Quận Cam tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế

02/11/2022 09:18 GMT+7

Quận Cam của bang California (Mỹ), nơi có cộng đồng người Việt đông đảo, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế vì dịch RSV (virus hợp bào hô hấp) lan mạnh, khiến số bệnh nhi nhập viện ở mức kỷ lục.

Ca bệnh nhi tăng mạnh ở Quận Cam vì cúm, RSV

afp/getty

Ngày 2.11 (giờ Việt Nam), Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quận Cam cập nhật thông tin cho thấy số ca cấp cứu theo ngày cũng tăng trên địa bàn và đang ở mức độ chưa từng có

Bác sĩ Melaine Patterson, Y tá trưởng Quận Cam về Bệnh nhi, cho biết trong vòng 2 tuần rưỡi tính từ ngày 1.11, mỗi ngày lại có khoảng 400 trẻ được đưa vào phòng cấp cứu.

Hiện không có vắc xin phòng RSV, gây ra bởi virus bệnh đường hô hấp với những triệu chứng như bệnh cảm. Giới hữu trách đang kêu gọi người dân đi tiêm mũi nhắc Covid-19 và tiêm phòng cúm.

“Việc thực thi những biện pháp phòng ngừa, bao gồm tiêm đủ vắc xin như cúm và Covid-19, có thể ngăn chặn bệnh nặng và giảm gánh nặng cho các bệnh viện trong mùa thu và mùa đông”, Đài ABC 7 dẫn lời bác sĩ Regina Chinsio-Kwong, quan chức y tế Quận Cam nhắc nhở.

Bên cạnh đó, Quận Cam cũng kích hoạt tình trạng khẩn cấp địa phương, cho phép tiếp cận nguồn lực tiểu bang và liên bang nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Chưa đầy 2 tuần trước, giới chuyên gia cảnh báo nước Mỹ đang đối diện nguy cơ 3 làn sóng dịch khác nhau cùng ập đến trong mùa đông năm nay, bao gồm dịch Covid-19, dịch cúm và dịch RSV.

Số bệnh nhi nhiễm RSV (với các triệu chứng giống cúm lẫn Covid-19), và các bệnh đường hô hấp khác do các virus như virus rhinovirus và enterovirus gây áp lực cho những bệnh viện nhi ở một số tiểu bang, theo tờ The New York Times ngày 23.10.

“Chúng tôi chứng kiến mọi thứ đang quay trở lại với mức độ hung hãn”, bác sĩ Alpana Waghmare chuyên về bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Nhi đồng Seattle (bang Washington, Mỹ) cảnh báo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.