đều chửi bới: “Một thời gian tôi không dám ra đường vì trẻ con chạy theo ném đá bà dì ghẻ Tào Thị gian ác”. Cô chia sẻ, đám trẻ ngày đó chạy theo ném đá chị chắc giờ đã có gia đình nhưng vai diễn Tào Thị trở thành kỷ niệm khó phai của Phương Dung suốt 30 năm qua.

Dù đảm nhận nhiều vai ác, cá tính song ngoài đời Phương Dung lại là nghệ sĩ khá hiền

Ảnh: BTC

Không chỉ nổi danh với vai ác Tào Thị, diễn viên Phương Dung còn gây ấn tượng mạnh với khán giả với vai ác cô ba hội đồng trong vở Lá sầu riêng. “Lần đó, tôi diễn ở Hội An vở Lá sầu riêng của đoàn kịch Kim Cương. Nhân vật cô ba hội đồng của tôi xuất hiện hét lên một tiếng, khán giả liền la ó ném gạch đá, bánh trái lên sân khấu. Bầu show phải tạm dừng vở diễn, tắt đèn, kéo màn, chạy ra trấn an bà con đây chỉ là vai diễn của nữ nghệ sĩ Phương Dung, chứ ngoài đời không phải như vậy”, cô kể. Sau khi được bầu show "giải vây", Phương Dung ra sân khấu nhưng diễn trong nơm nớp lo sợ, vừa diễn vừa đảo mắt xung quanh vì sợ bị ném đá.
Bên cạnh những vai ác vốn đã trở thành thương hiệu, nghệ sĩ Phương Dung còn thử thách bản thân qua những vai người mẹ hiền lành, chịu đựng hay nữ cán bộ… nhưng ít hơn vai sở trường. Theo cô, mỗi tác phẩm đều có hai phe thiện ác, chính tà để tạo hấp dẫn, vai phụ sẽ nâng vai chính. Nếu cô đóng vai ác mà người ta ghét thì coi như đã thành công. Cá tính trong nghệ thuật là vậy tuy nhiên ngoài đời Phương Dung khá hiền. Cô kể: “Đồng nghiệp lần đầu tiên gặp tôi, 10 người thì hết 10 người nghĩ tôi dữ, khó tính, nhưng khi tiếp xúc dần thích cái tính sôi động, ào ào của tôi, ngày nào tôi không đi quay là đoàn phim than buồn”.
Phương Dung thú nhận bản thân chỉ khó tính, nghiêm khắc trong cách giáo dục, dạy dỗ con cháu. Cô kể có lần cháu cô bị một cậu bé trong lớp “ăn hiếp”, cô lên tận trường, xin giáo viên gặp cậu bé ấy. Cô hỏi cậu bé vì sao hay bắt nạt các bạn và có biết mụ dì ghẻ gian ác Tào Thị không? Sau khi được Phương Dung giải thích về hành vi sai trái, cậu bé đó hứa sẽ không còn đánh bạn. Phương Dung còn mua kẹo tặng cho cậu bé ấy. “Tôi có những biện pháp cứng và mềm để dạy dỗ các bé. Trong nghề nghiệp tôi dễ chịu, thoải mái nhưng trong gia đình tôi khó tính và chỉnh chu mọi việc”, nữ nghệ sĩ nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.