Phương Thanh: Đi làm gái rồi lâu lâu đăng lên nhận là nghệ sĩ, chúng tôi mang tiếng lắm

14/03/2022 06:52 GMT+7

Bên cạnh trải lòng về vai trò huấn luyện viên Rock Việt , Phương Thanh còn bộc bạch những trăn trở về hai chữ 'nghệ sĩ' trong giới giải trí ngày nay.

Phương Thanh thừa nhận bản thân bớt gai góc và ngày càng đằm thắm hơn khi trở lại với showbiz

NVCC

Chúng tôi “diễn” ở Rock Việt

* Xin chào ca sĩ Phương Thanh, điều gì thôi thúc chị trở lại với nghệ thuật một cách mạnh mẽ như thế sau thời gian dài hạn chế hoạt động showbiz?

- Ca sĩ Phương Thanh: Tôi đã nói với mọi người rằng sau 10 năm tôi sẽ trở lại. Có nhiều người nói tôi bị khùng, đang đi hát tự nhiên nghỉ rồi trở lại. Tuy nhiên, tôi đã chuẩn bị mọi thứ hết rồi, giờ tôi chỉ “khoe hàng” thôi. Tôi chọn thời điểm này, bởi tôi dựa vào thiên thời, địa lợi và nhân hòa, ai tài giỏi thế nào cũng phải phụ thuộc vào điều này. Giờ thuận duyên nên tôi ra sản phẩm.

* Chị cảm thấy bản thân đã thay đổi như thế nào khi trở lại với âm nhạc?

- Tôi suy nghĩ chín chắn, biết cái gì nên làm và không cần làm. Nhưng tính cách của tôi vẫn thẳng thắn như thế. Thứ hai, ê-kíp hỗ trợ tôi là các bạn 9X. Tôi được trẻ hóa lại theo đội hình và xem mình là “ca sĩ trẻ triển vọng”. Ngày xưa, tôi cũng bị nói rằng đang ngôi sao tự nhiên chuyển thành ca sĩ trẻ, rồi bị để poster ở phía sau cùng. Tất cả những điều mình chuẩn bị để thay đổi đều khiến mọi người khó chịu, vì họ nghĩ tên tuổi lớn như thế thì đổi làm gì nữa. Nhưng tôi muốn mình như các bạn 9X để bản thân trẻ trung và khỏe mạnh về tinh thần hơn. Tôi cười nhiều, tích cực, lạc quan hơn ngày xưa. Hồi đó, tôi bị ngầu quá, thậm chí, mọi người đứng gần tôi đều sợ bị tôi đánh. Tôi nghĩ lại thấy mắc cười. Bây giờ, tính cách tôi nồng nàn hơn chứ ngày xưa lạnh lùng lắm, còn dễ đánh nhau nữa. Fan cũng nói là sợ tôi đánh lắm nhưng tôi có nói lại rằng các bạn đâu có chọc tôi đâu mà sợ, khi nào chọc mới bị đánh chứ (cười). Thêm nữa, hồi xưa, tôi hát cũng nam tính, còn hiện tại thì nữ tính hơn.

Giọng ca Trống vắng bật mí sau MV Chân mây, cô sẽ tung ra tiếp sản phẩm khác khi đi Mỹ về. "Tôi sẵn sàng bán nhà để làm luôn đó. Nhu cầu hưởng thụ của tôi là sản phẩm và năng lượng sống tích cực chứ không phải nhà lầu, xe hơi", nữ ca sĩ chia sẻ

NVCC

* Vậy điều gì đã khiến chị máu lửa đến như vậy?

- Ai cũng biết tôi máu nghề lắm. Tôi lại ít đi xin tiền làm sản phẩm lắm nên tôi bán nhà. Có nhiều người không hiểu, nghệ sĩ bay bổng lắm, khi đã vào việc rồi thì họ không nhớ được gì cả. Lúc đó, tiền bạc quan trọng nhưng sẽ không quan trọng bằng sản phẩm âm nhạc. Cho nên họ có tài sản sẽ bán tài sản. Thật ra, tôi vẫn còn nên tôi bán được, không sao cả, miễn không đụng đến nhà của mẹ và nhà tôi là được rồi. Nói thật, với tuổi tác của mình hiện giờ, tôi cần có những sản phẩm để giữ được tên tuổi, phong độ và uy tín.

Phương Thanh than thở bị e-kip K-ICM 'bắt nạt', chịu rét âm độ để quay 'Chân mây'

* Ngoài trở lại với âm nhạc, chị còn tích cực tham gia gameshow, nổi bật là Rock Việt. Ở vị trí một huấn luyện viên, chị phải chịu những áp lực gì?

- Nhạc rock nếu “chất” thì nặng đô quá. Khi làm Rock Việt, chúng tôi chịu rất nhiều áp lực từ các fan rock bảo thủ, họ xúc phạm chúng tôi quá nhiều. Tuy nhiên, các bạn ấy lại không nghĩ đến lợi ích mà chúng tôi đem lại. Ai cũng nói rock “chết” nhưng không hề, chỉ không thịnh hành trong chu kỳ vừa rồi. Tại sao chúng tôi phải làm Rock Việt dù cát-sê thấp hơn? Bởi vì các ban nhạc rock lâu rồi không được thịnh hành, thị trường bị hẹp lại và các nhóm rock chuyên nghiệp đều nhìn ra điều này. Vì vậy, họ rất cần một sự chung tay ngay lúc này.

Khi làm chương trình, tôi cho các bạn tự quyết định và tôi sẽ hỗ trợ. Mặt khác, tôi cũng nói thêm với các thí sinh rằng dù các bạn rất hay, rất chất nhưng lại thiếu yếu tố giải trí, kinh nghiệm sân khấu để chinh phục thị trường. Và chúng tôi sẽ giúp các bạn về điều này. Các fan nhạc rock không hề biết sau khi thi xong, thành viên của các ban nhạc phải mở quán hủ tiếu để sinh sống qua ngày. Và chúng tôi làm Rock Việt là để mở đường cho các thế hệ sau phát triển. Tôi nhận thấy fan rock đang giữ một cái tôi quá lớn và cản trở đường đi của các ban nhạc. Bây giờ, có show diễn rock hằng tuần, các bạn ấy có bao giờ mua vé đi xem đâu, vậy thử hỏi các nhạc công đó sống bằng cái gì. Tôi mong các bạn dễ bớt cho mọi người còn sống được và làm nghề.

Phương Thanh phải đối mặt với nhiều áp lực khi mong muốn mang yếu tố giải trí vào nhạc rock

BTC Rock việt

* Chị có nghĩ rằng bản thân đưa ra nhận xét như thế sẽ khiến mình bị “tấn công”?

- Chúng tôi luôn nhìn mọi thứ ở khía cạnh tổng thể, có thực mới vực được đạo, nhạc rock phải giải trí và lan tỏa ở trong đám đông để giảm bớt sự bảo thủ lại. Nghệ thuật là trung gian của mọi cảm xúc và sự khổ đau. Nghệ thuật nên mềm mại chứ không thể cứng như đá. Thêm nữa, fan rock không phải là người trình diễn mà lại áp đặt người nghệ sĩ trong tư duy bảo thủ của mình rồi họ làm sao mà trang trải cuộc sống. Khi tôi làm chương trình, tôi luôn hướng dẫn các nhóm làm sao để có cách trình diễn hiệu quả, để có thêm thu nhập và đi đường dài.

Các bạn cũng sợ rằng tôi nói vậy sẽ bị chửi, cho dù có chửi cũng chẳng ăn thua gì. Tôi không hề sợ, còn ai chửi sai thì tự xấu hổ. Tôi là người mở lòng, mở tâm chứ không bảo thủ và muốn người khác làm theo ý mình. Thành viên của ban nhạc cũng có vợ có con vậy, giờ một tuần chỉ có một show thì làm sao sống. Giờ họ tham gia chương trình và đi thêm show giải trí cũng bị chửi. Khổ lắm!

* Anh Tuấn Khanh là một giám khảo khó tính và không ngại chê cả cách huấn luyện của chị. Chị có phiền lòng hay khó chịu vì điều đó?

- Chúng tôi “diễn” hết đó. Chúng tôi chấp nhận làm như thế để tạo hiệu ứng cho Rock Việt nên mọi người cứ yên tâm. Nghệ sĩ thật sự họ không bao giờ chấp nhất những điều nhỏ nhặt đó đâu. Tôi còn cầu mong cho Tuấn Khanh khó chịu hơn nữa để chương trình có một nhân vật gây áp lực. Tôi còn kích cho Khanh khó chịu hơn nữa vì Khanh khó chịu một cách rất hài hước. Các huấn luyện viên chọc ghẹo nhau dữ lắm, khi chúng tôi làm gameshow về rock mà rock thì lại khô khan nên chúng tôi phải giải trí. Các hiệu ứng đó là do chúng tôi “diễn” đó, vì vậy, khán giả cứ yên tâm hưởng thụ đi, đừng quan tâm chuyện gì sau hậu trường. Kể cả chúng tôi có đánh nhau thì cũng giấu thôi (cười).

* Khán giả vẫn nhắc về mối quan hệ của chị và Siu Black. Và nói rằng cả hai bằng mặt nhưng không bằng lòng. Đó có phải là sự thật?

- Người ngoài không hiểu chuyện bên trong nhưng lại rất thích bàn tán. Tôi và Siu Black đâu phải người giả tạo để làm những chuyện như thế và chúng tôi còn là những nghệ sĩ thực thụ. Nhưng bây giờ, nghiệp của chị Siu thì chị ấy phải tự gánh, tôi đâu thể nhúng tay vào được mà nói là bằng lòng hay không bằng lòng. Mọi thứ đã nằm ở quá khứ hết rồi. Thật sự, tôi không muốn PR bằng con đường này nhưng mọi người cứ quan tâm thôi.

* Trong hậu trường, cả hai cư xử với nhau như thế nào?

- Chúng tôi giỡn như giặc vậy đó. Còn chuyện mọi người thắc mắc thì đó là chuyện bên ngoài, tôi chỉ muốn nói ngắn gọn là tất cả đã là quá khứ, chúng tôi bắt tay nhau vì Rock Việt và không đem chuyện này ra PR. Mọi người thấy chúng tôi như thế thì vui là được rồi. Tôi muốn khán giả chú ý đến các bạn trẻ, chúng tôi nắm tay nhau vì thế hệ sau. Mong khán giả đừng đi sâu vào chuyện của tôi và Siu Black nữa mà quên mất là trong chương trình còn nhiều các em, các cháu rất giỏi. Vì thế, tôi luôn tránh nói về trường hợp này. Nếu chương trình dở thì mới dùng mấy cái này để PR còn chương trình hay, thí sinh giỏi thì tôi muốn dùng họ để PR, điều đó tôi vẫn thích hơn.

Nữ ca sĩ không muốn khán giả đào sâu thêm câu chuyện quá khứ cũng như mối quan hệ hiện tại giữa cô và Siu Black

FBNV

* Là một nghệ sĩ cá tính nên thường có những phát ngôn rất thẳng, bây giờ chị còn là một người thầy. Chị sẽ dạy cho học trò điều gì?

- Tôi là một người thành công về sự nghiệp, là một huấn luyện viên và tôi chỉ cho các ban nhạc về kinh nghiệm chứ tôi không phải một người thầy như mọi người vẫn nghĩ. Với những thành công và thất bại của mình, tôi chỉ cho các bạn khi gặp khán giả phải thế nào để chinh phục được số đông. Khi đó, các ban nhạc thành công thì sẽ có niềm vui và có thêm thu nhập. Làm nghệ thuật phải có tiền chứ, nếu không làm sao sinh sống và tiếp tục làm nghề được, nên tôi khuyên các bạn ấy phải biết nghĩ đến chuyện kinh tế một chút. Tôi luôn dạy các bạn ấy những điều thực tế như vậy.

"Nghệ sĩ không ai đi làm gái hay đi khách"

* Trong 10 năm chị hạn chế hoạt động showbiz và dành thời gian chiêm nghiệm nhiều hơn về cuộc sống, chị đã nhận ra điều gì?

- Tất cả những nghiệp mình gặp là do bản thân đã quá dễ dãi trong chuyện gieo duyên. Cho nên, tôi gieo duyên rất kỹ để tránh nghiệp quật, tôi mệt lắm rồi. Bây giờ, tôi ngồi một chỗ, chơi với đúng một nhóm người, chiều về nấu cơm, tối đi hát và về ngủ sớm. Như thế, tôi cảm thấy khỏe và thời gian của mình được rút gọn. Ngày xưa, mình còn la cà chứ giờ cứ gieo duyên đúng người để đỡ nhức đầu.

* Thời gian vừa qua, nghệ sĩ bị tổn thương rất nhiều về những lời đồn. Phương Thanh cũng là một trong những đối tượng bị tấn công. Điều gì giúp chị vượt qua được tất cả những chuyện đó?

- Tôi từng viết những dòng trạng thái nhiều tâm tư, tình cảm và thẳng thắn, tuy nhiên, có nhiều người không hiểu đúng nên khiến cho cái tâm của mình bị hiểu lầm. Những lúc đó, tôi sẽ lên đính chính còn nếu họ đã không muốn hiểu thì thôi. Vì đó là tư duy của họ, nếu các bạn ấy muốn thấu hiểu được lời lẽ của một người thẳng tính, có tinh thần đóng góp và xây dựng thì các bạn cũng phải đủ thẳng tính như thế. Ngược lại, nếu các bạn đó nhu nhược và có tính ba phải thì tôi không chấp, tôi chỉ giải thích một lần thôi.

Bao nhiêu năm trong nghề rồi, tôi không còn quan tâm những điều đó nữa. Bởi khi có ai đó cố tình tổn thương nghệ sĩ thì chúng tôi chọn cách không nhận. Chỉ khi nào chúng tôi tự cào xé vết thương, tự làm tổn thương chính mình thì mới mệt thôi. Còn các bạn dùng mạng xã hội để chửi người khác thì mất phúc đức thôi, đó là điều an ủi những người nghệ sĩ. Người sống mà biết xây dựng mới là người biết sống.

Phương Thanh có rất nhiều trăn trở về giá trị của người nghệ sĩ sau 2 năm đầy biến động của giới giải trí

NVCC

* Chị có thể chia sẻ thêm về những trăn trở của bản thân khi nhắc đến “đạo đức” của một người nghệ sĩ?

- Những người làm nghề thực thụ, họ giữ gìn hai chữ “nghệ sĩ” dữ lắm, vì từ “nghệ sĩ” còn lớn hơn cả từ “ngôi sao” nữa. Khi một người trở nên nổi tiếng ở một thời điểm nào đó thì họ được gọi là ngôi sao, còn khi gọi là nghệ sĩ rồi thì đó là nghiệp thiện lương cả đời. Những điều tôi nói ra là đúng tâm tư của những người nghệ sĩ thực thụ. Còn những người không làm nghề mà lạm dụng hai chữ “nghệ sĩ” thì tôi mong rằng họ hãy tha cho chúng tôi đi, để chúng tôi làm nghề. Chứ các bạn vào quậy phá nhiều quá, khiến sự danh giá của nghệ sĩ bị mất đi và đã đến lúc chúng tôi phải đứng lên bảo vệ hai chữ “nghệ sĩ”. Đi vào làm gái rồi lâu lâu đăng lên nhận là nghệ sĩ, điều đó làm chúng tôi mang tiếng lắm. Nghệ sĩ không ai đi làm gái hay đi khách cả, không ai vơ vét tiền kiểu đó. Nói thật, những dòng trạng thái của tôi, những nghệ sĩ thực thụ rất thích bởi vì họ muốn nói nhưng lại không chịu được áp lực.

* Có phải tiền bạc là một trong những yếu tố khiến một số người đã đi lệch hướng?

- Trong giới hạn của hai từ “ngôi sao” và “nghệ sĩ”, bản thân họ phải tự kiểm soát được điều đó. Người nghệ sĩ khi biết đang bị đồng tiền chi phối làm mất chất thì họ sẽ không chịu làm. Còn những người vào showbiz để kiếm tiền thì khác. Thật ra, chúng tôi vẫn là người nghệ sĩ biết cách kiếm tiền, nhưng kiếm một cách vừa phải để không bị mất cảm xúc. Vì đây là công việc, mình phải làm mới có tiền, có thực mới vực được đạo nhưng không phải bán hết tất cả để có được đồng tiền. Tên tuổi của mình gây dựng khó lắm, được làm ngôi sao đã khó nên làm nghệ sĩ còn khó hơn, tôi không thể bán rẻ được những thứ đó được. Nghệ sĩ là phải có tài năng.

Phương Thanh nhắc đến Hoài Linh trong livestream 'thanh lọc nghệ thuật’

* Theo chị, nguyên nhân từ đâu mà khiến khán giả mất niềm tin vào người nghệ sĩ đến như vậy?

- Tất cả ngôi sao hay nghệ sĩ đều có thị phi, trong đó, có cả tôi luôn. Tuy nhiên, mình phải xem là thị phi đó do bản thân tạo ra hay người ta hại mình, đó mới quan trọng. Nhiều nghệ sĩ vướng ồn ào thì những người trong giới cũng bị ảnh hưởng, tuy nhiên, nó không tác động quá nhiều đến những nghệ sĩ cố gắng chinh phục khán giả. Vì chuyện cá nhân từng người không ảnh hưởng đến số chung. Trong bất kỳ giới nào cũng có người tốt kẻ xấu, chỉ là vừa rồi bị scandal nhiều quá. Nếu có hiểu lầm thì mình phải chinh phục lại khán giả còn hiểu đúng thì ráng chịu vì đó là nghiệp, kể cả tôi cũng thế. Không phải lúc nào con đường của mình cũng bằng phẳng, phải có chông gai. Kể từ chuyện vừa rồi, chúng tôi phải chinh phục khán giả lại từ đầu vì khán giả luôn có quyền không thích và bỏ rơi nghệ sĩ.

Tôi rất để tâm đến việc mình bị hại thẳng hay “ném đá giấu tay”. Nghệ sĩ mà bị “đập” công khai thì tôi chúc mừng vì ít nhất họ còn có thể công khai tự cứu mình. Còn bị đánh lén rồi mình lên tiếng thì đôi khi lại bị gài ngược. Đối với tôi, tôi thà bị “đập” công khai chứ nếu lén lút thì phía bên kia sẽ chối, mình khó bắt được tận tay. Tôi xin phát biểu thẳng thắn rằng trong giới giải trí nghệ sĩ bị mượn danh, bị bẻ cong danh dự nhiều chứ, chúng tôi biết người nào tốt người nào xấu hết. Nhưng chúng tôi lẳng lặng và trân trọng những người tốt, còn những câu tôi đã phát biểu là vì lợi ích chung. Tôi cũng có nói ngôi sao chỉ là nhất thời còn nghệ sĩ là cả đời. Mấy ai mà giữ được danh tiếng cả đời, giữa đường gãy hết, không gãy vì scandal thì cũng gãy vì hết duyên. Nếu muốn biết nghệ sĩ tốt hay xấu thì hãy xem hậu vận, người nào xấu là cuối trung vận bị quật hết. Bạn có thể thấy nghệ sĩ Việt Nam mấy ai về được hậu vận, ai về được hậu vận là chúng tôi xem như một thần tượng. Ví dụ, bên cải lương có cô bảy Phùng Há, tôi xem cô là thần tượng và luôn noi theo để giữ được hai chữ “nghệ sĩ” cho đến cuối đời.

* Cảm ơn những chia sẻ của Phương Thanh!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.