Quan chức EU: lệnh cấm vận Nga không giúp kết thúc chiến sự ở Ukraine

Văn Khoa
Văn Khoa
19/07/2022 15:56 GMT+7

Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 18.7 tuyên bố các lệnh cấm vận do EU áp đặt đối với Nga không nhằm ngăn chặn chiến sự ở Ukraine mà nhằm phá hủy nền kinh tế Nga.

“Các lệnh cấm vận của EU sẽ không ngăn chặn các hoạt động quân sự ở Ukraine, nhưng sẽ tạo ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế Nga”, ông Borrell khẳng định, theo Đài RT.

Ông Borrell nói EU “không thể chấp nhận để bị khuất phục vì những mệt mỏi do cấm vận gây ra”.

“Điều đó không dễ dàng nhưng chúng ta phải tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế Nga. Các xã hội châu Âu của chúng ta không được từ bỏ chính sách này", ông Borrel nhấn mạnh.

Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell phát biểu trong một cuộc họp báo

Reuters

Phát biểu trên của ông Borrell lặp lại lập luận ông đưa ra trong một bài đăng trên blog vào cuối tuần trước, phản hồi một phần tuyên bố của Thủ tướng Hungary Viktor Orban rằng chính sách cấm vận đã bị "tính toán sai" và gây hại cho các thành viên EU nhiều hơn là Moscow.

Cũng trong ngày 18.7, ông Borrell tiết lộ rằng EU đang có kế hoạch áp đặt lệnh cấm về vàng của Nga vào cuối tuần này, trong một gói nhỏ các biện pháp nhằm cải thiện việc thực hiện những lệnh cấm vận hiện có. Lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến “việc nhập khẩu, mua hoặc chuyển giao trực tiếp hoặc gián tiếp đến vàng, thứ tạo nên mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Nga sau năng lượng,” theo tờ The Guardian.

EU nhắm mục tiêu nào trong gói cấm vận Nga thứ 7?

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với tuyên bố mới của ông Borrell. Trước đó, Reuters dẫn lời Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 30.6 cho biết trong một số trường hợp nhất định, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow có thể được coi là hành động gây hấn và lý do để bắt đầu chiến tranh.

Xem thêm tình hình chiến sự Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.