Quán cơm chay 5.000 đồng cho giúp cả trăm người nghèo ăn no mỗi ngày

12/12/2018 19:33 GMT+7

Mới hoạt động hơn 5 tháng nay, quán cơm chay Thiên Phước (tọa lạc xã Hòa Nghĩa, H.Chợ Lách, Bến Tre) đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người lao động nghèo. Mỗi ngày nơi đây phục vụ hơn 200 suất ăn.

Bữa cơm trưa ấm lòng
Ông Nguyễn Xuân Vụ (62 tuổi), người trực tiếp quản lý quán cơm chay Thiên Phước, cho biết người sáng lập quán cơm chay 5.000 đồng là ông Trần Phước Hòa (40 tuổi, em họ ông). Sau 5 năm hoạt động từ thiện ở TP.HCM, ông Hòa đã mở được 4 quán cơm chay, trong đó 3 quán ở TP.HCM và 1 quán ở H.Chợ Lách.
Ông Vụ chia sẻ hiện nay có nhiều người lao động nghèo, đời sống còn thiếu thốn, một số người đi làm nhưng lương thấp… nên quán cơm Thiên Phước ra đời nhằm phục vụ những bữa cơm trưa ấm lòng, góp phần san sẻ phần nào khó khăn, vất vả của họ. Tuy mỗi suất ăn chỉ có 5.000 đồng, kể cả ly trà đá miễn phí, nhưng mỗi phần ăn đều đủ 4 món chiên, kho, xào, canh đựng trong một chiếc khay rất tươm tất.
Mỗi trưa phục vụ khoảng 200 khách
Nhờ quán nấu ăn ngon, thực phẩm an toàn, người phục vụ thân thiện và nhiệt tình nên lúc nào quán cũng đông khách. Bình quân mỗi ngày có khoảng 200 khách đến dùng cơm trưa vào các ngày từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần. Đặc biệt, những ngày cao điểm số người ăn tăng gấp 2 - 3 lần.
Số người giúp việc trong quán có 5 người, kể cả ông Vụ, đều tự nguyện tham gia không nhận thù lao. Để phục vụ một cách chu đáo, ân cần, nhiều người phải thức dậy từ 4 giờ sáng và làm việc liên tục đến 14 - 15 giờ để đi chợ, nấu nướng, lau chùi, dọn dẹp… Tuy làm việc rất vất vả nhưng lúc nào các thành viên cũng vui vẻ, niềm nở với khách. Phương châm của quán là “Ươm mầm hạnh phúc và chia sẻ bữa cơm trưa cùng người lao động thu nhập không cao”.
Khi hỏi về chi phí dành cho quán cơm, ông Vụ cho biết ngoài tiền cơm 5.000 đồng/phần, người có điều kiện có thể chia sẻ bằng cách cho vào thùng phước thiện một ít tiền với tinh thần của ít lòng nhiều. Ngoài ra, hội cơm chay gồm những nhà hảo tâm, những tình nguyện viên, các mạnh thường quân trong và ngoài nước sẽ tài trợ thêm để mua lương thực, thực phẩm phục vụ cho các quán ăn.
Ý nghĩa của quán ăn Thiên Phước không phải nằm ở 5.000 đồng mà là ở tấm lòng của những người mở quán. Họ muốn ươm mầm hạnh phúc, chia sẻ và mở rộng lòng nhân ái bằng những việc làm lợi ích và những nụ cười bao dung, thân thiện.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.