Quan chức Mỹ dự báo chiến sự Ukraine giảm nhịp độ, nói ông Putin không sẵn sàng đàm phán

0 Thanh Niên Online

Ngày 3.12 (giờ địa phương), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland đã đến thăm Ukraine để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky, giữa lúc chiến sự tiếp diễn chưa hồi kết.

Bà Nuland nói với các phóng viên “Ngoại giao rõ ràng là mục tiêu của tất cả mọi người nhưng bạn phải có một đối tác sẵn sàng... Và rất rõ ràng là ông Putin không chân thành hoặc không sẵn sàng, dù là xét về các cuộc tấn công nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine hay là về những lời hoa mỹ từ Điện Kremlin và thái độ nói chung”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 1.12 cho biết ông sẵn sàng đối thoại với ông Putin nếu nhà lãnh đạo Nga quan tâm đến việc chấm dứt chiến sự. Song ý tưởng này nhanh chóng bị dập tắt khi Điện Kremlin cho rằng phương Tây phải công nhận việc Moscow tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhanh chóng phản hồi.

Bà Zakharova viết trên kênh Telegram: “Nói về chuyện ‘không thể chấp nhận không kích phá hoại hệ thống năng lượng’ thì bà Nuland không xứng đáng để lên lớp thế giới. Chỉ cần đếm xem bao nhiêu lưới điện mà Mỹ đã phá hủy, hay rõ hơn nữa là bao nhiêu lưới điện mà Mỹ và NATO đã cùng nhau phá hủy”, ý chỉ các cuộc tấn công ở Serbia năm 1999.

Trong các cuộc không kích ở Serbia, máy bay chiến đấu Mỹ và NATO đã làm mất điện hơn 70% diện tích khu vực, theo NATO.

Trong khi đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines cho biết họ dự đoán nhịp độ giao tranh ở Ukraine ở tiếp tục đà giảm như hiện nay trong những tháng sắp tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm