Phường lập biên bản vi phạm hành chính phụ huynh không cho con tiêm vắc xin Covid-19

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
05/09/2022 13:25 GMT+7

Chính quyền P.Trần Phú cho rằng phụ huynh không cho con đi tiêm vắc xin Covid-19 đã vi phạm Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm số 3.2007 và một số quy định về xử phạt liên quan.

Ngày 5.9, thông tin từ UBND P.Trần Phú (TP.Móng Cái, Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với một số phụ huynh không cho con em đi tiêm vắc xin phòng Covid-19, dù các cháu đủ điều kiện.

P.Trần Phú (TP. Móng Cái) lập biên bản vi phạm hành chính đối với trường hợp phụ huynh không cho con mình tiêm vắc xin Covid-19

n.h

Theo UBND P.Trần Phú, việc phường này lập biên bản vi phạm hành chính đối với phụ huynh trên là căn cứ vào Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm số 03.2007 và một số quy định về xử phạt liên quan.

Trong đó, Điều 9 liên quan đến Vi phạm quy định về sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế có quy định cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với hành vi sau:

Không thực hiện hoặc cản trở trẻ em, phụ nữ có thai sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với bệnh truyền nhiễm thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch...

Phụ huynh bị lập biên bản vì không cho con tiêm vắc xin Covid-19

Ngay sau khi thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, nhiều luồng ý kiến nổ ra xung quanh vấn đề này. Có người ủng hộ chính quyền địa phương trong việc tạo môi trường an toàn cho trẻ khi năm học mới đến gần. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh phản đối cách làm trên khi cho rằng chính quyền địa phương áp đặt và việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 là hoàn toàn tự nguyện.

Trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo TP.Móng Cái cho biết, việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ là chủ trương của Nhà nước, Chính phủ trong việc bảo vệ học sinh trước đại dịch Covid-19. Hiện nay, Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về độ phủ vắc xin với trên 97% trẻ em được tiêm chủng.

"Các trường hợp ở P.Trần Phú mới chỉ là lập biên bản chứ chưa ra quyết định xử phạt, đây là 2 việc khác nhau. Việc lập biên bản nói trên kết hợp với công tác tuyên truyền là chính quyền muốn bản thân phụ huynh đó phải thay đổi nhận thức. Vì con em họ đủ điều kiện tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe bản thân. Trường hợp phụ huynh sau khi bị lập biên bản, được tuyên truyền vẫn kiên quyết không cho con em đi tiêm vắc xin Covid-19 thì cơ quan chức năng sẽ dùng biện pháp khác để xử lý", vị lãnh đạo TP.Móng Cái nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.